Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1a/ x3+x2+x+1=0
x2(x+1).(x+1)=0
=> x2(x+1)=0 x =1
hoặc =>[
x+1=0 x=-1
b/(x+2)2=x+2
x2+2.x.2+22 =x+2
x+x+4x+4=x+2
6x+4=x+2
....
c/(x+1)(6x2+2x)+(x-1)(6x2+2x)=0
x2-12 + (6x2+2x)2=0
=> x2-1 = 0 x=1
hoặc => [
(6x2+2x)2=0 x= 0
Bài 1.
a) x( 8x - 2 ) - 8x2 + 12 = 0
<=> 8x2 - 2x - 8x2 + 12 = 0
<=> 12 - 2x = 0
<=> 2x = 12
<=> x = 6
b) x( 4x - 5 ) - ( 2x + 1 )2 = 0
<=> 4x2 - 5x - ( 4x2 + 4x + 1 ) = 0
<=> 4x2 - 5x - 4x2 - 4x - 1 = 0
<=> -9x - 1 = 0
<=> -9x = 1
<=> x = -1/9
c) ( 5 - 2x )( 2x + 7 ) = ( 2x - 5 )( 2x + 5 )
<=> -4x2 - 4x + 35 = 4x2 - 25
<=> -4x2 - 4x + 35 - 4x2 + 25 = 0
<=> -8x2 - 4x + 60 = 0
<=> -8x2 + 20x - 24x + 60 = 0
<=> -4x( 2x - 5 ) - 12( 2x - 5 ) = 0
<=> ( 2x - 5 )( -4x - 12 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\-4x-12=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{cases}}\)
d) 64x2 - 49 = 0
<=> ( 8x )2 - 72 = 0
<=> ( 8x - 7 )( 8x + 7 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}8x-7=0\\8x+7=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{8}\\x=-\frac{7}{8}\end{cases}}\)
e) ( x2 + 6x + 9 )( x2 + 8x + 7 ) = 0
<=> ( x + 3 )2( x2 + x + 7x + 7 ) = 0
<=> ( x + 3 )2 [ x( x + 1 ) + 7( x + 1 ) ] = 0
<=> ( x + 3 )2( x + 1 )( x + 7 ) = 0
<=> x = -3 hoặc x = -1 hoặc x = -7
g) ( x2 + 1 )( x2 - 8x + 7 ) = 0
Vì x2 + 1 ≥ 1 > 0 với mọi x
=> x2 - 8x + 7 = 0
=> x2 - x - 7x + 7 = 0
=> x( x - 1 ) - 7( x - 1 ) = 0
=> ( x - 1 )( x - 7 ) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-7=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=7\end{cases}}\)
Bài 2.
a) ( x - 1 )2 - ( x - 2 )( x + 2 )
= x2 - 2x + 1 - ( x2 - 4 )
= x2 - 2x + 1 - x2 + 4
= -2x + 5
b) ( 3x + 5 )2 + ( 26x + 10 )( 2 - 3x ) + ( 2 - 3x )2
= 9x2 + 30x + 25 - 78x2 + 22x + 20 + 9x2 - 12x + 4
= ( 9x2 - 78x2 + 9x2 ) + ( 30x + 22x - 12x ) + ( 25 + 20 + 4 )
= -60x2 + 40x2 + 49
d) ( x + y )2 - ( x + y - 2 )2
= [ x + y - ( x + y - 2 ) ][ x + y + ( x + y - 2 ) ]
= ( x + y - x - y + 2 )( x + y + x + y - 2 )
= 2( 2x + 2y - 2 )
= 4x + 4y - 4
Bài 3.
A = 3x2 + 18x + 33
= 3( x2 + 6x + 9 ) + 6
= 3( x + 3 )2 + 6 ≥ 6 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x + 3 = 0 => x = -3
=> MinA = 6 <=> x = -3
B = x2 - 6x + 10 + y2
= ( x2 - 6x + 9 ) + y2 + 1
= ( x - 3 )2 + y2 + 1 ≥ 1 ∀ x,y
Đẳng thức xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-3=0\\y^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\y=0\end{cases}}\)
=> MinB = 1 <=> x = 3 ; y = 0
C = ( 2x - 1 )2 + ( x + 2 )2
= 4x2 - 4x + 1 + x2 + 4x + 4
= 5x2 + 5 ≥ 5 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> 5x2 = 0 => x = 0
=> MinC = 5 <=> x = 0
D = -2/7x2 - 8x + 7 ( sửa thành tìm Max )
Để D đạt GTLN => 7x2 - 8x + 7 đạt GTNN
7x2 - 8x + 7
= 7( x2 - 8/7x + 16/49 ) + 33/7
= 7( x - 4/7 )2 + 33/7 ≥ 33/7 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x - 4/7 = 0 => x = 4/7
=> MaxC = \(\frac{-2}{\frac{33}{7}}=-\frac{14}{33}\)<=> x = 4/7
\(1.6x\left(x-10\right)-2x+20=0\)
⇔\(6x\left(x-10\right)-2\left(x-10\right)=0\)
⇔ \(2\left(x-10\right)\left(3x-1\right)=0\)
⇔ x = 10 hoặc x = \(\dfrac{1}{3}\)
KL....
\(2.3x^2\left(x-3\right)+3\left(3-x\right)=0\)
⇔ \(3\left(x-3\right)\left(x^2-1\right)=0\)
⇔ \(x=+-1\) hoặc \(x=3\)
KL....
\(3.x^2-8x+16=2\left(x-4\right)\)
⇔ \(\left(x-4\right)^2-2\left(x-4\right)=0\)
⇔ \(\left(x-4\right)\left(x-6\right)=0\)
⇔ \(x=4\) hoặc \(x=6\)
KL.....
\(4.x^2-16+7x\left(x+4\right)=0\)
\(\text{⇔}4\left(x+4\right)\left(2x-1\right)=0\)
⇔ \(x=-4hoacx=\dfrac{1}{2}\)
KL.....
\(5.x^2-13x-14=0\)
⇔ \(x^2+x-14x-14=0\)
\(\text{⇔}\left(x+1\right)\left(x-14\right)=0\)
\(\text{⇔}x=14hoacx=-1\)
KL......
Còn lại tương tự ( dài quá ~ )
a) Ta có: \(x^2-3x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)-\left(2x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{1;2\right\}\)
b) Ta có: \(-x^2+5x-6=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(x^2-5x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(x^2-2x-3x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-\left[\left(x^2-2x\right)-\left(3x-6\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow-\left[x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow-\left[\left(x-2\right)\left(x-3\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy: x∈{2;3}
c) Ta có: \(4x^2-12x+5=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-10x-2x+5=0\)
⇔(4x2-10x)-(2x-5)=0
\(\Leftrightarrow2x\left(2x-5\right)-\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\2x=1\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{5}{2}\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{1}{2};\frac{5}{2}\right\}\)
d) Ta có: \(2x^2+5x+3=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x+3x+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+2x\right)+\left(3x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\2x=-3\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{-1;\frac{-3}{2}\right\}\)
e) Ta có: \(x^3+2x^2-x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^3+2x^2\right)-\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+2\right)-\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{-2;1;-1\right\}\)
g) Ta có: \(\left(3x-1\right)^2-5\left(2x+1\right)^2+\left(6x-3\right)\left(2x+1\right)=\left(x-1\right)^2\)
\(\Leftrightarrow9x^2-6x+1-20x^2-20x-5+12x^2-3-x^2+2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow-24x-8=0\)
\(\Leftrightarrow-8\left(3x+1\right)=0\)
⇔3x+1=0
\(\Leftrightarrow3x=-1\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{3}\)
Vậy: \(x=-\frac{1}{3}\)
h) \(2x^3-7x^2+7x-2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^3-4x^2-3x^2+6x+x-2=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2\left(x-2\right)-3x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^2-3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x^2-2x-x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[2x\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-1=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=1\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {2; 1; \(\frac{1}{2}\)}
i) \(x^4+2x^3+5x^2+4x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x^4-x^3+3x^3-3x^2+8x^2-8x+12x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x^3\left(x-1\right)+3x^2\left(x-1\right)+8x\left(x-1\right)+12\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3+3x^2+8x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^3+2x^2+x^2+2x+6x+12\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)+6\left(x+2\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x^2+x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left[\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{23}{4}\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{23}{4}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\\\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=\frac{-23}{4}\left(loai\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {1;-2}
\(2x^2-6x=0\)
\(\Rightarrow2x.\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0:2\\x=0+3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{0;3\right\}.\)
\(2x.\left(x+2\right)-3.\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right).\left(2x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\2x-3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0-2\\2x=3\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=3:2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{-2;\frac{3}{2}\right\}.\)
\(x^3-16x=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x^2-16\right)=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x^2-4^2\right)=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x-4\right).\left(x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-4=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=0+4\\x=0-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{0;4;-4\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
a) \(\left(y-1\right)^2=9\)
\(\Rightarrow\left(y-1\right)^2=3^2=\left(-3\right)^2\)
\(\Rightarrow x-1=3\Rightarrow x=4\)
\(\Rightarrow x-1=-3\Rightarrow x=-2\)
Vậy: \(x=4\) hoặc \(-2\)
Bài 3:
1. \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)+5x-5=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)+5\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+2+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-7\end{matrix}\right.\)
Vậy.......................
2. \(\left(3x+5\right)\left(x-3\right)-6x-10=0\)
\(\Rightarrow\left(3x+5\right)\left(x-3\right)-2\left(3x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x+5\right)\left(x-3-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+5=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{3}\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy........................
3. \(\left(x-2\right)\left(2x+3\right)-7x^2+14x=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(2x+3\right)-7x\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(2x+3-7x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\-5x+3=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\dfrac{3}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy............................
4, 5 tương tự nhé bn!
bài 3
1 (x-1)(x+2)+5x-5=0
=>(x-1)(x+2)+(5x-5)=o
=>(x-1)(x+2)+5(x-1)=0
=>(x-1)(x+2+5)=0
=>(x-1)(x+7)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\) =>\(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-7\end{matrix}\right.\)
vậy x=1 hoặc x=-7
2. (3x+5)(x-3)-6x-10=0
=>(3x+5)(x-3)-(6x+10)=0
=>(3x+5)(x-3)-2(3x+5)=0
=>(3x+5)(x-3-2)=0
=>(3x+5)(x-5)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}3x+5=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)=>\(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{5}{3}\\x=5\end{matrix}\right.\)
1. (x + 5)2 - (x + 5)(x - 2) = 0
<=> (x + 5 - x + 2)(x + 5) = 0
<=> 7(x + 5) = 0
<=> x + 5 = 0
<=> x = -5
2. x3 + 7x2 + 6x = 0
<=> x3 + x2 + 6x2 + 6x = 0
<=> x2(x + 1) + 6x(x + 1) = 0
<=> (x2 + 6x)(x + 1) = 0
<=> x(x + 6)(x + 1) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+6=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-6\\x=-1\end{matrix}\right.\)
3. (x + 1)2 - (2x + 3)2 = 0
<=> (x + 1 + 2x + 3)(x + 1 - 2x - 3) = 0
<=> (3x + 4)(-2 - x) = 0
<=> \(\left[{}\begin{matrix}3x+4=0\\-2-x=0\end{matrix}\right.\)
<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-4}{3}\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Đi đâu cx gặp anh hưng thế nhể:)