Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1)=>3(x-5)(2x+9)+3(x-5)=0=>(x-5)(6x+30)
=>x-5=0=>x=5
6x+30=0=>x=-5
2)=>x^2-16=0=>x=+-4
12-4x=0=>x=3
3)=>9-x^2=0=>x=+-3
4x-8=0=>x=2
4)=>8-x^3=0=>x=3
5^x-125=0=>x=2
5)=>2^x.2^x=8=>2^2x=8=>2x=3=>x=1,5
1, ( x - 3 )100 - 1 = 0 => ( x - 3 )100 = 0 + 1 = 1
Mà 1 = 1100 => x - 3 = 1 => x = 1 + 3 = 4 hoặc 1 = (-1)100 => x - 3 = -1 => x = -1 + 3 = 2
2, ( 9 - 5x )2019 + 1 = 0 => ( 9 - 5x )2019 = 0 - 1 = -1
Mà -1 = (-1)2019 => 9 - 5x = -1 => 5x = 9 - ( -1 ) = 10 => x = 10 : 5 = 2
3, ( 4x - 3 )5 = ( 2 - x )5 => 4x - 3 = 2 - x
=> 4x + x = 3 + 2 => 5x = 5 => x = 5 : 5 = 1
4, ( 2x - 9 )2 = ( 5x - 6 )2 => 2x - 9 = 5x - 6 ... ( tự làm )
5, ( 11 - 4x )6 - ( 2 - 5x )6 = 0 => ( 11- 4x )6 = ( 2 - 5x )6
=> 11 - 4x = 2 - 5x _ Đến đây làm tương tự 2 câu trên
6, ( x - 9 )9 = ( x - 9 )7 mà cơ số bằng nhau ( = x - 9 )
=> x - 9 = 1 hoặc -1 vì 19 = 17 và ( -1 )9 = ( -1 )7
TH1: x - 9 = 1 => x = 1 + 9 = 10
TH2: x - 9 = -1 => x = -1 + 9 = 8
7, 8, 9 tương tự 6 ( kết quả của cơ số đều = 1 hoặc -1 )
a) (x-3)100-1=0
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^{100}=0+1=1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^{100}=1^{100}=\left(-1\right)^{100}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=1\\x-3=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1+3=4\\x=\left(-1\right)+3=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: x\(\in\left\{4;2\right\}\)
b) (9-5x)2019+1=0
\(\Leftrightarrow\left(9-5x\right)^{2019}=0-1=-1=\left(-1\right)^{2019}\)
\(\Rightarrow9-5x=-1\)
\(\Leftrightarrow5x=9-\left(-1\right)=10\)
\(\Leftrightarrow x=10:5=2\)
Vậy: x=2
a) \(2x^3-32x=0\)
\(2x\left(x^2-16\right)=0\)
\(2x\left(x-4\right)\left(x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow2x=0\)hoặc \(\orbr{\begin{cases}x-4=0\\x+4=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-4\end{cases}}\)
vậy \(x=0\) hoặc \(\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-4\end{cases}}\)
b) \(\left(3x-2\right)^2-\left(x+5\right)^2=0\)
\(\left(3x-2-x-5\right)\left(3x-2+x+5\right)=0\)
\(\left(2x-7\right)\left(4x+3\right)=0\)
\(\orbr{\begin{cases}2x-7=0\\4x+3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=\frac{-3}{4}\end{cases}}\)
vậy \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=\frac{-3}{4}\end{cases}}\)
c) \(2\left(x+3\right)-x^2-3x=0\)
\(2\left(x+3\right)-\left(x^2+3x\right)=0\)
\(2\left(x+3\right)-x\left(x+3\right)=0\)
\(\left(2-x\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2-x=0\\x+3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)
vậy \(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}\)
d) \(4x^2-25-\left(2x+5\right)\left(x+7\right)=0\)
\(\left(4x^2-25\right)-\left(2x+5\right)\left(x+7\right)=0\)
\(\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x+5\right)\left(x+7\right)=0\)
\(\left(2x+5\right)\left(2x-5-x-7\right)=0\)
\(\left(2x+5\right)\left(x-12\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+5=0\\x-12=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-5}{2}\\x=12\end{cases}}\)
vậy \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{-5}{2}\\x=12\end{cases}}\)
\(3^{4x-2}-1=2^3\)
\(3^{4x-2}-1=8\)
\(3^{4x-2}=9\)
\(3^{4x-2}=3^2\)
=>\(4x=2\)
\(x=\frac{2}{4}=\frac{1}{2}\)
k cho mk nha
a)\(\left(9-5x\right)^{2019}+1=0\)
\(\Leftrightarrow-\left(5x-9\right)^{2015}+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-9\right)^{2015}=1\)
\(\Leftrightarrow5x-9=1\) (vì 2015 là số lẻ)
\(\Leftrightarrow x=2\)
b) \(\left(4x-3\right)^5=\left(2-x\right)^5\)
\(\Leftrightarrow4x-3=2-x\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
---> \(x^3\left(x^2-4\right)=0\)
---> \(x^3\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
---> \(\hept{\begin{cases}x=0\\x=2\\x=-2\end{cases}}\)BẠN THAY DẤU NGOẶC NHỌN BẰNG DẤU NGOẶC VUÔNG NHÉ BẠN
xin tiick
x5 - 4x3=0
<=> x3(x2-4)=0
<=> x3=0 hoặc x2-4=0
<=> x=0 hoặc x2=4
<=> x=0 hoặc x=2 hoặc x=-2