Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\frac{36\left(x-2\right)}{32-16x}=\frac{36\left(x-2\right)}{16\left(2-x\right)}=-\frac{36\left(2-x\right)}{16\left(2-x\right)}=-\frac{36}{16}=-\frac{9}{4}\)
b) \(\frac{3x^2-12x+12}{x^4-8x}=\frac{3\left(x^2-4x+4\right)}{x\left(x^3-8\right)}=\frac{3\left(x-2\right)^2}{x\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}=\frac{3\left(x-2\right)}{x\left(x^2+2x+4\right)}=\frac{3x-6}{x^3+2x^2+4x}\)
c) \(\frac{7x^2+14x+7}{3x^2+3x}=\frac{7\left(x^2+2x+1\right)}{3x\left(x+1\right)}=\frac{7\left(x+1\right)^2}{3x\left(x+1\right)}=\frac{7\left(x+1\right)}{3x}=\frac{7x+7}{3x}\)
d) \(\frac{x^4-5x^2+4}{x^4-10x^2+9}=\frac{x^4-x^2-4x^2+4}{x^4-x^2-9x^2+9}=\frac{x^2\left(x^2-1\right)-4\left(x^2-1\right)}{x^2\left(x^2-1\right)-9\left(x^2-1\right)}=\frac{\left(x^2-4\right)\left(x^2-1\right)}{\left(x^2-9\right)\left(x^2-1\right)}=\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
e) \(\cdot\frac{x^4+x^3+x+1}{x^4-x^3+2x^2-x+1}=\frac{x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)}{x^4-x^3+x^2+x^2-x+1}=\frac{\left(x^3+1\right)\left(x+1\right)}{x^2\left(x^2-x+1\right)+\left(x^2-x+1\right)}=\frac{\left(x+1\right)^2\left(x^2-x+1\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\frac{\left(x+1\right)^2}{x^2+1}=\frac{x^2+2x+1}{x^2+1}\)
a) \(x^2-16=0\Rightarrow x^2=16\Rightarrow x^2=\pm4\)
b) \(4x^2-9=0\Rightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\Rightarrow x=\pm1,5\)
c) \(25x^2-1=0\Rightarrow\left(5x-1\right)\left(5x+1\right)=0\Rightarrow x=\pm0,2\)
d) \(4\left(x-1\right)^2-9=0\Rightarrow\left(2x-2-3\right)\left(2x-2+3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\Rightarrow x=2,5\\2x+1=0\Rightarrow x=-0,5\end{matrix}\right.\)
e) \(25x^2-\left(5x+1\right)^2=0\Rightarrow\left(5x+5x+1\right)\left(5x-5x-1\right)=0\Rightarrow10x+1=0\Rightarrow x=-0,1\)
f) \(\dfrac{1}{4}-9\left(x-1\right)^2=0\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}+3x-3\right)\left(\dfrac{1}{2}-3x+3\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{6}\\x=\dfrac{7}{6}\end{matrix}\right.\)
g) \(\dfrac{1}{16}-\left(2x+\dfrac{3}{4}\right)^2=0\Rightarrow\left(\dfrac{1}{4}+2x+\dfrac{3}{4}\right)\left(\dfrac{1}{4}-2x-\dfrac{3}{4}\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-0,5\\x=-0,25\end{matrix}\right.\)
h) \(\dfrac{1}{9}x^2-\dfrac{2}{3}x+1=0\Rightarrow\left(\dfrac{1}{3}x-1\right)^2=0\Rightarrow\dfrac{1}{3}x=1\Rightarrow x=3\)
k) \(4\left(x-3\right)^2-\left(2-3x\right)^2=0\Rightarrow\left(2x-6+2-3x\right)\left(2x-6-2+3x\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}-x-4=0\Rightarrow x=-4\\5x-8=0\Rightarrow x=1,6\end{matrix}\right.\)
l) \(x^2-x-12=0\Rightarrow x^2-4x+3x-12=0\Rightarrow x\left(x-4\right)+3\left(x-4\right)=0\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x-4\right)=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=4\end{matrix}\right.\)
b, \(\left(x^2+x\right)^2+4x^2+4x-12=x^4+2x^3+x^2+4x^2+4x-12\)
\(=x^4+2x^3+5x^2+4x-12\)
\(=\left(x^4-x^3\right)+\left(3x^3-3x^2\right)+\left(8x^2-8x\right)+\left(12x-12\right)\)
\(=x^3\left(x-1\right)+3x^2\left(x-1\right)+8x\left(x-1\right)+12\left(x-1\right)\)
\(=\left(x^3+3x^2+8x+12\right)\left(x-1\right)\)
\(=\left[\left(x^3+2x^2\right)+\left(x^2+2x\right)+\left(6x+12\right)\right]\left(x-1\right)\)
\(=\left[x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)+6\left(x+2\right)\right]\left(x-1\right)\)
\(=\left(x^2+x+6\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)\)
c, \(x^3+3x^2-4=\left(x^3+2x^2\right)+\left(x^2+2x\right)-\left(2x+4\right)\)
\(=x^2\left(x+2\right)+x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)\)
= \(\left(x^2+x-2\right)\left(x+2\right)\)
a)\(x^5+x^4+1=x^5-\left(-x^3+x^3\right)+x^4+\left(x^2-x^2\right)+\left(x-x\right)+1\)
\(=x^5-x^3+x^2+x^4-x^2+x+x^3-x+1\)
\(=x^2\left(x^3-x+1\right)+x\left(x^3-x+1\right)+\left(x^3-x+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^3-x+1\right)\)
b,c có ng lm rồi
d)\(2x^4-3x^3-7x^2+6x+8\)
Ta thấy x=-1 là nghiệm của đa thức
=>đa thức có 1 hạng tử là x+1
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(2x^3-5x^2-2x+8\right)\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left[2x^3-x^2-4x-4x^2+2x+8\right]\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left[x\left(2x^2-x-4\right)-2\left(2x^2-x-4\right)\right]\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(2x^2-x-4\right)\)
phần còn lại bạn tự lo nhé
e) \(\left(9x^2-49\right)+\left(3x+7\right)\left(7x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\text{[}\left(3x\right)^2-7^2\text{]}+\left(3x+7\right)\left(7x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x-7\right)\left(3x+7\right)+\left(3x+7\right)\left(7x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x+7\right)\text{[}\left(3x-7\right)+\left(7x+3\right)\text{]}=0\)
\(\Rightarrow\left(3x+7\right)\left(3x-7+7x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(3x+7\right)\left(10x-4\right)=0\)
=> 2 TH
*3x+7=0 *10x-4=0
=>3x=-7 =>10x=4
=>x=-7/3 =>x=4/10=2/5
vậy x=-7/3 hoặc x=2/5
g) \(\left(x-4\right)^2=\left(2x-1\right)^2\)
\(\Rightarrow\left(x-4\right)^2-\left(2x-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x-4-2x+1\right)\left(x-4+2x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(-x-3\right)\left(3x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow-\left(x+3\right)\left(3x-5\right)=0\)
=> 2 TH
*-(x+3)=0 *3x-5=0
=>-x=-3 =>3x=5
=x=3 =>x=5/3
h)\(x^2-x^2+x-1=0\)
\(\Rightarrow0+x-1=0\)
\(\Rightarrow x-1=0\)
=>x=0+1
=>x=1
vậy x=1
k, x(x+ 16) - 7x - 42 = 0
=>x^2+16x-7x-42=0
=>x^2+9x-42=0
vì x^2>0
do đó x^2+9x-42>0
nên o có gt nào của x t/m y/cầu đề bài
m)x^2+7x+12=0
=>x^2+3x++4x+12=0
=>x(x+3)+4(x+3)=0
=>(x+4).(x+3)=0
=>2 TH
=> *x+4=0
=>x=-4
vậy x=-4
*x+3=0
=>x=-3
vậy x=-3
n)x^2-7x+12=0
=>x^2-4x-3x+12=0
=>x(x-4)-3(x-4)=0
=>(x-3).(x-4)=0
=>2 TH
*x-3=0=>x=0+3=>x=3
*x-4=0=>x=0+4=>x=4
vậy x=3 hoặc x=4
a)(3x−3)(5−21x)+(7x+4)(9x−5)=44⇔15x−63x2−15+63x+63x2−35x+36x−20=44⇔79x−35=44⇔79x=79⇒x=1a)(3x−3)(5−21x)+(7x+4)(9x−5)=44⇔15x−63x2−15+63x+63x2−35x+36x−20=44⇔79x−35=44⇔79x=79⇒x=1
b)(x+1)(x+2)(x+5)−x2(x+8)=27⇔x2+2x+x+2(x+5)−x3−8x2=27⇔x2(x+5)+2x(x+5)+x(x+5)+2(x+5)−x3−8x2=27⇔x3+5x2+2x2+10x+x2+5x+2x+10−x3−8x2=27⇔17x+10=27⇔17x=17⇒x=1
1. x2 - 16 - 4xy + 4y2
= ( x2 - 4xy + 4y2 ) - 16
= ( x - 2y )2 - 42
= ( x - 2y - 4 )( x - 2y + 4 )
2. 4x2 + 4x - 3
= ( 4x2 + 4x + 1 ) - 4
= ( 2x + 1 )2 - 2
= ( 2x + 1 - 2 )( 2x + 1 + 2 )
= ( 2x - 1 )( 2x + 3 )
3. x2 - x - 12
= x2 + 3x - 4x - 12
= x( x + 3 ) - 4( x + 3 )
= ( x + 3 )( x - 4 )
4. 3x + 3y - x2 - 2xy - y2
= ( 3x + 3y ) - ( x2 + 2xy + y2 )
= 3( x + y ) - ( x + y )2
= ( x + y )( 3 - x - y )
5. 4y4 + 16
= 4( y4 + 4 )
= 4( y4 + 4y2 + 4 - 4y2 )
= 4[ ( y4 + 4y2 + 4 ) - 4y2 ]
= 4[ ( y2 + 2 )2 - ( 2y )2 ]
= 4( y2 - 2y + 2 )( y2 + 2y + 2 )
a,\(x^2-16-4xy+4y^2\)
\(=\left(x^2-4xy+4y^2\right)-16\)
\(=\left(x-2y\right)^2-4^2\)
\(=\left(x-2y-4\right)\left(x-2y+4\right)\)
b,\(4x^2+4x-3\)
\(=4x^2-2x+6x-3\)
\(=\left(4x^2-2x\right)+\left(6x-3\right)\)
\(=2x\left(2x-1\right)+3\left(2x-1\right)\)
\(=\left(2x+3\right)\left(2x-1\right)\)
c,\(x^2-x-12\)
\(=x^2-4x+3x-12\)
\(=\left(x^2+3x\right)-\left(4x-12\right)\)
\(=x\left(x+3\right)-4\left(x+3\right)\)
\(=\left(x-4\right)\left(x+3\right)\)
a/ĐKXĐ: \(y\ne4\)
Đặt \(y-4=x\)
\(1+\frac{45}{x^2}=\frac{14}{x}\Leftrightarrow x^2-14x+45=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y-4=9\\y-4=5\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=13\\y=9\end{matrix}\right.\)
b/ ĐKXĐ: \(x\ne1\)
Đặt \(x-1=y\)
\(\frac{5}{y}-\frac{4}{3y^2}=3\Leftrightarrow9y^2=15y-4\)
\(\Leftrightarrow9y^2-15y+4=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}y=\frac{4}{3}\\y=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=\frac{4}{3}\\x-1=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{3}\\x=\frac{4}{3}\end{matrix}\right.\)
c/ ĐKXĐ: \(x\ne5\)
\(\Leftrightarrow2x-5=3x-15\)
\(\Leftrightarrow x=10\)
d/ ĐKXĐ: \(x\ne0\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2-12\right)=2x^2+3x\)
\(\Leftrightarrow3x=-24\Rightarrow x=-8\)
e/ ĐKXĐ: \(x\ne2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)-3\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(l\right)\\x=1\end{matrix}\right.\)
f/ DKXĐ: \(x\ne-\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=8\)
\(\Leftrightarrow4x^2-1=8\)
\(\Leftrightarrow x^2=\frac{9}{4}\Rightarrow x=\pm\frac{3}{2}\)
a) \(\frac{x+5}{4}\)-\(\frac{2x-5}{3}\)=\(\frac{6x-1}{3}\)+\(\frac{2x-3}{12}\)
⇔\(\frac{3\left(x+5\right)}{12}\)-\(\frac{4\left(2x-5\right)}{12}\)=\(\frac{4\left(6x-1\right)}{12}\)+\(\frac{2x-3}{12}\)
⇒ 3x+15-8x+20=24x-4+2x-3
⇔3x+15-8x+20-24x+4-2x+3=0
⇔-31x+42=0
⇔x=\(\frac{42}{31}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là:S={\(\frac{42}{31}\)}
a) Ta có: \(x^2+9x+20\)
\(=x^2+4x+5x+20\)
\(=x\left(x+4\right)+5\left(x+4\right)\)
\(=\left(x+4\right)\left(x+5\right)\)
b) Ta có: \(x^2+x-12\)
\(=x^2+4x-3x-12\)
\(=x\left(x+4\right)-3\left(x+4\right)\)
\(=\left(x+4\right)\left(x-3\right)\)
c) Ta có: \(6x^2-11x-16\)
\(=6\left(x^2-\frac{11}{6}x-\frac{16}{6}\right)\)
\(=6\left(x^2-2\cdot x\cdot\frac{11}{12}+\frac{121}{144}-\frac{505}{144}\right)\)
\(=6\left[\left(x-\frac{11}{12}\right)^2-\frac{505}{144}\right]\)
\(=6\left(x-\frac{11+\sqrt{505}}{12}\right)\left(x-\frac{11-\sqrt{505}}{12}\right)\)
d) Ta có: \(4x^2-8x-5\)
\(=4x^2-10x+2x-5\)
\(=2x\left(2x-5\right)+\left(2x-5\right)\)
\(=\left(2x-5\right)\left(2x+1\right)\)
e) Ta có: \(x^3-6x^2-x+30\)
\(=x^3+2x^2-8x^2-16x+15x+30\)
\(=x^2\left(x+2\right)-8x\left(x+2\right)+15\left(x+2\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-8x+15\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left(x^2-3x-5x+15\right)\)
\(=\left(x+2\right)\left[x\left(x-3\right)-5\left(x-3\right)\right]\)
\(=\left(x+2\right)\left(x-3\right)\left(x-5\right)\)
g) Ta có: \(x^3+9x^2+23x+15\)
\(=x^3+x^2+8x^2+8x+15x+15\)
\(=x^2\left(x+1\right)+8x\left(x+1\right)+15\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+8x+15\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+3x+5x+15\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left[x\left(x+3\right)+5\left(x+3\right)\right]\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+3\right)\left(x+5\right)\)
h) Ta có: \(2x^4-x^3-9x^2+13x\)
\(=x\left(2x^3-x^2-9x+13\right)\)
i) Ta có: \(x^4+2x^3-16x^2-2x+15\)
\(=x^4-3x^3+5x^3-15x^2-x^2+3x-5x+15\)
\(=x^3\left(x-3\right)+5x^2\left(x-3\right)-x\left(x-3\right)-5\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^3+5x^2-x-5\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left[x^2\left(x+5\right)-\left(x+5\right)\right]\)
\(=\left(x-3\right)\left(x+5\right)\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x+5\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
bạn bỏ ngoặc ra pt bậc 2 , rồi tìm x đi.
bỏ ngoặc chỉ còn:
x - 1 = 0
x= 1