Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
từ dòng cuối là sai rồi bạn à
Bạn bỏ dòng cuối đi còn lại đúng rồi
Ở tử đặt nhân tử chung căn x chung rồi lại đặt căn x +1 chung
Ở mẫu tách 3 căn x ra 2 căn x +căn x rồi đặt nhân tử 2 căn x ra
rút gọn được \(\frac{3\sqrt{x}-5}{2\sqrt{x}+1}\)
f) ĐKXĐ: \(x\ge-\frac{3}{2}\)
Khi đó VT > 0 nên \(VT>0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x\ge2\\x\le-3\left(L\right)\end{matrix}\right.\)
Lũy thừa 6 cả 2 vế lên PT tương đương:
\( \left( x-3 \right) \left( {x}^{11}+9\,{x}^{10}+6\,{x}^{9}-142\,{x}^{ 8}-231\,{x}^{7}+1113\,{x}^{6}+2080\,{x}^{5}-4604\,{x}^{4}-6908\,{x}^{3 }+13222\,{x}^{2}+10983\,x-15327 \right) =0\)
Cái ngoặc to vô nghiệm vì nó tương đương:
\(\left( x-2 \right) ^{11}+31\, \left( x-2 \right) ^{10}+406\, \left( x -2 \right) ^{9}+2906\, \left( x-2 \right) ^{8}+12281\, \left( x-2 \right) ^{7}+31031\, \left( x-2 \right) ^{6}+46656\, \left( x-2 \right) ^{5}+46648\, \left( x-2 \right) ^{4}+46452\, \left( x-2 \right) ^{3}+44590\, \left( x-2 \right) ^{2}+36015\,x-55223 = 0\)(vô nghiệm với mọi \(x\ge2\))
Vậy x = 3.
PS: Nghiệm đẹp thế này chắc có cách AM-Gm độc đáo nhưng mình chưa nghĩ ra
@Akai Haruma, @Nguyễn Việt Lâm
giúp em vs ạ! Cần gấp ạ
em cảm ơn nhiều!
\(\frac{x-1}{2x-3}=\frac{-3x+1}{!x+1!}\left(dk\right);x\ne\frac{3}{2};x\ne-1\)
*. x<-1
\(\Leftrightarrow\frac{x-1}{2x-3}=\frac{-3x+1}{x+1}\Leftrightarrow x^2-1=\left(2x-3\right)\left(-3x+1\right)=-6x^2+11x-3\)
7x^2-11x+2=0=>\(\hept{\begin{cases}x=\frac{11-\sqrt{65}}{2.7}\\x=\frac{11+\sqrt{65}}{2.7}\end{cases};}\)lệ quá có khi cộng trừ nhân chia sai kiểm tra lại nhé
đặt \(\sqrt{2x-x^2}=a\)
phương trình trở thành:
\(\sqrt{1+a}+\sqrt{1-a}=2\left(1-a^2\right)^2\left(1-2a^2\right)\)
đến đây thì khai triển đi
pt<=> \(x^4+2x^2+1-2x+2x^3=\left(x^2+1\right)\sqrt{x-x^3}\)
<=> \(\left(x^2+1\right)^2-2\left(x-x^3\right)=\left(x^2+1\right)\sqrt{x-x^3}\)
đặt \(x^2+1=a\left(a\ge1\right)\) và \(\sqrt{x-x^3}=b\left(b\ge0\right)\) thì ta có pt
\(a^2-2b^2=ab\)
<=> \(a^2-ab-2b^2=0\)
<=> \(a^2+ab-2ab-2b^2=0\)
<=> \(a\left(a+b\right)-2b\left(a+b\right)=0\)
<=> \(\left(a-2b\right)\left(a+b\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}a=2b\\a+b=0\end{cases}}\)
TH1: \(a\ge1;b\ge0=>a+b\ne0\)
TH2: \(a=2b\)
<=>\(x^2+1=2\sqrt{x-x^3}\)
<=> \(x^4+2x^2+1=4x-4x^3\)
<=> \(x^4+4x^3+2x^2-4x+1=0\)
đây là pt đối xứng nên ta thấy x=0 ko là nghiệm của pt nên chia 2 vế cho x^2 ta có
\(x^2+4x+2-\frac{4}{x}+\frac{1}{x^2}=0\)
đặt \(x-\frac{1}{x}=y\)thì \(x^2+\frac{1}{x^2}=y^2+2\)
khi đó pt trên trở thành
\(y^2+2+4y+2=0\)
<=> \(y^2+4y+4=0\)
<=>\(\left(y+2\right)^2=0\)
<=> \(y=-2\)
đến đây bạn tự thay vào giải nốt tìm x nha
t
thánh biết