Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
= 4x\(^{^{ }2}\)-4x-9x+9
=4x(x-1)-9(x-1)
=(4x-9)(x-1)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)(2x-3)2=(x+5)2
=>4x2-12x+9=x2+10x+25
=>3x2-22x-16=0
=>3x2+2x-24x-16=0
=>x(3x+2)-8(3x+2)=0
=>(x-8)(3x+2)=0
=>x=8 hoặc x=-2/3
b)X2.(x-1)-4x2+8x-4=0
=>x2(x-1)-4x2+4x+4x-4=0
=>x2(x-1)-4x(x-1)-4(x-1)=0
=>x2(x-1)-(4x-4)(x-1)=0
=>(x2-4x+4)(x-1)=0
=>(x-2)2(x-1)=0
=>x=2 hoặc x=1
c) 4x2- 25 - (2x- 5) . ( 2x+7)=0
=>4x2-25-(4x2+14x-10x-35)=0
=>4x2-25-4x2-14x+10x+35=0
=>-4x+10=0
=>-4x=-10 <=>x=5/2
d) x3+27+(x+3).(x-9)=0
=>x3+33+(x+3)(x-9)=0
=>(x+3)(x2-3x+9)+(x+3)(x-9)=0
=>(x2-3x+9+x-9)(x+3)=0
=>(x2-2x)(x+3)=0
=>x(x-2)(x+3)=0
=>x=0 hoặc x=2 hoặc x=-3
e) (x-2).(x+5)- x2+4=0
=>(x-2)(x+5)-(x-2)(x+2)=0
=>(x-2)(x+5-x-2)=0
=>3(x-2)=0 <=>x=2
Sau khi khai triển hằng đẳng thức và thực hiện chuyển vế bạn sẽ đk kết quả như này!(\(\left(2x-3\right)^2=\left(x+5\right)^2=3x^2-22x-14\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2: \(=a^2\left(a+3\right)+4\left(a+3\right)=\left(a+3\right)\left(a^2+4\right)\)
3: \(=\left(2a-1\right)^2-4b^2\)
\(=\left(2a-1-2b\right)\left(2a-1+2b\right)\)
4: \(=-\left(x^2+x-2\right)=-\left(x+2\right)\left(x-1\right)\)
5: \(=7\left(x^2-2xy^2+y^4\right)=7\left(x-y^2\right)^2\)
6: \(=\left(x+2\right)^2-y^2=\left(x+2+y\right)\left(x+2-y\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: =(4x-1)^2-3(4x-1)
=(4x-1)(4x-1-3)
=4(x-1)(4x-1)
2: =-8x^4y^5(2y+3x)
3: =(a-5)^2-4b^2
=(a-5-2b)(a-5+2b)
5: =x^2-mx-nx+mn
=x(x-m)-n(x-m)
=(x-m)(x-n)
6: =(4a^2-3a-18-4a^2-3a)(4a^2-3a-18+4a^2+3a)
=(-6a-18)(8a^2-18)
=-6(2a-3)(2x+3)(a+3)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x^2+5x\right)+10\left(x^2-5x\right)+24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x\right)-10\left(x^2+5x\right)+24=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+5x\right)\left(1-10\right)+14=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-9\right)\left(x^2+5x\right)+14=0\)
\(\Leftrightarrow-9\left(x^2+5x\right)=-14\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x=\frac{14}{9}\)
\(\Leftrightarrow x=0,2938.....\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
d)
$4ab-b^2+2a-3b$: không phân tích được thành nhân tử
e)
$x^2-x-6=x^2-3x+2x-6=x(x-3)+2(x-3)=(x-3)(x+2)$
f)
$9x^2(x-5)+4(5-x)=9x^2(x-5)-4(x-5)$
$=(9x^2-4)(x-5)=[(3x)^2-2^2](x-5)$
$=(3x-2)(3x+2)(x-5)$
a) Biểu thức không phân tích thành nhân tử
b) $8x-2x^3+8x^2y-8xy^2$
$=2x(4-x^2+4xy-4y^2)=2x[4-(x^2-4xy+4y^2)]$
$=2x[2^2-(x-2y)^2]=2x(2-x+2y)(2+x-2y)$
c)
$(x+2)(x-2)(x+1)(x-3)-12$
$=[(x+2)(x-3)][(x-2)(x+1)]-12$
$=(x^2-x-6)(x^2-x-2)-12$
$=a(a+4)-12$ (đặt $x^2-x-6=a$)
$=a^2+4a-12=a^2+4a+4-16=(a+2)^2-4^2$
$=(a+2-4)(a+2+4)=(a-2)(a+6)=(x^2-x-6-2)(x^2-x-6+6)$
$=(x^2-x-8)(x^2-x)=x(x-1)(x^2-x-8)$
Phân tích hả ?
1) ( x4 + 2 )2 - 8x4
= x8 + 4x4 + 4 - 8x4
= x8 - 4x4 + 4 = ( x4 - 2 )2
2) 9( x + 5 )2 - ( x + 7 )2
= 32( x + 5 )2 - ( x + 7 )2
= ( 3x + 15 )2 - ( x + 7 )2
= [ ( 3x + 15 ) - ( x + 7 ) ][ ( 3x + 15 ) + ( x + 7 ) ]
= ( 3x + 15 - x - 7 )( 3x + 15 + x + 7 )
= ( 2x + 8 )( 4x + 22 )
= 2( x + 4 )2( 2x + 11 )
= 4( x + 4 )( 2x + 11 )
3) 4a + 4ab6 + ab12
= a( 4 + 4b6 + b12 )
= a( 2 + b6 )2