K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 9 2018

\(\left(2x-4\right)\left(1-3x\right)=0\)

<=>  \(2\left(x-2\right)\left(1-3x\right)=0\)

<=>  \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\1-3x=0\end{cases}}\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)

Vậy....

19 tháng 12 2018

\(\left(2x-4\right)\left(1-3x\right)=0\)

\(\Rightarrow2x-4=0\)hoặc\(1-3x=0\)

\(TH1:2x-4=0\)

                     \(2x=0+4\)

                     \(2x=4\)

                       \(x=4:2\)

                       \(x=2\)

\(TH2:1-3x=0\)

                    \(3x=1-0\)

                   \(3x=1\)

                      \(x=\frac{1}{3}\)

Vậy:\(x=2\)hoặc \(x=\frac{1}{3}\)

23 tháng 10 2016

-_- bài này hôm qua lm rùi

23 tháng 9 2018

1,=\(x^2-3x-2x^2+6x=-x^2+3x\)

2,=\(3x^2-x-5+15x=3x^2+14x-5\)

3,=\(5x+15-6x^2-6x=-6x^2-x+15\)

4,=\(4x^2+12x-x-3=4x^2+11x-3\)

5: =>(x+5)^3=0

=>x+5=0

=>x=-5

6: =>(2x-3)^2=0

=>2x-3=0

=>x=3/2

7: =>(x-6)(x-10)=0

=>x=10 hoặc x=6

8: \(\Leftrightarrow x^3-12x^2+48x-64=0\)

=>(x-4)^3=0

=>x-4=0

=>x=4

6 tháng 12 2019

\(a.3\left(x^2-2x+1\right)-3x^2+15x-2=0\)

\(3x^2-6x+3-3x^2+15x-2=0\)

\(9x+1=0\)

\(x=-\frac{1}{9}\)

\(b.4x^2-12x+9=0\)

\(4x^2-6x-6x+9=0\)

\(2x\left(x-3\right)-3\left(x-3\right)=0\)

\(\left(2x-3\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=0\\x-3=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=3\end{cases}}\)

6 tháng 12 2019

\(c.\left(2x-3\right)^2-\left(x+5\right)^2=0\)

\(\left(2x-3-x-5\right)\left(2x-3+x+5\right)=0\)

\(\left(x-8\right)\left(3x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-8=0\\3x+2=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=8\\x=-\frac{2}{3}\end{cases}}\)

27 tháng 8 2020

Bài 1.

a) ( 7x - 3 )2 - 5x( 9x + 2 ) - 4x2 = 18

<=> 49x2 - 42x + 9 - 45x2 - 10x - 4x2 = 18

<=> -52x + 9 = 18

<=> -52x = 9

<=> x = -9/52 

b) ( x - 7 )2 - 9( x + 4 )2 = 0

<=> x2 - 14x + 49 - 9( x2 + 8x + 16 ) = 0

<=> x2 - 14x + 49 - 9x2 - 72x - 144 = 0

<=> -8x2 - 86x - 95 = 0 

<=> -8x2 - 10x - 76x - 95 = 0

<=> -8x( x + 5/4 ) - 76( x + 5/4 ) = 0

<=> ( x + 5/4 )( -8x - 76 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x+\frac{5}{4}=0\\-8x-76=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{4}\\x=-\frac{19}{2}\end{cases}}\)

c) ( 2x + 1 )2 + ( 4x - 1 )( x + 5 ) = 36

<=> 4x2 + 4x + 1 + 4x2 + 19x - 5 = 36

<=> 8x2 + 23x - 4 - 36 = 0

<=> 8x2 + 23x - 40 = 0

=> Vô nghiệm ( lớp 8 chưa học nghiệm vô tỉ nghen ) :))

Bài 2.

a) x2 - 12x + 39 = ( x2 - 12x + 36 ) + 3 = ( x - 6 )2 + 3 ≥ 3 > 0 ∀ x ( đpcm )

b) 17 - 8x + x2 = ( x2 - 8x + 16 ) + 1 = ( x - 4 )2 + 1 ≥ 1 > 0 ∀ x ( đpcm )

c) -x2 + 6x - 11 = -( x2 - 6x + 9 ) - 2 = -( x - 3 )2 - 2 ≤ -2 < 0 ∀ x ( đpcm )

d) -x2 + 18x - 83 = -( x2 - 18x + 81 ) - 2 = -( x - 9 )2 - 2 ≤ -2 < 0 ∀ x ( đpcm )

21 tháng 12 2018

1) \(2x\left(x-3\right)+5x-15=0\)

\(2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\)

\(\left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{-5}{2}\end{matrix}\right.\)

2) \(x\left(2x-7\right)-4x+14=0\)

\(x\left(2x-7\right)-2\left(2x-7\right)=0\)

\(\left(2x-7\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-7=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{7}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)

3) \(x^2-12x+36=0\)

\(\left(x-6\right)^2=0\)

\(x-6=0\)

\(x=6\)

4) \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-27=0\)

\(\left(x^3+3^3\right)-x\left(x^2-1\right)-27=0\)

\(x^3+27-x^3+x-27=0\)

\(x=0\)

1 tháng 6 2018

bn kiểm tra giúp mk đề 2 câu cuối , mk làm ko ra

15 tháng 8 2020

a.x = -3

b.\(\frac{13}{2}\)

c. (x+4)2

d. không bik

15 tháng 8 2020

Bài làm:

a) \(\left(x+4\right)^2-1=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2=1\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+4=1\\x+4=-1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=-5\end{cases}}\)

b) \(\left(2x-3\right)^2=100\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=10\\2x-3=-10\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=13\\2x=-7\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{13}{2}\\x=-\frac{7}{2}\end{cases}}\)

c) \(x^2+8x+16=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)^2=0\)

\(\Rightarrow x+4=0\)

\(\Rightarrow x=-4\)

d) \(4x^2-12x=-9\)

\(\Leftrightarrow4x^2-12x+9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=0\)

\(\Rightarrow2x-3=0\)

\(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)

b) Ta có: \(-x^2+x-1\)

\(=-\left(x^2-x+1\right)\)

\(=-\left(x^2-2\cdot x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}\right)\)

\(=-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{3}{4}\)

Ta có: \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\le0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{3}{4}\le-\frac{3}{4}< 0\forall x\)

hay \(-x^2+x-1< 0\forall x\)

c) Ta có: \(-9x^2+12x-5\)

\(=-\left(9x^2-12x+5\right)\)

\(=-\left[\left(3x\right)^2-2\cdot3x\cdot2+4+1\right]\)

\(=-\left(3x-2\right)^2-1\)

Ta có: \(\left(3x-2\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(3x-2\right)^2\le0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(3x-2\right)^2-1\le-1< 0\forall x\)

hay \(-9x^2+12x-5< 0\forall x\)(đpcm)

27 tháng 9 2020

mk hỏi A ngược là gì z