Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ \(4x^2+2y^2-4xy+4x-2y+5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4xy+y^2\right)+2\left(2x-y\right)+1+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-y\right)^2+2\left(2x-y\right)+1+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-y+1\right)^2+4=0\)
Với mọi x, y ta có :
\(\left(2x-y+1\right)^2\ge0\Leftrightarrow\left(2x-y+1\right)^2+4>0\)
\(\Leftrightarrow pt\) vô nghiệm
a, \(=12x^5+9x^3y^2-6x^2y^3-20x^4y-15x^2y^3-10xy^4-24x^3y^2-18xy^4+12y^5\)
(tự rút gọn cái :P)
b, \(8x^3+4x^2y-2xy^2-y^3\)
\(=4x^2\left(2x+y\right)-y^2\left(2x+y\right)=\left(2x+y\right)^2\left(2x-y\right)\)
\(4x^2y^2-4x^2-4xy-y^2=4x^2y^2-\left(2x+y\right)^2\)
\(=\left(2x+y+2xy\right)\left(2xy-2x+y\right)\)
Mấy cái còn lại nhân tung ra là được mà :))))
\(4x^2+2y^2+2y-4xy+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2-4xy+y^2\right)+\left(y^2+2y+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-y\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)
Vì \(\hept{\begin{cases}\left(2x-y\right)^2\ge0;\forall;x,y\\\left(y+1\right)^2\ge0;\forall x,y\end{cases}}\)\(\Rightarrow\left(2x-y\right)^2+\left(y+1\right)^2\ge0;\forall x,y\)
Do đó \(\left(2x-y\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(2x-y\right)^2=0\\\left(y+1\right)^2=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x+1=0\\y=-1\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\y=-1\end{cases}}\)
Vậy ...
1,
4x2+2y2+4xy-4x-6y+2019
=4x2+(4xy-4x)+(y2-2y+1)+(y2-4y+4)+2014
=4x2+2.2x(y-1)+(y-1)+(y-2)2+2014
=(2x+y-1)2+(y-2)2+2014>=2014
vì (2x+y-1)2 >=0 với mọi x,y
(y-2)2 >=0 với mọi y
dấu "=" xảy ra khi y-2=0 suy ra y=2
và 2x+y-1=0 suy ra x=-1/2
vậy 4x4+2y2+4xy -4x-6y+2019 min =2014 khi và chỉ khi x=-1/2,y=2
2,
ta có x2-6x+10=(x-3)2+1>=1
vì (x-3)2>=0 với mọi x
=> 1/x2-6x+10<=1(theo tính chất thì với a>=b thì 1/a<=1/b với a,b cùng dấu)
=> -3/x2-6x+10>=-3
dấu "="xảy ra khi x-3=0 =>x=3
vậy -3/x2-6x+10 min=-3 <=>x=3
\(\dfrac{x^3-3x^2-x+3}{x^2-3x}=\dfrac{\left(x^3-3x^2\right)-\left(x-3\right)}{\left(x^2-3x\right)}\)
=\(\dfrac{x^2\left(x-3\right)-\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}=\dfrac{\left(x-3\right)\left(x^2-1\right)}{x\left(x-3\right)}\)
=\(\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x}\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4xy+y^2+y^2+2y+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-y\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-y=0\\y+1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{2}\\y=-1\end{matrix}\right.\)
\(4x^2+2y^2+2y-4xy+1=0\\ \Rightarrow\left(4x^2+y^2-4xy\right)+\left(y^2+2y+1\right)=0\\ \Rightarrow\left(2x-y\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-y=0\\y+1=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=y\\y=-1\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow x=\frac{-1}{2};y=-1\)
1) \(\dfrac{2ax^2-4ax+2a}{5b-5bx^2}\)
\(=\dfrac{2a\left(x^2-2x+1\right)}{-5b\left(x^2-1\right)}\)
\(=\dfrac{2a\left(x-1\right)^2}{-5b\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{2a\left(x-1\right)}{-5b\left(x+1\right)}\)
2) \(\dfrac{x^2+4x+3}{2x+6}=\dfrac{x^2+x+3x+3}{2\left(x+3\right)}=\dfrac{x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)}{2\left(x+3\right)}\)\(=\dfrac{\left(x+3\right)\left(x+1\right)}{2\left(x+3\right)}=\dfrac{x+1}{2}\)
3)\(\dfrac{4x^2-4xy}{5x^3-5x^2y}=\dfrac{4x\left(x-y\right)}{5x^2\left(x-y\right)}=\dfrac{4}{5x}\)
4) \(\dfrac{\left(x+y\right)^2-z^2}{x+y+z}=\dfrac{\left(x+y+z\right)\left(x+y-z\right)}{x+y+z}=x+y-z\)Học tốt nha you<3
p/s: tớ ko bk đã rút gọn hết chưa:(
a) \(x^2+\frac{1}{3}+\frac{1}{36}=\left(x+\frac{1}{6}\right)^2\)
Thay \(x=\frac{-7}{6}\)vào biểu thức ta được: \(\left(\frac{-7}{6}+\frac{1}{6}\right)^2=\left(-1\right)^2=1\)
b) \(x^3-9x^2+27x-27=\left(x-3\right)^3\)
Thay \(x=103\)vào biểu thức ta được: \(\left(103-3\right)^2=100^2=10000\)
c) \(4x^2-y^2-2y-1=4x^2-\left(y^2+2y+1\right)\)
\(=4x^2-\left(y+1\right)^2=\left(2x-y-1\right)\left(2x+y+1\right)\)
Thay \(x=234\)và \(y=465\)vào biểu thức ta được:
\(\left(2.234-465-1\right)\left(2.234+465+1\right)=2.934=1868\)
a) Ta có: \(x^2+\frac{1}{3}x+\frac{1}{36}=x^2+2\cdot\frac{1}{6}\cdot x+\left(\frac{1}{6}\right)^2\)
\(=\left(x+\frac{1}{6}\right)^2\) , tại \(x=-\frac{7}{6}\) thì giá trị của BT là:
\(\left(-\frac{7}{6}+\frac{1}{6}\right)^2=1^2=1\)
b) Ta có: \(x^3-9x^2+27x-27=\left(x-3\right)^3\)
Tại x = 103 thì giá trị của BT là:
\(\left(103-3\right)^3=100^3=1000000\)
c) Ta có: \(4x^2-y^2-2y-1\)
\(=\left(2x\right)^2-\left(y+1\right)^2\)
\(=\left(2x-y-1\right)\left(2x+y+1\right)\)
Tại x = 234, y = 465 thì giá trị của BT là:
\(\left(2\cdot234-465-1\right)\left(2\cdot234+465+1\right)\)
\(=2\cdot934=1868\)
\(4x^2+y^2+4xy+4x+2y+2\)
\(=\left(2x+y\right)^2+2.\left(2x+y\right)+1+1\)
\(=\left(2x+y+1\right)^2+1>0\forall x,y\)
Chúc bạn học tốt.
\(x^3+4x^2y+4xy^2-4x\)
\(=x\left(x^2+4xy+4y^2-4\right)\)
\(=x\left[\left(2y+x\right)^2-2^2\right]\)
\(=x\left(2y+x+2\right)\left(2y+x-2\right)\)
\(x^3+4x^2y+4xy^2-4x=x\left(x^2+4xy+4y^2-4y\right)\)
\(=x\left[\left(2y+x\right)^2-2^2\right]\)
\(=x\left(2y+x+2\right)\left(2y+x-2\right)\)