Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}=\dfrac{x+y+z}{3+4+5}=\dfrac{52}{12}=\dfrac{13}{3}\)
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{13}{3}\Rightarrow x=13\\ \dfrac{y}{4}=\dfrac{13}{3}\Rightarrow y=\dfrac{52}{3}\\ \dfrac{z}{5}=\dfrac{13}{3}\Rightarrow z=\dfrac{65}{3}\)
b) Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{2x-y+3z}{6-5+21}=\dfrac{110}{22}=5\)
\(\dfrac{x}{3}=5\Rightarrow x=15\\ \dfrac{y}{5}=5\Rightarrow y=25\\ \dfrac{z}{7}=5\Rightarrow z=35\)
a: Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}=\dfrac{x+y+z}{3+4+5}=\dfrac{52}{12}=\dfrac{13}{4}\)
Do đó: \(x=\dfrac{39}{3};y=13;z=\dfrac{65}{4}\)
đừng nên dựa vào trang này quá
bài trên thuộc dạng SGK , SBT mà không làm được à
\(x-\frac{1}{2}=y-\frac{2}{3}=z-\frac{3}{4}\)va \(x-2y+3z=14\)
\(\frac{\Rightarrow\left(x-1\right)}{2}=\frac{\left(-2y+4\right)}{-6}=\frac{\left(3z-9\right)}{12}\)
\(=\frac{\left(x-1-2y+4+3z-9\right)}{\left(2-6+12\right)}\)
\(\Rightarrow-\frac{16}{8}=-2\)
\(\frac{\Rightarrow\left(y-2\right)}{2}=-2\Leftrightarrow x-1=-4\Leftrightarrow x=-3\)
\(\Rightarrow\frac{\left(y-2\right)}{3}=-2\Leftrightarrow x-1=-4\Leftrightarrow x=-3\)
\(\Rightarrow\frac{\left(x-3\right)}{4}=-2\Leftrightarrow z-3=-8\Leftrightarrow z=-5\)
\(b)\)
Theo đề ra:
\(x:y:z=3:4:5\)
\(2x^2+2y^2-3z^2=-100\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}=\frac{z^2}{25}\)
\(\Leftrightarrow\frac{2x^2}{18}=\frac{2y^2}{32}=\frac{3z^2}{75}\)
Áp dụng tính chất dãy tỷ số bằng nhau:
\(\frac{2x^2}{18}=\frac{2y^2}{32}=\frac{3z^2}{75}=\frac{2x^2+2y^2-3z^2}{18+32-75}=\frac{-100}{-25}=4\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{3}=4\Leftrightarrow x=12\\\frac{y}{4}=4\Leftrightarrow y=16\\\frac{z}{5}=4\Leftrightarrow z=20\end{cases}}\)
mình làm câu b nhé
2x-2/4=3y-6/9=z-3/4
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ,ta có:
=2x-2+3y-6-z-3/4+9-5
=(2x+3y-z)-(2+6-3)/9
=50-5/9=45/9=5
mình gợi ý tới đây thui , còn lại bạn làm tiếp nhé
ta có: \(\frac{x}{\frac{y}{z}}=\frac{3}{\frac{4}{5}}\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}=\frac{z^2}{25}=\frac{2x^2}{18}=\frac{2y^2}{32}=\frac{3z^2}{75}.\)
ADTCDTSBN
...
bn tu lm tiep nha
\(\frac{-x}{2}=\frac{-2x}{4};\frac{z}{4}=\frac{3z}{12}\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{-x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{z}{4}=\frac{-2x+y-3z}{2+5-4}=\frac{-15}{3}=-5\)
\(\frac{-x}{2}=5\Rightarrow x=-10\)
\(\frac{y}{5}=5\Rightarrow y=25\)
\(\frac{z}{4}=5\Rightarrow z=20\)
Vậy x=-10;y=25;z=20 (đề thừa số x/3 à bạn
Góp ý
Em Nguyễn Mai Phương
làm sai hoàn toàn nha
mong em xem lại
x/3=4/5
=>x.5=3.4
x.5=12
x=2,4
4/5=z/7
=>4.7=5.z
28=5.z
z=28:5=5,6
2.2,4-y+3.5,6=110
4,8-y+16,8=110
y=-88,4