Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Phân tích đa thức thành nhân tử:(em làm luôn đấy,ko ghi lại đề)
\(\left(x^3+y^3\right)-\left(x+y\right)+3xy\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)-\left(x+y\right)+3xy\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x^2+2xy+y^2-1\right)\)\(=\left(x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2-1^2\right]\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y-1\right)\left(x+y+1\right)\)
\(8x^3+12x^2+6x+1=0.\)
\(\Leftrightarrow\left(2x\right)^3+3.\left(2x\right)^2.1+3.2x.1^2+1^3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
\(2x^2+5x-3=0\Leftrightarrow\left(2x^2+6x\right)+\left(-x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x+3\right)-\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=-3\end{cases}}\)
\(x^2-2x-3=0\Leftrightarrow\left(x^2-3x\right)+\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=3\end{cases}.}\)
\(\left(5x-1\right)+2\left(1-5x\right)\left(4+5x\right)+\left(5x+4\right)^2\)
\(=5x-1+2\left(4+5x-20x-25x^2\right)+25x^2+40x+16\)
\(=25x^2+45x+15+8+10x-40x-50x^2\)
\(=-25x^2+15x+23\)
\(\left(x-y\right)^3+\left(y+x\right)^3+\left(y-x\right)^3-3xy\left(x+y\right)\)
\(=\left(x-y\right)^3-\left(x-y\right)^3+\left(x+y\right)^3-3x^2y-3xy^2\)
\(=\left(x+y\right)^3-3x^2y-3xy^2\)
\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-3xy^2-3x^2y\)
\(=x^3+y^3\)
\(a.x^2-y^2-5x+5y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-5\right)\) \(b.5x^3-5x^2y-10x^2+10xy=5x^2\left(x-y\right)-10x\left(x-y\right)=5x\left(x-y\right)\left(x-2\right)\) \(c.x^3-2x^2-4xy^2+x=x\left(x^2-2x+1-4y^2\right)=x\left[\left(x-1\right)^2-4y^2\right]=\left(x-1-2y\right)\left(x-1+2y\right)\) \(d.\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-8=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-8\)
Đặt : \(x^2+7x+11=t\) , ta có :
\(\left(t+1\right)\left(t-1\right)-8=t^2-1-8=\left(t-3\right)\left(t+3\right)=\left(x^2+7x+8\right)\left(x^2+7x+14\right)\)
\(e.2x^2-5x-7=2x^2+2x-7x-7=2x\left(x+1\right)-7\left(x+1\right)=\left(x+1\right)\left(2x-7\right)\) \(f.x^2-12x+36=\left(x-6\right)^2=\left(x-6\right)\left(x-6\right)\)
\(g.x^4-5x^2+4=x^4-x^2-4x^2+4=x^2\left(x^2-1\right)-4\left(x^2-1\right)=\left(x^2-1\right)\left(x^2-4\right)=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x-2\right)\) \(g.a^3+b^3+c^3-3abc=\left(a+b\right)^3+c^3-3ab\left(a+b\right)-3abc=\left(a+b+c\right)\left[\left(a+b\right)^2-c\left(a+b\right)+c^2\right]-3ab\left(a+b+c\right)=\left(a+b+c\right)\left(a^2+2ab+b^2-ac-bc+c^2-3ab\right)=\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac\right)\)
1) (-5x+2)(-3x-4)
=15x2+20x-6x-8
=15x2+14x-8
2) (x2-2x-1)(x-3)
=x3-2x2-x-3x2+6x+3
=x3-5x2+5x+3
3) (2x-1)(x2-5x+3)
=2x3-10x2+6x-x2+5x-3
=2x3-11x2+11x-3
a, \(5\left(2x-1\right)^2+4\left(x-1\right)\left(x+3\right)-2\left(5-3x\right)^2\)
\(=20x^2-20x+5+4x^2+12x-4x-12-50+60x-18x^2\)
\(=6x^2+48x-57\)
b, \(\left(9x-1\right)^2+\left(1-5x\right)^2+2\left(9x-1\right)\left(1-5x\right)\)
\(=81x^2-18x+1+1-10x+25x^2+18x-90x^2-2+10x\)
\(=16x^2\)
c;d;e;f tự làm, đầu I giữ lấy còn trường tồn:)
\(5\left(2x-1\right)^2+4\left(x-1\right)\left(x+3\right)-2\left(5-3x\right)^2\)
\(=5\left(4x^2-4x+1\right)+4\left(x^2+2x-3\right)-2\left(25-30x+9x^2\right)\)
\(=20x^2-20x+5+4x^2+8x-12-50+60x-18x^2\)
\(=\left(20x^2+4x^2-18x^2\right)+\left(60x+8x-20x\right)+\left(5-12-50\right)\)
\(=6x^2+48x-57\)
\(3x\left(25x+15\right)-35\left(5x+3\right)=0\\ \Leftrightarrow75x^2+45x-175x-105=0\\\Leftrightarrow 75x^2-130x-105=0\\\Leftrightarrow 75\left(x^2-\frac{26}{15}x-\frac{7}{5}\right)=0\\\Leftrightarrow x^2-\frac{26}{15}x-\frac{7}{5}=0\\\Leftrightarrow x^2+\frac{3}{5}x-\frac{7}{3}x-\frac{7}{5}=0\\\Leftrightarrow \left(x+\frac{3}{5}\right)\left(x-\frac{7}{3}\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\frac{3}{5}=0\\x-\frac{7}{3}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{3}{5}\\x=\frac{7}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{-\frac{3}{5};\frac{7}{3}\right\}\)
\(1.\left(5x+1\right)^2=\left(3x-2\right)^2\\ \Leftrightarrow\left(5x+1\right)^2-\left(3x-2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left(5x+1-3x+2\right)\left(5x+1+3x-2\right)=0\\\Leftrightarrow \left(2x+3\right)\left(8x-1\right)=0\\\Leftrightarrow \left[{}\begin{matrix}2x+3=0\\8x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\frac{2}{3}\\x=\frac{1}{8}\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình trên là \(S=\left\{-\frac{2}{3};\frac{1}{8}\right\}\)
a) ( 5x + 1 )2 - ( 5x + 3 )( 5x - 3 ) = 30
⇔ 25x2 + 10x + 1 - ( 25x2 - 9 ) = 30
⇔ 25x2 + 10x + 1 - 25x2 + 9 = 30
⇔ 10x + 10 = 30
⇔ 10x = 20
⇔ x = 2
b) ( x + 3 )2 + ( x - 2 )( x + 2 ) - 2( x - 1 )2 = 7
⇔ x2 + 6x + 9 + x2 - 4 - 2( x2 - 2x + 1 ) = 7
⇔ 2x2 + 6x + 5 - 2x2 + 4x - 2 = 7
⇔ 10x + 3 = 7
⇔ 10x = 4
⇔ x = 4/10 = 2/5
\(A=\left(x-y+z\right)^2+\left(z-y\right)^2+2\left(x-y+z\right)\left(y-z\right)=\left(x-y+z\right)\left[\left(x-y+z\right)+2\left(y-z\right)\right]+\left(z-y\right)^2=\left(x-y+z\right)\left[x+y-z\right]+\left(z-y\right)^2\)\(A=x^2-\left(y-z\right)^2+\left(z-y\right)^2=x^2\)
Ta có :
\(a^2+b^2+2ab=\left(a+b\right)^2\)( Hẳng đẳng thức )
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)^2+\left(3-5x\right)^2+2\left(x+3\right)\left(3-5x\right)\)
\(=\left[\left(x+3\right)+\left(3-5x\right)\right]^2\)
\(=\left[x+3+3-5x\right]^2\)
\(=\left(6-4x\right)^2\)
\(=4\left(3-2x\right)^2\)