Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có: \(\frac{2}{3}x-\frac{1}{2}=\frac{1}{10}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\frac{2}{3}=\frac{1}{10}+\frac{1}{2}=\frac{6}{10}\)
hay \(x=\frac{6}{10}:\frac{2}{3}=\frac{6}{10}\cdot\frac{3}{2}=\frac{18}{20}=\frac{9}{10}\)
Vậy: \(x=\frac{9}{10}\)
b) Ta có: \(5\frac{4}{7}:x=13\)
\(\Leftrightarrow\frac{39}{7}:x=13\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{39}{7}:13=\frac{39}{7}\cdot\frac{1}{13}=\frac{3}{7}\)
Vậy: \(x=\frac{3}{7}\)
c) Ta có: \(\left(2\frac{4}{5}x-50\right):\frac{2}{3}=51\)
\(\Leftrightarrow\frac{14}{5}x-50=51\cdot\frac{2}{3}=34\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\frac{14}{5}=84\)
\(\Leftrightarrow x=84:\frac{14}{5}=84\cdot\frac{5}{14}=\frac{420}{14}=30\)
Vậy: x=30
d) Ta có: \(\frac{2}{3}+\frac{1}{3}:x=\frac{3}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{3}:x=\frac{3}{5}-\frac{2}{3}=\frac{-1}{15}\)
hay \(x=\frac{1}{3}:\frac{-1}{15}=\frac{1}{3}\cdot\left(-15\right)=\frac{-15}{3}=-5\)
Vậy: x=-5
e) Ta có: \(8\frac{2}{3}:x-10=-8\)
\(\Leftrightarrow\frac{26}{3}:x=2\)
hay \(x=\frac{26}{3}:2=\frac{26}{3}\cdot\frac{1}{2}=\frac{26}{6}=\frac{13}{3}\)
Vậy: \(x=\frac{13}{3}\)
g) Ta có: \(x+30\%=-1.3\)
\(\Leftrightarrow x+\frac{3}{10}=\frac{-13}{10}\)
hay \(x=\frac{-13}{10}-\frac{3}{10}=\frac{-16}{10}=\frac{-8}{5}\)
Vậy: \(x=\frac{-8}{5}\)
i) Ta có: \(3\frac{1}{3}x+16\frac{3}{4}=-13.25\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\frac{10}{3}+\frac{67}{4}=-\frac{53}{4}\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\frac{10}{3}=\frac{-53}{4}-\frac{67}{4}=-30\)
\(\Leftrightarrow x=-30:\frac{10}{3}=-30\cdot\frac{3}{10}=\frac{-90}{10}=-9\)
Vậy: x=-9
k) Ta có: \(\left(2\frac{4}{5}x-50\right):\frac{2}{3}=51\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\frac{14}{5}-50=51\cdot\frac{2}{3}=34\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\frac{14}{5}=34+50=84\)
hay \(x=84:\frac{14}{5}=84\cdot\frac{5}{14}=30\)
Vậy: x=30
m) Ta có: \(\left|2x-1\right|=\left(-4\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left|2x-1\right|=16\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=16\\2x-1=-16\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=17\\2x=-15\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{17}{2}\\x=\frac{-15}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{17}{2};\frac{-15}{2}\right\}\)
a) Ta có: \(-x+\frac{4}{7}=\frac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow-x=-\frac{5}{21}\)
\(\Rightarrow x=\frac{5}{21}\)
b) Ta có: \(x\div\left(-\frac{1}{3}\right)^2=-\frac{1}{3}\)
\(\Rightarrow x=\left(-\frac{1}{3}\right)^3=-\frac{1}{27}\)
c) \(\left(\frac{3}{5}\right)^5.x=\left(\frac{3}{5}\right)^7\)
\(\Rightarrow x=\left(\frac{3}{5}\right)^2=\frac{9}{25}\)
\(a.-x+\frac{4}{7}=\frac{1}{3}\)
\(-x=\frac{1}{3}-\frac{4}{7} \)
\(-x=\frac{7}{21}-\frac{12}{21}\)
\(-x=\frac{-5}{21}\)
\(x=\frac{5}{21}\)
\(b.x:\left(\frac{-1}{3}\right)^2=\frac{-1}{3}\)
\(x=\frac{-1}{3}.\left(\frac{-1}{3}\right)^2\)
\(x=\frac{-1}{3}.\frac{-1}{3}.\frac{-1}{3}\)
\(x=\frac{-1}{27}\)
\(c.\left(\frac{3}{5}\right)^5.x=\left(\frac{3}{5}\right)^7\)
\(x=\left(\frac{3}{5}\right)^7:\left(\frac{3}{5}\right)^5\)
\(x=\left(\frac{3}{5}\right)^2\)
\(x=\frac{3}{5}.\frac{3}{5}\)
\(x=\frac{9}{25}\)
\(x-40\%x=3,6\)
\(\Rightarrow100\%x-40\%x=3,6\)
\(\Rightarrow60\%x=3,6\)
\(\Rightarrow\frac{60}{100}x=3,6\)
\(\Rightarrow x=6\)
\(3\frac{2}{7}x-\frac{1}{3}=-2\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{23}{7}x-\frac{1}{3}=-\frac{11}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{23}{7}x=-\frac{33}{12}+\frac{4}{12}\)
\(\Rightarrow\frac{23}{7}x=\frac{29}{12}\)
\(\Rightarrow x=\frac{29}{12}:\frac{23}{7}=\frac{203}{276}\)
Bài 2:
b: x+25%x=-1,25
=>1,25x=-1,25
hay x=-1
c: x-75%x=1/4
=>1/4x=1/4
hay x=1
Bài 2:
a: =3/2-11/4=6/4-11/4=-5/4
b: =-49/6-17/2=-49/6-51/6=-100/6=-50/3
a) \(2x-\frac{2}{3}-7x=\frac{3}{2}-1\\ 2x-7x-\frac{2}{3}=\frac{1}{2}\\ -5x=\frac{1}{2}+\frac{2}{3}\\ -5x=\frac{7}{6}\\ x=\frac{7}{6}:\left(-5\right)\\ x=\frac{-7}{30}\)Vậy \(x=\frac{-7}{30}\)
b) \(\frac{3}{2}x-\frac{2}{5}=\frac{1}{3}x-\frac{1}{4}\\ \frac{3}{2}x-\frac{1}{3}x=\frac{2}{5}-\frac{1}{4}\\ \frac{7}{6}x=\frac{3}{20}\\ x=\frac{3}{20}:\frac{7}{6}\\ x=\frac{9}{70}\)Vậy \(x=\frac{9}{70}\)
c) \(\frac{2}{3}-\frac{5}{3}x=\frac{7}{10}x+\frac{5}{6}\\ \frac{2}{3}-\frac{5}{6}=\frac{7}{10}x+\frac{5}{3}x\\ \frac{-1}{6}=\frac{71}{30}x\\ x=\frac{-1}{6}:\frac{71}{30}\\ x=\frac{-5}{71}\)Vậy \(x=\frac{-5}{71}\)
d) \(2x-\frac{1}{4}=\frac{5}{6}-\frac{1}{2}x\\ 2x+\frac{1}{2}x=\frac{5}{6}+\frac{1}{4}\\ \frac{5}{2}x=\frac{13}{12}\\ x=\frac{13}{12}:\frac{5}{2}\\ x=\frac{13}{30}\)Vậy \(x=\frac{13}{30}\)
e) \(3x-\frac{5}{3}=x-\frac{1}{4}\\ 3x-x=\frac{5}{3}-\frac{1}{4}\\ 2x=\frac{17}{12}\\ x=\frac{17}{12}:2\\ x=\frac{17}{24}\)Vậy \(x=\frac{17}{24}\)
Èo, chăm thế? Chăm hơn cả mik cơ, gần 11 h rồi onl thì thấy bài được bạn HISI làm hết rồi :((
a) \(\left(3x-\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{121}=\left(\frac{1}{11}\right)^2\)
=> \(\orbr{\begin{cases}3x-\frac{1}{2}=\frac{1}{11}\\3x-\frac{1}{2}=-\frac{1}{11}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}3x=\frac{13}{22}\\3x=\frac{9}{22}\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{13}{66}\\x=\frac{3}{22}\end{cases}}\)
b) \(\left(5-3x\right)^3=\left(-\frac{1}{27}\right)=\left(-\frac{1}{3}\right)^3\)
=> \(5-3x=-\frac{1}{3}\)
=> \(3x=\frac{16}{3}\)
=> \(x=\frac{16}{3}:3=\frac{16}{9}\)
c) 5x + 5x+2 = 650
=> 5x + 5x . 52 = 650
=> 5x(1 + 52) = 650
=> 5x . 26 = 650
=> 5x = 25
=> 5x = 52 => x = 2
d) 3x-1 + 5.3x-1 = 126
=> (1 + 5).3x-1 = 126
=> 6.3x-1 = 126
=> 3x-1 = 21
=> 3x-1 =3.7
tới đây là không xử lí được x luôn :)
a,\(\left(3x-\frac{1}{2}\right)^2=\frac{1}{121}=\left(\frac{1}{11}\right)^2=\left(-\frac{1}{11}\right)^2\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}3x-\frac{1}{2}=\frac{1}{11}\\3x-\frac{1}{2}=-\frac{1}{11}\end{cases}}< =>\orbr{\begin{cases}3x=\frac{1}{11}+\frac{1}{2}\\3x=-\frac{1}{11}+\frac{1}{2}\end{cases}}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}3x=\frac{2}{22}+\frac{11}{22}=\frac{13}{22}\\3x=\frac{11}{22}-\frac{2}{22}=\frac{9}{22}\end{cases}}\)
\(< =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{13}{22}:3=\frac{13}{22}.\frac{1}{3}=\frac{13}{66}\\x=\frac{9}{22}:3=\frac{9}{22}.\frac{1}{3}=\frac{9}{66}=\frac{3}{22}\end{cases}}\)
b,\(\left(5-3x\right)^2=-\frac{1}{27}=\left(-\frac{1}{3}\right)^3\)
\(< =>5-3x=-\frac{1}{3}< =>-3x=-\frac{1}{3}-5=-\frac{16}{3}\)
\(< =>3x=\frac{16}{3}< =>x=\frac{16}{3}:3=\frac{16}{3}.\frac{1}{3}=\frac{16}{9}\)
c,\(5^x+5^{x+2}=650< =>5^x+5^x.25=650\)
\(< =>5^x\left(25+1\right)=5^x=\frac{650}{36}=25< =>x=2\)
bạn nào giúp câu d
sao dễ vậy
x + 30% = -1,3
x + 0,3 = -1,3
x = -1,3 - 0,3
x = -1,6
Phần sau bạn ghi ko hiểu cho lắm nếu phần trên tớ đúng thì tk tớ nhé