K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 10 2021

\(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x^3+3^3\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left(x+3\right)\left(x^2-2.x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(x\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=0\\x+3=0\\x-2=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=0\\x=-3\\x=2\end{cases}}\)

 x3+27+(x+3)(x−9)=0x3+27+(x+3)(x-9)=0

⇔(x+3)(x2−3x+9)+(x+3)(x−9)=0⇔(x+3)(x2-3x+9)+(x+3)(x-9)=0

⇔(x+3)(x2−3x+9+x−9)=0⇔(x+3)(x2-3x+9+x-9)=0

⇔(x+3)(x2−2x)=0⇔(x+3)(x2-2x)=0

⇔x(x+3)(x−2)=0⇔x(x+3)(x-2)=0

⇒⇒ ⎡⎢⎣x=0x+3=0x−2=0[x=0x+3=0x−2=0

⇒⇒⎡⎢⎣x=0x=−3x=2

a) mik làm dưới kia rồi nha

b ) \(x^2-8x+9=-x-1\)

\(=>x^2-8x+9+x+1=0\)

\(=>x^2-7x+10=0\)

\(=>\left(x+5\right)\left(x+2\right)=0\)

\(=>\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x-2=0\end{cases}}=>\orbr{\begin{cases}x=5\\x=2\end{cases}}\)

Bạn muốn biết ( x + 5 )  (x +2 )  ở đâu ra thì nhân vào nha

28 tháng 6 2016

a) x(x2 - 2x- 3)=0

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-2x-3=0\end{cases}}\)

  • với x2-2x-3=0

\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=3\end{cases}}\).Vậy pt có 3 nghiệm là x={0;-1;3}

b)x2-8x+9= -x-1

=>x2-8x+9+x+1=0

=>x2-(8x-x)+(9+1)=0

=>x2-7x+10=0

=>(x-2)(x-5)=0

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=5\end{cases}}\).Vậy tập nghiệm của pt là S={2;5}

2 tháng 10 2021

\(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x^3+27\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x^2-2x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x\left(x-2\right)=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{-3;0;2\right\}\)

 

2 tháng 10 2021

Cảm ơn bạn

3 tháng 8 2023

a

\(x+x^2-x^3-x^4=0\\ \Leftrightarrow x\left(1+x\right)-x^3\left(1+x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(1+x\right)\left(x-x^3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(1+x\right).x.\left(1-x^2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(1+x\right).x.\left(1-x\right)\left(1+x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

b

x^3 chứ: )

\(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow x^3+3^3+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+3\right).x.\left(x-2\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)

2 tháng 6 2017

\(\left(2x-1\right)^3-8\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+12x^2=2x+1\)

\(\Leftrightarrow8x^3-12x^2+6x-1-8\left(x^3-1\right)+12x^2-2x-1=0\)

\(\Leftrightarrow4x+6=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x=-3\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{2}\)

2 tháng 6 2017

đề sai nhé

phải là

8. (x-1) . (x2+x+1)

24 tháng 8 2018

4) (3x-2)(x-3)= 3x(x-3)-2(x-3)

=3x.x+3x.(-3)-2.x-2.(-3)

=\(3x^2\)-9x-4x+6

=\(3x^2\)+(-9x-4x)+6

=\(3x^2\)-13x+6

5) (2x+1)(x+3)=2x(x+3)+1(x+3)

=2x.x+2x.3+1.x+1.3

=\(2x^2\)+6x+1x+3

=\(2x^2\)+(6x+1x)+3

=\(2x^2\)+7x+3

6) (x-3)(3x-1)=x(3x-1)-3(3x-1)

=x.3x+x.(-1)-3.3x-3.(-1)

=\(3x^2\)-1x-9x+3

=\(3x^2\)+(-1x-9x)+3

=\(3x^2\)-10x+3

rút gọn biểu thức

A) \(x^2\)-(x+4)(x-1)=\(x^2\)- x(x-1)-4(x-1)

=\(x^2\)-x.x-x.(-1)-4.x-4.(-1)

=\(x^2\)-\(x^2\)+1x-4x+4

=(\(x^2-x^2\))+(1x-4x)+4

= -3x+4

B) x(x+2)-(x-2)(x+4)=x.x+x.2-x(x+4)+2(x+4)

=\(x^2+2x\)-x.x-x.4+2.x+2.4

=\(x^2+2x-x^2-4x+2x+8\)

=(\(x^2-x^2\))+(2x-4x+2x)+8

=8

tính giá trị biểu thức

A=3(x-2)-(2+x)(x-3)

=3.x+3.(-2)-2(x-3)-x(x-3)

=3x-6-2.x-2.(-3)-x.x-x(-3)

=3x-6-2x+6-\(x^2\)+3x

=(3x-2x+3x)+(-6+6)\(-x^2\)

=4x - \(x^2\)

thay x=-8 vào biểu thức thu gọn ta được:

4.(-8)- (-8)\(^2\)

= - 32 +64

= 32

B= x(3-x)-(1+x)(1-x)

=x.3+x.(-x)-1(1-x)-x(1-x)

=3x -\(x^2\)-1.1-1 .(-x)-x.1-x.(-x)

=3x\(-x^2\)-\(1^2\)+1x-1x+\(x^2\)

=(3x+1x-1x)+(\(-x^2+x^2\))-1

=3x-1

thay x=-5 vào biểu thức thu gọn ta được:

3.(-5)-1

=-15-1

=-16

24 tháng 8 2018

Thu gọn biểu thức

4) (3x - 2) (x - 3) 

= ( 3x2 - 2x ) - ( 3x x 3 - 2 x 3 )

= 3x2 - 2x - 3x x 3 + 2 x 3

= 3x2 - 2x - 9x + 6

= 3x2 - 11x + 6 

5) (2x + 1) (x + 3) 

= ( 2x2 + 1x ) + ( 6x + 3 )

= 2x2 + 1x + 6x + 3

= 2x2 + 7x + 3

6) (x - 3) (3x - 1) 

= ( 3x2 - 9x ) - ( x - 3 )

= 3x2 - 9x - x + 3

= 3x2 - 10 + 3

Rút gọn biểu thức

A) x^2 - (x + 4) (x - 1)

= x2 - ( x+ 4x ) - ( x + 4 )

= x- x2 - 4x - x - 4

= -5x - 4

B) x (x + 2) - (x - 2) (x + 4)

= x2 + 2x - ( x2 - 2x ) + ( 4x - 8 )

= x+ 2x - x2 + 2x + 4x - 8

= 8x - 8

Tính giá trị biểu thức

A = 3 (x - 2) - (2 + x) (x - 3) tại x = - 8

Thế x = -8 vào, ta có :

= 3 ( -8 -2 ) - ( 2 + -8 ) ( -8 - 3 )

= 3 x ( -10 ) - ( - 6 ) ( -11 )

= -30 - 66

= -96

B = x (3 - x) - (1 + x) ( 1 - x) tại x = - 5

Thế x = - 5 vào, ta có :

= -5 ( 3 - -5 ) - ( 1+ -5 ) ( 1 - -5 )

= -5 x 8 - (-4) x 6

= - 40 - -24

= -40 + 24

= -16

100% đúng 

hok tốt nha 

14 tháng 3 2022

Giải PT hay gì thế

14 tháng 3 2022

giải phương trình nhé

24 tháng 9 2020

1) x3 - 3x2 = 0

<=> x2( x - 3 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)

2) 5x( x - 2020 ) - x + 2020 = 0

<=> 5x( x - 2020 ) - ( x - 2020 ) = 0

<=> ( x - 2020 )( 5x - 1 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-2020=0\\5x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2020\\x=\frac{1}{5}\end{cases}}\)

3) ( 3x - 5 )2 = ( x + 1 )2

<=> ( 3x - 5 )2 - ( x + 1 )2 = 0

<=> [ ( 3x - 5 ) - ( x + 1 ) ][ ( 3x - 5 ) + ( x + 1 ) ] = 0

<=> ( 3x - 5 - x - 1 )( 3x - 5 + x + 1 ) = 0

<=> ( 2x - 6 )( 4x - 4 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-6=0\\4x-4=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=1\end{cases}}\)

4) ( x2 - 2x )2 - 2( x - 1 )2 + 2 = 0

<=> ( x2 - 2x )2 - 2( x2 - 2x + 1 ) + 2 = 0

<=> ( x2 - 2x )2 - 2x2 + 4x - 2 + 2 = 0

<=> ( x2 - 2x )2 - 2( x2 - 2x ) = 0

<=> ( x2 - 2x )( x2 - 2x - 2 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2-2x=0\\x^2-2x-2=0\end{cases}}\)

+) x2 - 2x = 0 <=> x( x - 1 ) = 0 <=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)

+) x2 - 2x - 2 = 0 

<=> x2 - 2x + 1 - 3 = 0

<=> ( x2 - 2x + 1 ) = 3

<=> ( x - 1 )2 = ( ±√3 )2

<=> \(\orbr{\begin{cases}x-1=\sqrt{3}\\x-1=-\sqrt{3}\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1+\sqrt{3}\\x=1-\sqrt{3}\end{cases}}\)