K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 7 2021

2x2 + 3y2 + 5z2 = -405 (1)

Dễ thấy (1) vô lí vì 2x2 + 3y2 + 5z≥ 0 ∀ x,y,z

Vậy không có giá trị x,y,z thỏa mãn

13 tháng 7 2021

theo mình nghĩ sửa thành 2x2 + 3y2 - 5z= -405 thì đúng hơn đ bn : -

15 tháng 7 2019

\(\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{4}=\frac{d}{5}\) và a+b+c+d=-42

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có;

\(\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{4}=\frac{d}{5}=\frac{a+b+c+d}{2+3+4+5}=\frac{-42}{14}=-3\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\frac{a}{2}=-3\Rightarrow a=-6\\\frac{b}{3}=-3\Rightarrow b=-9\\\frac{c}{4}=-3\Rightarrow c=-12\\\frac{d}{5}=-3\Rightarrow d=-15\end{matrix}\right.\)

+)

15 tháng 7 2019

Cảm ơn bạn nhìu

17 tháng 9 2019

Bài 1:

a) Ta có: \(2x=5y.\)

=> \(\frac{x}{y}=\frac{5}{2}\)

=> \(\frac{x}{5}=\frac{y}{2}\)\(x.y=90.\)

Đặt \(\frac{x}{5}=\frac{y}{2}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5k\\y=2k\end{matrix}\right.\)

Có: \(x.y=90\)

=> \(5k.2k=90\)

=> \(10k^2=90\)

=> \(k^2=90:10\)

=> \(k^2=9\)

=> \(k=\pm3.\)

TH1: \(k=3\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3.5=15\\y=3.2=6\end{matrix}\right.\)

TH2: \(k=-3\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-3\right).5=-15\\y=\left(-3\right).2=-6\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\left(x;y\right)=\left(15;6\right),\left(-15;-6\right).\)

e) Ta có: \(\frac{x}{y}=\frac{4}{5}.\)

=> \(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}\)\(x.y=20.\)

Đặt \(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=4k\\y=5k\end{matrix}\right.\)

Có: \(x.y=20\)

=> \(4k.5k=20\)

=> \(20k^2=20\)

=> \(k^2=20:20\)

=> \(k^2=1\)

=> \(k=\pm1.\)

TH1: \(k=1\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1.4=4\\y=1.5=5\end{matrix}\right.\)

TH2: \(k=-1\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\left(-1\right).4=-4\\y=\left(-1\right).5=-5\end{matrix}\right.\)

Vậy \(\left(x;y\right)=\left(4;5\right),\left(-4;-5\right).\)

Chúc bạn học tốt!

17 tháng 9 2019

sao ngắn vậy bạn

30 tháng 8 2019

a. x^2.y^2=162

ta có \(\frac{x}{2}=\frac{y}{1}=\frac{z}{3}\)=>\(\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{1}=\frac{z^2}{9}\)

=>\(\frac{x^2}{4}.\frac{y^2}{1}=\frac{z^4}{81}\)còn lại do đề sai :))

30 tháng 8 2019

b.\(\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{z}{5}\)

=>\(\frac{x}{\frac{3}{2}}=\frac{y}{\frac{4}{3}}=\frac{z}{5}=\frac{x-y+z}{....}=\frac{26}{....}\)nhân phân phối là xong :))

5 tháng 3 2019

A = x2 + 4xy + 3y3 

A = 52 + 4.5.(-1) + 3.(-1)3

A = 25 + (-20) + (-3)

A = 2

Vậy: x2 + 4xy + 3y3 với x = 5; y = -1 là 2

B = x4 + x3 + 2x2 + x + 1

B = 34 + 33 + 2.(3)2 + 3 + 1

B = 81 + 27 + 18 + 3 + 1

B = 130

Vậy: x4 + x3 + 2x2 + x + 1 với |x| = 3 là 130

5 tháng 9 2021

Ta có : \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}\Rightarrow\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{z^2}{25}\)

Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có : 

\(\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{z^2}{25}=\frac{x^2+3y^2-z^2}{4+27-25}=\frac{22}{6}=\frac{11}{3}\)

\(\Rightarrow x^2=\frac{44}{3}\Rightarrow x=\frac{2\sqrt{11}}{\sqrt{3}}=\frac{2\sqrt{33}}{3}\)

\(\Rightarrow y^2=\frac{99}{3}=33\Rightarrow y=\sqrt{33}\)

\(\Rightarrow z^2=\frac{275}{3}\Rightarrow z=\frac{5\sqrt{33}}{3}\)

28 tháng 7 2020

Ta có: \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}\) <=> \(\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{9}=\frac{z^2}{16}\)<=> \(\frac{2x^2}{8}=\frac{3y^2}{27}=\frac{5z^2}{80}\)

Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\frac{2x^2}{8}=\frac{3y^2}{27}=\frac{5z^2}{80}=\frac{2x^2+3y^2-5z^2}{8+27-80}=\frac{-405}{-45}=9\)

=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x^2}{4}=9\\\frac{y^2}{9}=9\\\frac{z^2}{16}=9\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x^2=36\\y^2=81\\z^2=144\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x=\pm6\\y=\pm8\\z=\pm12\end{cases}}\)

Vậy ...

28 tháng 7 2020

iem làm cách khác 

đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{4}=k\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2k\\y=3k\\z=4k\end{cases}}\)

ta có \(2x^2+3y^2-5z^2=-405\)

thay \(2\left(2k\right)^2+3\left(3k\right)^2-5\left(4k\right)^2=-405\)

\(\Leftrightarrow2.2k.2k+3.3k.3k-5.4k.4k=-405\)

\(\Leftrightarrow8k^2+27k^2-80k^2=-405\)

\(\Leftrightarrow k^2\left(8+27-80\right)=-405\)

\(\Leftrightarrow k^2\left(-45\right)=-405\)

\(\Leftrightarrow k^2=9\)

\(\Leftrightarrow k=\pm3\)

do đó 

\(\frac{x}{2}=k\Leftrightarrow\frac{x}{2}=\pm3\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2.3=6\\x=2.\left(-3\right)=-6\end{cases}}\)

\(\frac{y}{3}=k\Leftrightarrow\frac{y}{3}=\pm3\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=3.3=9\\y=3.\left(-3\right)=-9\end{cases}}\)

\(\frac{z}{4}=k\Leftrightarrow\frac{z}{4}=\pm3\Rightarrow\hept{\begin{cases}z=4.3=12\\z=4.\left(-3\right)=-12\end{cases}}\)

vậy các cặp x,y,z thỏa mãn là \(\left\{x=6;y=9;z=12\right\}\)\(\left\{x=-6;y=-9;z=-12\right\}\)