Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1a) (2x - 6)(x + 2) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}2x-6=0\\x+2=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}2x=6\\x=-2\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-2\end{cases}}\)
b) (x2 + 7)(x2 - 25) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x^2+7=0\\x^2-25=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x^2=-7\\x^2=25\end{cases}}\)
=> x ko có giá trị vì x2 \(\ge\)0 mà x2= -7
hoặc x = \(\pm\)5
a: (x-1)(2y-4)=0
=>x-1=0 và 2y-4=0
=>x=1 và y=2
b: (3x-2)(y-3)=6
mà x,y là số nguyên
nên \(\left(3x-2;y-3\right)\in\left\{\left(1;6\right);\left(-2;-3\right)\right\}\)
\(\Leftrightarrow\left(x,y\right)\in\left\{\left(1;9\right);\left(0;0\right)\right\}\)
d: \(\left(3x-4\right)\left(2y-1\right)=2\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-4;2y-1\right)\in\left\{\left(2;1\right);\left(-2;-1\right)\right\}\)
\(\Leftrightarrow\left(x,y\right)=\left(2;1\right)\)
a)
Ta có
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\Rightarrow\frac{3x}{6}=\frac{y}{5}\)
Áp dụng tc của dãy tỉ só bằng nhau
\(\Rightarrow\frac{3x}{6}=\frac{y}{5}=\frac{3x-y}{6-5}=\frac{10}{1}=10\)
=> x=2.10=20
y=5.10=50
Ta có
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}\Rightarrow\frac{x^2}{4}=\frac{y^2}{25}=\frac{xy}{10}=\frac{30}{10}=3\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\sqrt{12}\\x=-\sqrt{12}\end{array}\right.\)
\(\left[\begin{array}{nghiempt}y=\sqrt{75}\\y=-\sqrt{75}\end{array}\right.\)
Mà 2;5 cùng dấu
=> x; y cùng dấu
Vậy \(\left(x;y\right)=\left(\sqrt{12};\sqrt{75}\right);\left(-\sqrt{12};-\sqrt{75}\right)\)
Tìm số tự nhiên x và y, biết:
a) ( 3x - 2)(2y - 3) = 1
b) (x+1)(2y - 1) =12 e) ( x+1)( 2y - 5) = 143 c) x+6 = y( x - 1) f
)d)x-3=y*x+2 ( 3x + 1 )( 2y - 1 ) = 28
theo bài ra ta có
\(\left(x+1\right)+2\left(\frac{3x}{2}+2\right)+3\left(2x+3\right)=26\)
\(\Leftrightarrow x+1+3x+4+6x+9=26\)
\(\Leftrightarrow10x+14=26\)
\(\Leftrightarrow10x=12\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{12}{10}\)\(\Rightarrow y=\frac{9}{5}\)\(\Rightarrow z=\frac{12}{5}\)
+)Theo bài:2x=z;3x=2y(1)
+)Theo bài ta lại có:(x+1)+2.(y+2)+3.(z+3)=26
=>x+1+2y+4+3z+9=26
=>x+2y+3z+1+4+9=26
=>x+2y+3z+14=26
=>x+2y+3z =26-14
=>x+2y+3z =12(2)
+)Thay (1) vào (2) được:x+3x+6x=12
=>(1+3+6)x=12
=>10x =12
=>x =\(\frac{12}{10}=\frac{6}{5}\)
Vậy x=\(\frac{6}{5}\)
Chúc bn học tốt