K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 12 2017

đề bài là j vậy má

uccheuccheucche

23 tháng 12 2017

à phân tích đa thức thành nhân tử hihi

4 tháng 7 2019

a) Ta có P = 4 x 2 ( x − 2 y ) 2 ( x + 2 y ) 2 . ( x + 2 y ) 2 16 x = x 4 ( x − 2 y ) 2  

Với x ≠ 0 ,   x ≠   ± 2 y  

b) Ta có Q = 16 x ( x 2 − 16 ) 2 . x 2 − 16 2 x = 8 16 − x 2  với x ≠ 0 ,    x ≠   ± 4

22 tháng 10 2020

a) x2 - 16 - 4xy + 4y2

= ( x2 - 4xy + 4y2 ) - 16

= ( x - 2y )2 - 42

= ( x - 2y - 4 )( x - 2y + 4 )

b) x5 - x4 + x3 - x2

= x2( x3 - x2 + x - 1 )

= x2[ x2( x - 1 ) + ( x - 1 ) ]

= x2( x - 1 )( x2 + 1 )

c) x( x + 4 )( x + 6 )( x + 10 ) + 128 < mình nghĩ là nên sửa đề như này :]> 

= [ x( x + 10 ) ][ ( x + 4 )( x + 6 ) ] + 128

= ( x2 + 10x )( x2 + 10x + 24 ) + 128

Đặt t = x2 + 10x

bthuc <=> t( t + 24 ) + 128

            = t2 + 24t + 128

            = t2 + 16t + 8t + 128

            = t( t + 16 ) + 8( t + 16 ) 

            = ( t + 16 )( t + 8 )

            = ( x2 + 10x + 16 )( x2 + 10x + 8 )

            = ( x2 + 2x + 8x + 16 )( x2 + 10x + 8 )

            = [ x( x + 2 ) + 8( x + 2 ) ]( x2 + 10x + 8 )

            = ( x + 2 )( x + 8 )( x2 + 10x + 8 )

cảm ơn bạn câu c mình chép nhầm nó là 128 đó 

18 tháng 12 2017

a,\(x^2-2x+2y-xy\)

\(=\left(x^2-xy\right)+\left(-2x+2y\right)\)

\(=x\left(x-y\right)-2\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x-y\right)\)

18 tháng 12 2017

a. \(x^2-2x+2y-xy=\left(x^2-2x\right)-\left(xy-2y\right)=x\left(x-2\right)-y\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x-y\right)\)

b. \(x^2+4xy-16+4y^2=\left(x^2+4xy+4y^2\right)-16=\left(x+2y\right)^2-4^2=\left(x+2y-4\right)\left(x+2y+4\right)\)

_______________Chúc bn học tốt________________

12 tháng 12 2017

a. 2x-1-x2= -(x2-2x+1)=-(x-1)2

b. 8x3+y6=(2x)3+(y2)3

=(2x+y2)(4x2-2xy2+y4)

c. x2-16+4xy+4y2=(x2+4xy+4y2)-16

=(x+2y)2-16=(x+2y+4)(x+2y-4)

20 tháng 5 2018

a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2

b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)

                         = -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2

c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]

                    = (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4) 

d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)

1 tháng 10 2016

a) 8x2 + 4xy - 2ax - ay = (8x2 + 4xy) - (2ax + ay) = 4x(2x + y) - a(2x + y) = (4x - a)(2x + y)

b) 2xy - x2 - y2 = 16 - (-2xy + x2 + y2) = 42 - (x - y)2 = (4 - x + y)(4 + x - y)

c) x2 - y2 - 2yz - z2 = x2 - (y2 + 2yz + z2) = z2 - (y + z)2 = (z - y - z)(z + y + z)

16 tháng 12 2018

a) 4x2 + 12xy2 = 4x.(x+3y2)

b) 3x3y2 - 9x2y2 +15x2y = 3x2y.(xy - 3y +5)

c) 10x.(x-y) + 5y.(x-y) = 5.(x-y).(2x+y)

d) x2 + 4xy - 16 + 4y2

= (x+2y)2 - 16

= (x+2y-4).(x+2y+4)

e) 3x2 + 5y - 3xy - 5x

= 3x.(x-y) - 5.(x-y)

= (x-y).(3x-5)

g) 5x2 -10xy + 5y2 - 20z2

= 5.(x2 -2xy + y2 - 4z2 )

= 5.[ (x-y)2 - 4z2 ]

= 5.(x-y-4z).(x-y+4z)

câu h đề giống câu d nha bn

NM
23 tháng 8 2021

a.\(4xy-8x^3y=4xy\left(1-2x^2\right)\)

b.\(5\left(x^2-y^2\right)+16\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left[5\left(x+y\right)+16\right]\)

c.\(x^3-4x^2y+4xy^3=x\left(x-2y\right)^2\)

d.\(x^2-3x+2=\left(x-1\right)\left(x-2\right)\)

e.\(x^2y-2x^2+4y-8=\left(y-2\right)\left(x^2+4\right)\)

g. \(x^3+y^3+z^3-3xyz=\left(x+y\right)^3-3xy\left(x+y\right)+z^3-3xyz=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz\right)\)