K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

1 tháng 3 2016

x=-2 hoặc x=0

1 tháng 3 2016

@NguyễnHuyThắng bạn có thể giải phương trình hộ mình ko ?

23 tháng 10 2016

-_- bài này hôm qua lm rùi

3 tháng 8 2019

\(x\left(2x-7\right)-4x+14=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(2x-7\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\2x-7=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{7}{2}\end{matrix}\right.\)

\(x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=\left(x^2-4\right)\left(x-1\right)=\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+2=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\\x=1\end{matrix}\right.\)

\(x^4-x^3-x^2+x=x\left(x^3+1\right)-x^2\left(x+1\right)=x\left(x+1\right)\left(x^2-x+1-x^2\right)=x\left(x+1\right)\left(1-x\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+1=0\\1-x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\pm1\end{matrix}\right.\)

a) \(x\left(2x-7\right)-4x+14-0\Leftrightarrow2x^2-11x+14=0\Leftrightarrow2x^2-4x-7x+14=0\Leftrightarrow2x\left(x-2\right)-7\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left(2x-7\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3,5\\x=2\end{matrix}\right.\)

b) \(x^2\left(x-1\right)-4x+4=0\Leftrightarrow x^2\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

c) \(x+x^2-x^3-x^4=0\Leftrightarrow x\left(x^3+x^2-x-1\right)=0\Leftrightarrow x\left[x\left(x^2-1\right)+\left(x^2-1\right)\right]=0\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x^2-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

d) \(2x^3+3x^2+2x+3=0\Leftrightarrow x^2\left(2x+3\right)+2x+3=0\Leftrightarrow\left(x^2+1\right)\left(2x+3\right)=0\Leftrightarrow x=-1,5\left(x^2+1>0\forall x\right)\)

e) \(4x^2-25-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5\right)-\left(2x-5\right)\left(2x+7\right)=0\Leftrightarrow\left(2x-5\right)\left(2x+5-2x-7\right)=0\Leftrightarrow2x-5=0\Leftrightarrow x=2,5\)

g) \(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\Leftrightarrow x\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)

28 tháng 7 2016

a)(2x-3)2=(x+5)2

=>4x2-12x+9=x2+10x+25

=>3x2-22x-16=0

=>3x2+2x-24x-16=0

=>x(3x+2)-8(3x+2)=0

=>(x-8)(3x+2)=0

=>x=8 hoặc x=-2/3

b)X2.(x-1)-4x2+8x-4=0

=>x2(x-1)-4x2+4x+4x-4=0

=>x2(x-1)-4x(x-1)-4(x-1)=0

=>x2(x-1)-(4x-4)(x-1)=0

=>(x2-4x+4)(x-1)=0

=>(x-2)2(x-1)=0

=>x=2 hoặc x=1

c) 4x2- 25 - (2x- 5) . ( 2x+7)=0

=>4x2-25-(4x2+14x-10x-35)=0

=>4x2-25-4x2-14x+10x+35=0

=>-4x+10=0

=>-4x=-10 <=>x=5/2

d) x3+27+(x+3).(x-9)=0

=>x3+33+(x+3)(x-9)=0

=>(x+3)(x2-3x+9)+(x+3)(x-9)=0

=>(x2-3x+9+x-9)(x+3)=0

=>(x2-2x)(x+3)=0

=>x(x-2)(x+3)=0

=>x=0 hoặc x=2 hoặc x=-3

e) (x-2).(x+5)- x2+4=0

=>(x-2)(x+5)-(x-2)(x+2)=0

=>(x-2)(x+5-x-2)=0

=>3(x-2)=0 <=>x=2

28 tháng 7 2016

Sau khi khai triển hằng đẳng thức và thực hiện chuyển vế bạn sẽ đk kết quả như này!(\(\left(2x-3\right)^2=\left(x+5\right)^2=3x^2-22x-14\)

31 tháng 3 2020

\(a,\left(2x-1\right)^2=49\)

\(\left[{}\begin{matrix}2x-1=7\\2x-1=-7\end{matrix}\right.\)

\(\left[{}\begin{matrix}2x=8\\2x=-6\end{matrix}\right.\)

\(\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-3\end{matrix}\right.\)

\(b,\left(2x+7\right)^2=9\left(x+2\right)^2\)

\(4x^2+28x+49=9x^2+36x+36\)

\(4x^2+28x+49-9x^2-36x-36=0\)

\(-5x^2-8x+13=0\)

\(5x^2+13-5x-13=0\)

\(x\left(5x+13\right)-1\left(5x+13\right)=0\)

\(\left(x-1\right)\left(5x+13\right)=0\)

\(\left[{}\begin{matrix}x=1\\5x=-13\end{matrix}\right.\)

\(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\frac{13}{5}\end{matrix}\right.\)

31 tháng 3 2020

\(c,4\left(2x+7\right)^2-9\left(x+3\right)^2=0\)

\(\left[2\left(2x+7\right)\right]^2-\left[3\left(x+3\right)\right]^2=0\)

\(\left(4x+14\right)^2-\left(3x+9\right)^2=0\)

\(4\left(2x+7\right)^2-9\left(x+3\right)^2=0\)

\(x=-5\)

\(d,\left(5x-3\right)^2-\left(4x-7\right)^2=0\)

\(25x^2-30x+9-16x^2+56x-49=0\)

\(9x^2+26x-40=0\)

\(9x^2+36x-10x-40=0\)

\(9x\left(x+4\right)-10\left(x+4\right)=0\)

\(\left(9x-10\right)\left(x+4\right)=0\)

\(\left[{}\begin{matrix}9x-10=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\)

\(\left[{}\begin{matrix}x=\frac{10}{9}\\x=-4\end{matrix}\right.\)

16 tháng 8 2015

a)x2-20-x=0

<=>(x2-5x)+(4x-20)=0

<=>x(x-5)+4(x-5)=0

<=>(x-5)(x+4)=0

<=>x-5=0 hoặc x+4=0

<=>x=5 hoặc x=-4

b)(2x+3)2-(4x2-9)=0

<=>(2x+3)(2x+3)-(2x-3)(2x+3)=0

<=>(2x+3)(2x+3-2x+3)=0

<=>(2x+3).6=0

<=>2x+3=0

<=>2x=-3

<=>x=-1,5

c)(2x2+5x+3):(x+1)=4x-5

<=>2x2+5x+3=(4x-5)(x+1)

<=>2x2+5x+3=4x2-x-5

<=>4x2-x-5-2x2-5x-3=0

<=>2x2-6x-8=0

<=>x2-3x-4=0

<=>(x2-4x)+(x-4)=0

<=>x(x-4)+(x-4)=0

<=>(x-4)(x+1)=0

<=>x+1=0 hoặc x-4=0

<=>x=-1 hoặc x=4

24 tháng 9 2017

Bài1:

\(a,\left(2x+3\right)^2-\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)=22\\ \Leftrightarrow\left(2x+3\right)^2-4x^2+1=22\\ \Leftrightarrow\left(2x+3-2x\right)\left(2x+3+2x\right)=21\\ \Leftrightarrow3\left(4x+3\right)=21\\ \Leftrightarrow4x+3=7\\ \Leftrightarrow4x=4\\ \Leftrightarrow x=1\\ Vậy....\\ b,\left(2x-1\right)^3-4x^2\left(2x-3\right)=5\\ \Leftrightarrow8x^3-12x^2+6x-1-8x^3+12x^2=5\\ \Leftrightarrow6x=6\\ \Leftrightarrow x=1\\ Vậy...\)

Các câu sau cũng như thế

Bài2:

\(A=x^2+20x+9\\ =\left(x^2+20x+100\right)-91\\ =\left(x+10\right)^2-91\)

Với mọi x thì \(\left(x+10\right)^2\ge0\\ \Rightarrow\left(x+10\right)^2-91\ge-91\)

Hay \(A\ge-91\)

Để A=-91 thì

\(\left(x+10\right)^2=0\\ \Leftrightarrow x+10=0\\ \Leftrightarrow x=-10\)

Vậy...

\(B=4x^2+5x+7\\ =\left(4x^2+5x+\dfrac{25}{16}\right)+5,4375\\ =\left(2x+\dfrac{5}{4}\right)^2+5,4375\)

Với mọi x;y thì \(\left(2x+\dfrac{5}{4}\right)^2+5,4375\ge5,4375\)

Hay \(A\ge5,4375\)

Để \(A=5,4375\) thì \(\left(2x+\dfrac{5}{4}\right)^2=0\\ \Leftrightarrow2x+\dfrac{5}{4}=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{-5}{8}\)

Vậy....

19 tháng 2 2019

1) \(\left(5x-4\right)\left(4x+6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-4=0\\4x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=4\\4x=6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{5}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{\dfrac{4}{5};\dfrac{3}{2}\right\}\)

2) \(\left(4x-10\right)\left(24+5x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-10=0\\24+5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=10\\5x=-24\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{-24}{5}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{\dfrac{5}{2};\dfrac{-24}{5}\right\}\)

3) \(\left(x-3\right)\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{3;\dfrac{-1}{2}\right\}\)

12 tháng 10 2020

a) 2x (x-5) -(x2-10x +25)=0

\(\Leftrightarrow\)2x(x-5)-(x-5)2=0

\(\Leftrightarrow\)(x-5)(2x-x+5)=0

\(\Leftrightarrow\)(x-5)(x+5)=0

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x-5=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)

b) x2 - 9 +3x(x+3) = 0

\(\Leftrightarrow\)(x2 - 9) +3x(x+3) =0

\(\Leftrightarrow\)(x-3)(x+3)+3x(x+3)=0

\(\Leftrightarrow\)(x+3)(x-3+3x)=0

\(\Leftrightarrow\)(x+3)(4x-3)=0

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\4x-3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=-3\\4x=3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)

c) x3 - 16x = 0

\(\Leftrightarrow\)x(x2-16)=0

\(\Leftrightarrow\)x(x-4)(x+4)=0

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-4=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\\x=-4\end{matrix}\right.\)

d) (2x+3)(x-2) - (x2 -4x+4) = 0

\(\Leftrightarrow\)(2x+3)(x-2) -(x-2)2=0

\(\Leftrightarrow\)(x-2)(2x+3-x+2)=0

\(\Leftrightarrow\)(x-2)(x+5)=0

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)

e) 9x2 -(x2 -2x +1)=0

\(\Leftrightarrow\)(3x)2-(x-1)2=0

\(\Leftrightarrow\)(3x-x+1)(3x+x-1)=0

\(\Leftrightarrow\)(2x+1)(4x-1)=0

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\4x-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}2x=-1\\4x=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\x=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

f)x3-4x2 -9x +36 = 0

\(\Leftrightarrow\)(x3-9x)-(4x2-36)=0

\(\Leftrightarrow\)x(x2-9)-4(x2-9)=0

\(\Leftrightarrow\)(x-4)(x2-9)=0

\(\Leftrightarrow\)(x-4)(x-3)(x+3)=0

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x-3=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\)

g) 3x - 6 = (x-1).(x-2)

\(\Leftrightarrow\)3(x-2)=(x-1)(x-2)

\(\Leftrightarrow\)x-1=3

\(\Leftrightarrow\)x=4

i) (x-2).(x+2) +(2x+1)2 =-5x.(x-3) =5 (?? đề sao vậy ??)

k) x2 -1 = (x-1).(2x+3)

\(\Leftrightarrow\)(x-1)(x+1)=(x-1)(2x+3)

\(\Leftrightarrow\)x+1=2x+3

\(\Leftrightarrow\)x-2x=3-1

\(\Leftrightarrow\)-x=2

\(\Leftrightarrow\)x=-2

l) (2x-1)2 +(x+3).(x-3) -5x(x-2)=6

\(\Leftrightarrow\)4x2-4x+1+x2-9-5x2+10x=6

\(\Leftrightarrow\)6x-8=6

\(\Leftrightarrow\)6x=14

\(\Leftrightarrow\)x=\(\frac{7}{3}\)