Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
mk ko chép lại đề nhé bn
b,
=>\(\left|x-\frac{1}{3}\right|+\frac{4}{5}=\left|-\frac{14}{5}\right|\)
=>\(\left|x-\frac{1}{3}\right|+\frac{4}{5}=\frac{14}{5}\) \(\Rightarrow\left|x-\frac{1}{3}\right|=2\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{3}=-2\\x-\frac{1}{3}=2\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{5}{3}\\x=\frac{7}{3}\end{cases}}}\)
c,\(\Rightarrow\frac{x-1}{2013}+\frac{x-2}{2012}-\frac{x-3}{2011}-\frac{x-4}{2010}=0\)
=> \(\frac{x-1}{2013}-1+\frac{x-2}{2012}-1-\left(\frac{x-3}{2011}-1+\frac{x-4}{2010}-1\right)=0\)
=>\(\frac{x-2014}{2013}+\frac{x-2014}{2012}-\frac{x-2014}{2011}-\frac{x-2014}{2010}=0\)
=.\(\left(x-2014\right)\left(\frac{1}{2013}+\frac{1}{2012}-\frac{1}{2011}-\frac{1}{2010}\right)=0\)
Do \(\frac{1}{2013}+\frac{1}{2012}-\frac{1}{2011}-\frac{1}{2010}\ne0\)=> x-2014=0
=> x=2014
d,\(\left(x-7\right)^{x-1}-\left(x-7\right)^{x+11}=0\)
=>\(\left(x-7\right)^{x-1}.\left[1-\left(x-7\right)^{x+12}\right]=0\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x-7\right)^{x-1}=0\\1-\left(x-7\right)^{x+12}=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x-7=0\\\left(x-7\right)^{x+12}=0\end{cases}}\)
=>x=7 hoặc x-7=1 hoặc x+12=0
=> x=7 hoặc x=8 hoặc x=-12
Vậy x=7, x=8, x=-12
k,3x+x2=0
=> x(3+x)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}x=0\\3+x=0\end{cases}}\)
=>\(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-3\end{cases}}\)
m, x2-2x-3(x-2)=0
=> x(x-2)-3(x-2)=0
=> (x-3)(x-2)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}x-3=0\\x-2=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=2\end{cases}}\)
*****Chúc bạn học giỏi*****
\(a)\frac{3}{4}+\frac{2}{5}x=\frac{29}{60}\)
\(\)TỰ LÀM NHA HIHI
MI SUỐT NGÀY NGỒI MÁY TÍNH LƯỚT FACE, LÚC NÀO ĐI QUA CŨNG THẤY
a) \(\frac{21}{47}+\frac{9}{45}+\frac{26}{47}+\frac{4}{5}\)
\(=\left(\frac{21}{47}+\frac{26}{47}\right)+\left(\frac{9}{45}+\frac{4}{5}\right)\)
\(=\frac{47}{47}+\left(\frac{1}{5}+\frac{4}{5}\right)\)
\(=1+1=2\)
b) \(12.\left(-\frac{2}{3}\right)^2+\frac{4}{3}\)
\(=12.\frac{4}{9}+\frac{4}{3}\)
\(=\frac{16}{3}+\frac{4}{3}\)
\(=\frac{20}{3}\)
c) \(12,5.\left(-\frac{5}{7}\right)+15.\left(-\frac{5}{7}\right)\)
\(=\left(-\frac{5}{7}\right).\left(12,5+15\right)\)
\(=\left(-\frac{5}{7}\right).27,5\)
\(=\left(-\frac{5}{7}\right).\frac{55}{2}\)
\(=-\frac{275}{14}\)
d) \(\frac{4}{5}.\left(\frac{7}{2}+\frac{1}{4}\right)^2\)
\(=\frac{4}{5}.\left(\frac{14}{4}+\frac{1}{4}\right)^2\)
\(=\frac{4}{5}.\left(\frac{15}{4}\right)^2\)
\(=\frac{4}{5}.\frac{225}{16}\)
\(=\frac{45}{4}\)
a)\(\frac{21}{47}+\frac{9}{45}+\frac{26}{47}+\frac{4}{5}\)
=\(\frac{21}{47}+\frac{1}{5}+\frac{26}{47}+\frac{4}{5}\)
=\(\left(\frac{21}{47}+\frac{26}{47}\right)+\left(\frac{1}{5}+\frac{4}{5}\right)\)
=\(\frac{47}{47}+\frac{5}{5}=1+1=2\)
b)\(12.\left(-\frac{2}{3}\right)^2+\frac{4}{3}\)
=\(12.\frac{4}{9}+\frac{4}{3}\)
=\(\frac{12}{1}.\frac{4}{9}+\frac{4}{3}=\frac{48}{9}+\frac{4}{3}\)
=\(\frac{16}{3}+\frac{4}{3}=\frac{20}{3}\)
c)\(12,5.\left(-\frac{5}{7}\right)+1,5.\left(-\frac{5}{7}\right)\)
=\(\left(-\frac{5}{7}\right).\left(12,5+1,5\right)\)
=\(\left(-\frac{5}{7}\right).14=\left(-\frac{5}{7}\right).\frac{14}{1}=-10\)
d)\(\frac{4}{5}.\left(\frac{7}{2}+\frac{1}{4}\right)^2\)
=\(\frac{4}{5}.\left(\frac{14}{4}+\frac{1}{4}\right)^2\)
=\(\frac{4}{5}.\left(\frac{15}{4}\right)^2\)
=\(\frac{4}{5}.\frac{225}{16}\)
=\(\frac{900}{80}=\frac{45}{4}\)
Nhớ tick cho mình nha!
Bài 1:
a) Ta có: \(\frac{-5}{8}+x=\frac{4}{9}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{4}{9}-\frac{-5}{8}=\frac{32}{72}-\frac{-45}{72}\)
hay \(x=\frac{77}{72}\)
Vậy: \(x=\frac{77}{72}\)
b) Ta có: \(1\frac{3}{4}\cdot x+1\frac{1}{2}=-\frac{4}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{7}{4}\cdot x+\frac{3}{2}=-\frac{4}{5}\)
\(\Leftrightarrow\frac{7}{4}\cdot x=-\frac{4}{5}-\frac{3}{2}=-\frac{23}{10}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-23}{10}:\frac{7}{4}=\frac{-23}{10}\cdot\frac{4}{7}\)
hay \(x=-\frac{46}{35}\)
Vậy: \(x=-\frac{46}{35}\)
c) Ta có: \(\frac{1}{4}+\frac{3}{4}x=\frac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{4}x=\frac{2}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{2}{4}:\frac{3}{4}=\frac{2}{4}\cdot\frac{4}{3}\)
hay \(x=\frac{2}{3}\)
Vậy: \(x=\frac{2}{3}\)
d) Ta có: \(x\cdot\left(\frac{1}{4}+\frac{1}{5}\right)-\left(\frac{1}{7}+\frac{1}{8}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\frac{9}{20}-\frac{15}{56}=0\)
\(\Leftrightarrow x\cdot\frac{9}{20}=\frac{15}{56}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{15}{56}:\frac{9}{20}=\frac{15}{56}\cdot\frac{20}{9}\)
hay \(x=\frac{25}{42}\)
Vậy: \(x=\frac{25}{42}\)
e) Ta có: \(\frac{3}{35}-\left(\frac{3}{5}+x\right)=\frac{2}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{3}{35}-\frac{3}{5}-x=\frac{2}{7}\)
\(\Leftrightarrow\frac{-18}{35}-x=\frac{2}{7}\)
\(\Leftrightarrow-x=\frac{2}{7}-\frac{-18}{35}=\frac{2}{7}+\frac{18}{35}=\frac{4}{5}\)
hay \(x=-\frac{4}{5}\)
Vậy: \(x=-\frac{4}{5}\)
f) Ta có: \(\frac{3}{7}+\frac{1}{7}:x=\frac{3}{14}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{7}\cdot\frac{1}{x}=\frac{3}{14}-\frac{3}{7}=\frac{-3}{14}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x}=\frac{-3}{14}:\frac{1}{7}=-\frac{3}{14}\cdot7=-\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1\cdot2}{-3}=\frac{2}{-3}=-\frac{2}{3}\)
Vậy: \(x=-\frac{2}{3}\)
g) Ta có: \(\left(5x-1\right)\left(2x-\frac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=1\\2x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{1}{3}:2=\frac{1}{6}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{1}{5};\frac{1}{6}\right\}\)
a) \(\left|2x+\frac{3}{4}\right|=\frac{1}{2}\)
\(\orbr{\begin{cases}2x+\frac{3}{4}=\frac{1}{2}\\2x+\frac{3}{4}=\frac{-1}{2}\end{cases}}\) => \(\orbr{\begin{cases}2x=\frac{1}{2}-\frac{3}{4}\\2x=\frac{-1}{2}-\frac{3}{4}\end{cases}}\) => \(\orbr{\begin{cases}2x=\frac{-1}{4}\\2x=\frac{-5}{4}\end{cases}}\) => \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{8}\\x=\frac{-5}{8}\end{cases}}\)
Vậy \(x=\left\{\frac{-1}{8},\frac{-5}{8}\right\}\)
b) \(\frac{3x}{2,7}=\frac{\frac{1}{4}}{2\frac{1}{4}}\)= \(\frac{3x}{2,7}=\frac{\frac{1}{4}}{\frac{9}{4}}\)
=> \(3x.\frac{9}{4}=2,7.\frac{1}{4}\)=> \(\frac{27x}{4}=\frac{27}{40}\)
\(27x.40=27.4\)
\(1080.x=108\)
\(x=\frac{1}{10}\)
Vậy \(x=\frac{1}{10}\)
c) \(\left|x-1\right|+4=6\)
\(\left|x-1\right|=6-4\)
\(\left|x-1\right|=2\)
\(\orbr{\begin{cases}x-1=2\\x-1=-2\end{cases}}\)=> \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-1\end{cases}}\)
Vậy \(x=\left[3,-1\right]\)
d) \(\frac{x}{3}=\frac{y}{5}=>\frac{y}{5}=\frac{x}{3}=>\frac{y-x}{5-3}=\frac{24}{2}=12\)
e) \(\left(x^2-3\right)^2=16\)
\(\left(x^2-3\right)^2=4^2\)\(=>x^2-3=4\)
\(x^2=7=>x=\sqrt{7}\)
Vậy \(x=\sqrt{7}\)
f) \(\frac{3}{4}+\frac{2}{5}x=\frac{29}{60}\)
\(\frac{2}{5}x=\frac{29}{60}-\frac{3}{4}\)
\(\frac{2}{5}x=-\frac{4}{15}\)
\(x=-\frac{4}{15}:\frac{2}{5}=-\frac{4}{15}.\frac{5}{2}=-\frac{2}{3}\)
Vậy \(x=-\frac{2}{3}\)
g) \(\left(-\frac{1}{3}\right)^3.x=\frac{1}{81}\)
\(\left(-\frac{1}{27}\right).x=\frac{1}{81}\)
\(x=\left(-\frac{1}{27}\right):\frac{1}{81}=\left(-\frac{1}{27}\right).81=-3\)
Vậy \(x=-3\)
k)\(\frac{3}{4}-\frac{2}{5}x=\frac{29}{60}\)
\(\frac{2}{5}x=\frac{3}{4}-\frac{29}{60}\)
\(\frac{2}{5}x=\frac{4}{15}\)
\(x=\frac{2}{5}-\frac{4}{15}=>x=\frac{2}{15}\)
Vậy \(x=\frac{2}{15}\)
I) \(\frac{3}{5}x-\frac{1}{2}=-\frac{1}{7}\)
\(\frac{3}{5}x=-\frac{1}{7}+\frac{1}{2}\)
\(\frac{3}{5}x=\frac{5}{14}\)
\(x=\frac{5}{14}:\frac{3}{5}=\frac{5}{14}.\frac{5}{3}=\frac{25}{42}\)
Vậy \(x=\frac{25}{42}\)
a, ( 152 +và 2/4 - 148 và 3/8 ) : 0,2 = x : 0,3
=> 33/8 : 1/5 = x : 3/10
=> x : 3/10 = 165/8
=> x = 99/10
b, ( 85 và 7/30 - 83 và 5/18 ) : 2 và 2/3 = 0,01x : 4
=> 88/45 : 8/3 = 0,01x : 4
=> 0,01x : 4 = 11/15
=> 0,01x = 44/15
=> x = 880/3
c, x - 1/ x + 5 = 6/7
=> 7( x - 1 ) = 6( x + 5 )
=> 7x - 7 = 6x + 30
=> 7x - 6x = 7 + 30
=> x = 37
d, x2/6 = 24/25
=> x2. 25 = 6 . 24
=> x2.25 = 144
=> x2 = 144/25
=> x = ( 12/5)2 hoặc x = ( -12/5)
g, x - 3/ x + 5 = 5/7
=> 7( x - 3 ) = 5 ( x + 5 )
=> 7x - 21 = 5x + 25
=> 7x - 5x = 21 + 25
=> 2x = 46
=> x = 23
\(a,|x|=2001\)
\(\Rightarrow x=-2001;x=2001\)
\(c,3-\left(x-2\right)=-2x+7\)
\(\Rightarrow3-x+2=-2x+7\)
\(\Rightarrow5-x=-2x+7\)
\(\Rightarrow x=2\)
\(d,\left(\frac{3}{4}\right)+\frac{2}{5}x=\frac{29}{30}\)
\(\Rightarrow\frac{2}{5}x=\frac{13}{60}\)
\(\Rightarrow x=\frac{13}{24}\)
\(e,\left(\frac{3}{7}\right)^5.x=\left(\frac{3}{7}\right)^7\)
\(\Rightarrow x=\left(\frac{3}{7}\right)^2\)