Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x^3-5x^2+3x+9\)
Gỉa sử \(x^3-5x^2+3x+9=\left(x+a\right)\left(x^2+bx+c\right)\)
\(=x^3+bx^2+cx+ax^2+abx+ac\)
\(=x^3+\left(a+b\right)x^2+\left(c+ab\right)x+ac\)
Từ \(x^3-5x^2+3x+9=x^3+\left(a+b\right)x^2+\left(c+ab\right)x+ac\) Hợp nhất ta được :
\(\hept{\begin{cases}a+b=-5\\c+ab=3\\ac=9\end{cases}}\)
Dự đoán \(a=-3\Rightarrow\hept{\begin{cases}b=-2\\c=-3\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(x+a\right)\left(x^2+bx+c\right)=\left(x-3\right)\left(x^2-2x-3\right)=\left(x-3\right)^2\left(x+1\right)\)
Vậy \(x^3-5x^2+3x+9=\left(x-3\right)^2\left(x+1\right)\)
DỄ ẸT MÀK KO BT LÀM CÒN LÊN ĐÂY HỎI ...LP 8 ĐỂ LÀM J DANH HIỆU HỞ~~~~~CÁI NÀY THÌ LP 5 CX LÀM ĐC NHÉ!
đặt a=x^2-5x
(x^2-5x)^2+10(x^2-5x+24)
=a^2+10(a+24)
=a^2+10a+24
=a^2+6a+4a+24
=a(a+6)+4(a+6)
=(a+6)(a+4)
=(x^2-5x+6)(x^2-5x+4)
=[x^2-3x-2x+6][x^2-x-4x+4]
=[x(x-3)-2(x-3)][x(x-1)+4(x-1)]
=(x-3)(x-2)(x-1)(x+4)
câu b nè : ta có x3 - x2 - 5x + 125 = x ^3 + 5* x^2 - 6x^2 - 30x + 25 x + 125 = x^2 (x+5 ) - 6x (x + 5) + 25 (x+5)
= (x+ 5 ) (x^2 - 6x + 25)
nha bạn
\(3x^2-5x+2=3x^2-3x-2x+2=3x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=\left(3x-2\right)\left(x-1\right)\)
b.)x^4+5x^3+15x-9
=x^4-9+5x^3+15x
=(x^2-3)(x^2+3)+5x(x^2+3)
=(x^2+3)(x^2-3+5x)
a, 3x3-3x2+5x+11=0
<=>3x3+3x2-6x3-6x+11x+11=0
<=>3x2.(x+1)-6x.(x+1)+11.(x+1)=0
<=>(x+1)(3x2-6x+11)=0
=>x+1=0 hoặc 3x2-6x+11=0
*x+1=0 <=> x=-1
*3x2-6x+11=0
<=>2x2+x2-6x+9+2=0
<=>2x2+(x-3)2+2=0 (vô lí)
Vậy tập nghiêm của PT là S={-1}
b, 2x3-x2+3x-4=0
<=>2x3-2x2+x2-x+4x-4=0
<=>2x2.(x-1)+x.(x-1)+4.(x-1)=0
<=>(x-1)(2x2+x+4)=0
<=>x-1=0 hoặc 2x2+x+4=0
*x-1=0 <=>x=1
*2x2+x+4=0
<=>x2+x2+x+1+3 = 0 ( vô lí vì \(x^2+x+1>0\)(bình phương thiếu) )
Vậy tập nghiệm của PT là S={1}
\(6x^2-5x-3xy+10x\)
\(=6x^2+5x-3xy\)
\(=x\left(6x+5-3y\right)\)
\(\left(x^2+5x\right)^2+10x^2+50x+24\)
\(=\left(x^2+5x\right)^2+10\left(x^2+5x\right)+24\)
\(=\left(x^2+5x\right)^2+4\left(x^2+5x\right)+6\left(x^2+5x\right)+24\)
\(=\left(x^2+5x\right)\left(x^2+5x+4\right)+6\left(x^2+5x+4\right)\)
\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)\)
\(=\left[x^2+x+4x+4\right]\left[x^2+2x+3x+6\right]\)
\(=\left[x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)\right]\left[x\left(x+2\right)+3\left(x+2\right)\right]\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+4\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)
Chúc bạn học tốt.
(x2 + 5x)2 + 10x2 + 50x + 24
= ( x2 + 5x)2 + 10 ( x2 + 5x) + 24 (1)
Đặt t = x2 + 5x
(1) <=> t2 + 10t + 24
= t2 + 2. t . 5 + 25 -1
= ( t + 5 )2 -1
= ( t + 5 -1 ) ( t + 5 + 1)
= ( t + 4 ) ( t + 6)
thay t = x2 + 5x vào bt trên, ta có
( x2 + 5x + 4) ( x2 + 5x + 6 )
= ( x2 + x + 4x + 4 ) ( x2 + 2x + 3x + 6)
= ( x + 1 ) ( x + 4 ) ( x + 2 ) ( x + 3)
\(x^8+3x^4+4\)
\(=\left(x^8-x^6+2x^4\right)+\left(x^6-x^4+2x^2\right)+\left(2x^4-2x^2+4\right)\)
\(=x^4\left(x^4-x^2+2\right)+x^2\left(x^4-x^2+2\right)+2\left(x^4-x^2+2\right)\)
\(=\left(x^4+x^2+2\right)\left(x^4-x^2+2\right)\)
\(4x^4+4x^3+5x^2+2x+1\)
\(=\left(4x^4+2x^3+2x^2\right)+\left(2x^3+x^2+x\right)+\left(2x^2+x+1\right)\)
\(=2x^2\left(2x^2+x+1\right)+x\left(2x^2+x+1\right)+\left(2x^2+x+1\right)\)
\(=\left(2x^2+x+1\right)^2\)
=x2-5x-9-15
=x2-9-5x-15
=(x-3)(x+3)-5(x+3)
=(x-8)(x+3)