Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(9x^2-16\)
\(=\left(3x\right)^2-4^2\)
\(=\left(3x-4\right)\left(3x+4\right)\)
b) \(x^2+4xy+4y^2-3x-6y\)
\(=\left(x^2+4xy+4y^2\right)-\left(3x+6y\right)\)
\(=\left[x^2+2\cdot x\cdot2y+\left(2y\right)^2\right]-3\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)^2-3\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x+2y-3\right)\)
#\(Toru\)
$A=x^2+y^2-6x+4y+20=(x^2-6x+9)+(y^2+4y+4)+7$
$=(x-3)^2+(y+2)^2+7\geq 0+0+7=7$
Vậy $A_{\min}=7$. Giá trị này đạt tại $(x-3)^2=(y+2)^2=0$
$\Leftrightarrow x=3; y=-2$
---------------------
$B=9x^2+y^2+2z^2-18x+4z-6y+30$
$=(9x^2-18x+9)+(y^2-6y+9)+(2z^2+4z+2)+10$
$=9(x^2-2x+1)+(y^2-6y+9)+2(z^2+2z+1)+10$
$=9(x-1)^2+(y-3)^2+2(z+1)^2+10\geq 10$
Vậy $B_{\min}=10$. Giá trị này đạt tại $(x-1)^2=(y-3)^2=(z+1)^2$
$\Leftrightarrow x=1; y=3; z=-1$
$C=x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz+3$
$2C=2x^2+2y^2+2z^2-2xy-2yz-2xz+6$
$=(x^2-2xy+y^2)+(y^2-2yz+z^2)+(x^2-2xz+z^2)+6$
$=(x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2+6\geq 6$
$\Rightarrow C\geq 3$
Vậy $C_{\min}=3$. Giá trị này đạt tại $x-y=y-z=z-x=0$
$\Leftrihgtarrow x=y=z$
--------------------------------------
$D=5x^2+2y^2+4xy-2x+4y+2021$
$=2(y^2+2xy+x^2)+3x^2-2x+4y+2021$
$=2(x+y)^2+4(x+y)+3x^2-6x+2021$
$=2(x+y)^2+4(x+y)+2+3(x^2-2x+1)+2016$
$=2[(x+y)^2+2(x+y)+1]+3(x^2-2x+1)+2016$
$=2(x+y+1)^2+3(x-1)^2+2016\geq 2016$
Vậy $D_{\min}=2016$ khi $x+y+1=x-1=0$
$\Leftrightarrow x=1; y=-2$
a: \(=4xy\left(1-5x^2y\right)\)
b: \(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+3\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y+3\right)\)
c: \(=x\left(x-a\right)+y\left(x-a\right)=\left(x-a\right)\left(x+y\right)\)
d: \(=\left(x+2y\right)^2-36=\left(x+2y+6\right)\left(x+2y-6\right)\)
\(l,=5x\left(y^2-2yz+5z\right)\\ m,=\left(x+1\right)^3-27y^3\\ =\left(x+1-3y\right)\left(x^2+2x+1+3xy+3y+9y^2\right)\\ n,=\left(x-3y\right)^2\\ o,=\left(x+2y\right)^3\\ p,=\left(5x+y^2\right)\left(25x^2-5xy^2+y^4\right)\\ q,=\left(x+2y\right)^2-2\left(x-2y\right)+1\\ =\left(x+2y-1\right)^2\)
bạn ơi sai đề bài à
4xy+2x^2+6y^2=32
2.(2xy+x^2+y^2)=32
(x+y)^2=32:2
(x+y)^2=16
(x+y)^2=8^2
x+y=8
<=>.....
đoạn dưới bn tự suy ra nhe. mik lười =>
4xy + 2x + 6y = 32
⇔ 4xy + 2x + 6y - 32 = 0
⇔ 2x( 2y + 1 ) + 3( 2y + 1 ) - 35 = 0
⇔ ( 2y + 1 )( 2x + 3 ) = 35
Ta có bảng sau :
2x+3 | 1 | -1 | 5 | -5 | 7 | -7 | 35 | -35 |
2y+1 | 35 | -35 | 7 | -7 | 5 | -5 | 1 | -1 |
x | -1 | -2 | 1 | -4 | 2 | -5 | 16 | -19 |
y | 17 | -18 | 3 | -4 | 2 | -3 | 0 | -1 |
Vậy ...
\(a,\Leftrightarrow\left(9x^2-18x+9\right)+\left(y^2-6y+9\right)+\left(2z^2+4z+2\right)=0\\ \Leftrightarrow9\left(x-1\right)^2+\left(y-3\right)^2+2\left(z+1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=3\\z=-1\end{matrix}\right.\)
\(b,\Leftrightarrow\left(4x^2+8xy+4y^2\right)+\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+2y+1\right)=0\\ \Leftrightarrow4\left(x+y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-y\\x=1\\y=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\end{matrix}\right.\)
\(c,\Leftrightarrow\left(4x^2+4xy+y^2\right)+\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+4y+4\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+y\right)^2+\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=-y\\x=1\\y=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-2\end{matrix}\right.\)
a,9x^2+y^2+2z^2−18x+4z−6y+20=0
⇔9(x−1)^2+(y−3)^2+2(z+1)^2=0
⇔x=1;y=3;z=−1
b,5x^2+5y^2+8xy+2y−2x+2=0
⇔4(x+y)2+(x−1)2+(y+1)2=0
⇔x=−y;x=1y=−1⇔x=1y=−1
c,5x^2+2y^2+4xy−2x+4y+5=0
⇔(2x+y)^2+(x−1)^2+(y+2)^2=0
⇔2x=−y;x=1;y=−2
⇔x=1;y=−2
d,x^2+4y^2+z^2=2x+12y−4z−14
⇔(x−1)^2+(2y−3)^2+(z+2)^2=0
⇔x=1;y=3/2;z=−2
e: Ta có: x^2−6x+y2+4y+2=0
⇔x^2−6x+9+y^2+4y+4−11=0
⇔(x−3)^2+(y+2)^2=11
Dấu '=' xảy ra khi x=3 và y=-2
a, \(x^4+2x^2+1-x^2\)
= \(\left(x^2+1\right)^2-x^2\)
= \(\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
b, \(x^4+x^2+1\)
= \(x^4+2x^2+1-x^2\)
= .. ( như phần a )
c, \(y^4+64\)
= \(\left(y^2+8\right)\left(y^2-8\right)\)
d, \(4xy+3z-12y-xz\)
\(=4y\left(x-3\right)-z\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(4y-z\right)\)
e, \(x^2-4xy+4y^2-z^2+6z-9\)
\(=\left(x-2y\right)^2-\left(z-3\right)^2\)
g, \(x^2-4xy+5x+4y^2-10y\)
\(=\left(x^2-4xy+4y^2\right)+\left(5x-10y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)^2+5\left(x-2y\right)\)
\(=\left(x-2y\right)\left(x-2y+5\right)\)
h, \(x^2-7x+6\)
\(=x^2-6x-x+6\)
\(=x\left(x-6\right)-\left(x-6\right)\)
\(=\left(x-6\right)\left(x-1\right)\)
i, \(x^3+5x^2+6x+2\)
\(=x^3+x^2+4x^2+4x+2x+2\)
\(=x^2\left(x+1\right)+4x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x^2+4x+2\right)\)