![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b: ta có: \(x^2-5x=-6\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x+6=0\)
=>(x-2)(x-3)=0
=>x=2 hoặc x=3
c: Sửa đề: \(\left(2x-1\right)^2-\left(3x+5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1-3x-5\right)\left(2x-1+3x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-x-6\right)\left(5x+4\right)=0\)
=>x=-6 hoặc x=-4/5
d: ta có: \(4x^2-20x+25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-5\right)^2=0\)
=>2x-5=0
hay x=5/2
e: \(\Leftrightarrow\left(3x-1-x+2\right)\left(3x-1+x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(4x-3\right)=0\)
hay \(x\in\left\{-\dfrac{1}{2};\dfrac{3}{4}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1: Chứng minh giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào biến x
A = x (5x - 3) - x2 ( x - 1) + x (x2 - 6x) + 3x - 10
A= 5x2-3x -x3 +x2 +x3-6x2+3x-10
A= -10
Vậy giá trị của biểu thức A ko phụ thuộc vào biến x
B = ( 2x + 1) x - x2 (x + 2) + x3 - x + 3
B= 2x2+x-x3-2x2+x3-x+3
B= 3
Vậy giá trị của biểu thức B ko phụ thuộc vào biến x
C = 5x ( x2 - 7x + 2) - x2 (5x - 8) + 27x2 - 10x + 2
C= 5x3-35x2+10x-5x3+8x2+27x2-10x+2
C= 2
Vậy giá trị của biểu thức C ko phụ thuộc vào biến x
Câu 2: Tìm x:
1. 4x (3x + 2) - 6x (2x + 5) + 21 (x - 1) = 0
=> 12x2 + 8x -12x2 -30x +21x -21=0
=> -x -21 = 0
=> x = -21
Vậy x = -21
2. 5x (12x + 7) - 3x (20x - 5) = -100
=> 60x2 + 35x - 60x2 + 15x +100=0
=> 50x + 100 =0
=> x = -2
Vậy x = -2
4. 10 (3x - 2) - 3 (5x + 2) + 5 (11 - 4x) = 25
=> 30x-20-15x-6+55-20x-25=0
=> -5x +4 =0
=> x = 4/5
Vậy x = 4/5
Câu 1
a) \(A=x\left(5x-3\right)-x^2\left(x-1\right)+x\left(x^2-6x\right)+3x-10\)
\(A=5x^2-3x-x^3+x^2+x^3-6x^2+3x-10\)
\(A=-10\)
Vậy biểu thức A không phụ thuộc vào biến x
b) \(B=\left(2x+1\right)x-x^2\left(x+2\right)+x^3-x+3\)
\(B=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3\)
\(B=3\)
Vậy biểu thức B không phụ thuộc vào biến x
c) \(C=5x\left(x^2-7x+2\right)-x^2\left(5x-8\right)+27x^2-10x+2\)
\(C=5x^3-35x^2+10x-5x^3+8x^2+27x^2-10x+2\)
C = 2
Vậy biểu thức C không phụ thuộc vào biến x
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)Đặt \(A=3x^2-x+1\)
\(A=3\left(x^2-2.\frac{1}{6}x+\frac{1}{36}\right)+\frac{11}{12}\)
\(A=3\left(x-\frac{1}{6}\right)^2+\frac{11}{12}\)
Vì \(3\left(x-\frac{1}{6}\right)^2\ge0\Rightarrow3\left(x-\frac{1}{6}\right)^2+\frac{11}{12}\ge\frac{11}{12}\)
Dấu = xảy ra khi \(x-\frac{1}{6}=0\Rightarrow x=\frac{1}{6}\)
Vậy Min A = \(\frac{11}{12}\) khi x=1/6
b)Tương tụ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)
a) \(x\left(2x+1\right)-x^2\left(x+2\right)+\left(x^3-x+3\right)\)
\(=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3=3\)
=>đpcm
b) \(4\left(x-6\right)-x^2\left(2+3x\right)+x\left(5x-4\right)+3x^2\left(x-1\right)\)
\(=4x-24-2x^2-3x^3+5x^2-4x+3x^3-3x^2=-24\)
=>đpcm
2,
a) \(5x\left(12x+7\right)-3x\left(20x-5\right)=-100\)
\(\Leftrightarrow60x^2+35x-60x^2+15x=-100\)
\(\Leftrightarrow50x=-100\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
b) \(0,6x\left(x-0,5\right)-0,3x\left(2x+1,3\right)=0,138\)
\(\Leftrightarrow0,6x^2-0,3x-0,6x^2-0,39x=0,138\)
\(\Leftrightarrow-0,69x=0,138\)
\(\Leftrightarrow x=-0,2\)
Câu 1:
a)\(x\left(2x+1\right)-x^2\left(x+2\right)+\left(x^2-x+3\right)\)
\(=2x^2+x-x^3-2x^2+x^2-x+3\)
\(=x^3+3\)(ko thể CM)
b)\(4\left(x-6\right)-x^2\left(2+3x\right)+x\left(5x-4\right)+3x^2\left(x-1\right)\)
\(=4x-24-2x^2-3x^3+5x^2-4x+3x^3-3x^2\)
\(=-24\)(đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bn cứ áp dụng hằng đẳng thức đi
a)\(x^2-5x=6\)
\(\Rightarrow x^2-2.\dfrac{5}{2}.x+\dfrac{25}{4}=6+\dfrac{25}{4}\)
\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{5}{2}\right)^2=12,25\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{5}{2}\in\left\{\pm3,5\right\}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{5}{2}=3,5\\x-\dfrac{5}{2}=-3,5\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Đặt \(C=3\left(x-1\right)^2-\left(x+1\right)^2+2\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(2x+3\right)^2-\left(5-20x\right)\)
\(D=5x\left(x-7\right)\left(x+7\right)-x\left(2x-1\right)^2-\left(x^3+4x^2-246x\right)-175\)
Do đó: A=C+D
\(C=3\left(x-1\right)^2-\left(x+1\right)^2+2\left(x-3\right)\left(x+3\right)-\left(2x+3\right)^2-\left(5-20x\right)\)
\(=3x^2-6x+3-x^2-2x-1+2x^2-18-\left(4x^2+12x+9\right)-5+20x\)
\(=4x^2-8x-16-4x^2-12x-9-5+20x\)
\(=-30\)
\(D=5x\left(x-7\right)\left(x+7\right)-x\left(2x-1\right)^2-\left(x^3+4x^2-246x\right)-175\)
\(=5x\left(x^2-49\right)-x\left(4x^2-4x+1\right)-x^3-4x^2+246x-175\)
\(=5x^3-245x-4x^3+4x^2-x-x^3-4x^2+246x-175\)
=-175
A=C+D=-30-175=-205
b: Đặt \(E=-2x\left(3x+2\right)^2+\left(4x+1\right)^2+2\left(x^3+8x^2+3x-2\right)-\left(5-x\right)\)
\(F=\left(5x-2\right)^2-\left(6x+1\right)^2+11\left(x-2\right)\left(x+2\right)-16\left(3-2x\right)\)
Do đó: B=E+F
\(E=-2x\left(3x+2\right)^2+\left(4x+1\right)^2+2\left(x^3+8x^2+3x-2\right)-\left(5-x\right)\)
\(=-2x\left(9x^2+12x+4\right)+16x^2+8x+1+2x^3+16x^2+6x-4-5+x\)
\(=-18x^3-24x^2-8x+32x^2+14x+1-5+x\)
\(=-18x^3+8x^2+7x-4\)
\(F=\left(5x-2\right)^2-\left(6x+1\right)^2+11\left(x-2\right)\left(x+2\right)-16\left(3-2x\right)\)
\(=25x^2-20x+4-36x^2-12x-1+11x^2-44-48+32x\)
\(=-95\)
\(B=-18x^3+8x^2+7x-99\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(C=ax-ay-bx+by+\left(y-x\right)^2\)
\(=a\left(x-y\right)-b\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\)
\(=\left(x-y\right)\left(a-b+x-y\right)\)
b) \(M=\left(5x-10\right)\left(x^2-1\right)\left(3x-6\right)\left(x^2-2x+1\right)\)
\(=5\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)-3\left(x-2\right)\left(x-1\right)^2\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left[5\left(x+1\right)-3\left(x-1\right)\right]\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(5x+5-3x+3\right)\)
\(=\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(2x+8\right)\)
\(=2\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x+4\right)\)
Đặt t=x2+x+2
Ta có: (t-2x)(t+2x)=20x2
Dùng hằng đẳng thức (a-b)(a+b)=a2-b2 2 lần rồi giải nha. Đúng thì tk cho mình nha
Ta có: \(\left(x^2-3x+2\right)\left(x^2+5x+2\right)=20x^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+4x+2-x\right)\left(x^2+4x+2+x\right)=20x^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+4x+2\right)^2-x^2=20x^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+16x^2+4+8x^2+16x+4x^2-x^2=20x^2\)
\(\Leftrightarrow x^2+16x^2+8x^2+4x^2-x^2-21x^2+16x+4=0\)
\(\Leftrightarrow7x^2+16x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x^2+14x\right)+\left(2x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow7x\left(x+2\right)+2\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(7x+2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}7x+2=0\\x+2\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{2}{7}\\x=-2\end{cases}}\)
Vậy:...