Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) Tìm x và y biết
a) (2x+1)2 + y2 = 0
Ta có : \(\left(2x+1\right)^2\ge0;y^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^2+y^2\ge0\)
Để \(\left(2x+1\right)^2+y^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x+1\right)^2=0\\y^2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+1=0\\y=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\y=0\end{matrix}\right.\)
b) x2 + 2x + 1 + (y-1)2 = 0
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2+\left(y-1\right)^2=0\)
Lập luận tương tự câu a ,ta có :
\(\left(x+1\right)^2+\left(y-1\right)^2\ge0\)
\(\left(x+1\right)^2+\left(y-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(x+1\right)^2=0\\\left(y-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1=0\\y-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-1\\y=1\end{matrix}\right.\)
c) x2 - 2x + y2 + 4y + 5 = 0
\(\Rightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2+4y+4\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)
Lập luận tương tự 2 câu trên
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-1\right)^2=0\\\left(y+2\right)^2=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\y+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-2\end{matrix}\right.\)
a: \(\Leftrightarrow x^2+6x+9+x^2-4-2x-2=7\)
\(\Leftrightarrow2x^2+4x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2=3\)
hay \(x\in\left\{-\sqrt{3}-1;\sqrt{3}-1\right\}\)
b: \(\Leftrightarrow2x^2-x-\left(2x^2+3x-4x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-x-2x^2+x+6=0\)
=>6=0(vô lý)
c: \(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
=>x=-2 hoặc x=2
đ: \(\Rightarrow2x^2-2x-5x+5=0\)
=>(x-1)(2x-5)=0
=>x=1 hoặc x=5/2
Bài 2: Tìm x
a) Ta có: (x-2)(x-1)=x(2x+1)+2
\(\Leftrightarrow x^2-3x+2=2x^2+x+2\)
\(\Leftrightarrow x^2-3x+2-2x^2-x-2=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2-4x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy: S={0;-4}
b) Ta có: \(\left(x+2\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x-2\right)=8x\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-\left(x^2-4x+4\right)-8x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4-x^2+4x-4-8x=0\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)
Vậy: S={x|\(x\in R\)}
c) Ta có: \(\left(2x-1\right)\left(x^2-x+1\right)=2x^3-3x^2+2\)
\(\Leftrightarrow2x^3-2x^2+2x-x^2+x-1=2x^3-3x^2+2\)
\(\Leftrightarrow2x^3-3x^2+3x-1-2x^3+3x^2-2=0\)
\(\Leftrightarrow3x-3=0\)
\(\Leftrightarrow3x=3\)
hay x=1
Vậy: S={1}
d) Ta có: \(\left(x+1\right)\left(x^2+2x+4\right)-x^3-3x^2+16=0\)
\(\Leftrightarrow x^3+2x^2+4x+x^2+2x+4-x^3-3x^2+16=0\)
\(\Leftrightarrow6x+20=0\)
\(\Leftrightarrow6x=-20\)
hay \(x=-\frac{10}{3}\)
Vậy: \(S=\left\{-\frac{10}{3}\right\}\)
e) Ta có: \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+5\right)-x^3-8x^2=27\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x+2\right)\left(x+5\right)-x^3-8x^2=27\)
\(\Leftrightarrow x^3+5x^2+3x^2+2x+10-x^3-8x^2=27\)
\(\Leftrightarrow2x=27-10=17\)
hay \(x=\frac{17}{2}\)
Vậy: \(S=\left\{\frac{17}{2}\right\}\)
a/
\(\Leftrightarrow x-2x^2+2x^2-3x-4x+6=0\)
\(\Leftrightarrow-6x+6=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
b/
\(\Leftrightarrow2x^2-4x-2x^2-6x=0\)
\(\Leftrightarrow-10x=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
c/
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(2x+3+x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
c/
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(9y^2+30y+25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(3y+5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=0\\3x+5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=y=-\frac{5}{3}\)
d/
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+4x^2+4x+1-2\left(4x^2-2x-2\right)+x=12\)
\(\Leftrightarrow8x^2+x+2-8x^2+4x+4=12\)
\(\Leftrightarrow5x=6\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{6}{5}\)
Rút gọn:
\(M=\frac{x^2+x}{x^2-2x+1}:\left(\frac{x+1}{x}-\frac{1}{1-x}+\frac{2x^2}{x^2-x}\right)\)
\(M=\frac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}\cdot\frac{x\left(x-1\right)}{x^2-1+1+2x^2}\)
\(M=\frac{x\left(x+1\right)}{x-1}\cdot\frac{x}{3x^3}\)
\(M=\frac{x+1}{3x\left(x-1\right)}\)
hãy giải giùm tôi 35 320 -x x 72= 13 072