![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
20) -5-(x + 3) = 2 - 5x ⇔ -5 - x - 3 = 2 -5x ⇔ 4x = 10 ⇔ x = \(\frac{5}{2}\)
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mấy cái này chuyển vế đổi dấu là xong í mà :3
1,
16-8x=0
=>16=8x
=>x=16/8=2
2,
7x+14=0
=>7x=-14
=>x=-2
3,
5-2x=0
=>5=2x
=>x=5/2
Mk làm 3 cau làm mẫu thôi
Lúc đăng đừng đăng như v :>
chi ra khỏi ngt nản
từ câu 1 đến câu 8 cs thể làm rất dễ,bn tham khảo bài của bn muwaa r làm những câu cn lại
Tìm x:
a) x^3 - 25x = 0
b) (2x + 3)^2 = (x+4)^2
c) (2x-1)^2 - (2x-5)(2x+5) = 18
d) x^3 - 8 = (x-2)^3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.\) \(x^3-25x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x^2-5^2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)\left(x+5\right)=0\)
TH1: \(x=0\)
TH2: \(x+5=0\Rightarrow x=-5\)
TH3: \(x-5=0\Rightarrow x=5\)
a, x3-25x = 0
\(\Leftrightarrow\) x( x2- 25) = 0
\(\Leftrightarrow\) x( x- 5)( x+ 5) = 0
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-5=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là: S= { 0; 5; -5}
b, (2x+3)2 = (x+4)2
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}2x+3=x+4\\2x+3=-x-4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}2x-x=4-3\\2x+x=-4-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{-7}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm: S= {1; \(\dfrac{-7}{3}\)}
c, (2x-1)2 - (2x-5)(2x+5) = 18
\(\Leftrightarrow\) 4x2- 4x+ 1 - ( 4x2- 25) = 18
\(\Leftrightarrow\) 4x2- 4x+ 1- 4x2+ 25 = 18
\(\Leftrightarrow\) -4x + 26 = 18
\(\Leftrightarrow\) -4x = -8
\(\Leftrightarrow\) x = 2
Vậy phương trình có tập nghiệm S = { 2}
d, x3 - 8 = ( x-2)3
\(\Leftrightarrow\) x3 - 8 = x3 - 6x2 + 12x -8
\(\Leftrightarrow\) 6x2 - 12x = 0
\(\Leftrightarrow\) 6x( x- 2) = 0
\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm: S = {0; 2}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Đặt (x2 +x ) = t ta có:
=> t2 + 4t - 12 = 0
=> ( t + 2)2 - 16 = 0
=> ( t + 2)2 - 42 = 0
=> ( t -2)( t + 6) = 0
=>\(\left[{}\begin{matrix}t-2=0\\t+6=0\end{matrix}\right.\)
Thay t = x2 + x
- x2 + x -2 = 0 => (x+2)(x-1) = 0 => \(\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=2\end{matrix}\right.\)
- x2 + x + 6 = 0 => (x+3)(x-2) = 0 => \(\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(x^2+3x+6=x^2+2.\frac{3}{2}x+\frac{9}{4}+\frac{15}{4}=0\)
\(\left(x+\frac{3}{2}\right)^2+\frac{15}{4}=0\)
\(\left(x+\frac{3}{2}\right)^2=-\frac{15}{4}\)
Vì bình phương luôn lớn hơn hoặc bằng 0
Nên PT vô nghiệm
b)\(x^2-2x-3=0\)
\(x^2-3x+x-3=0\)
\(\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=3\end{cases}}\)
d)\(x^3-2x^2-x+2=0\)
\(x^2\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+1=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)
x - 2 = 0 x=2
c)\(2x^2+7x+3=0\)
\(2x^2+x+6x+3=0\)
\(x\left(2x+1\right)+3\left(2x+1\right)=0\)
\(\left(2x+1\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\x+3=0\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\x=-3\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
dòng thứ tư câu a quên chưa chuyển vế 15-9 rồi kìa phải là 45x=6 mới đúng nha
đề là j thế bn
Đặt \(x^2+2x+3=a\)
\(a^2-9a+18=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-6\right)\left(a-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a=6;a=3\)