K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

8 tháng 12 2017

xem lại đề bài 1 chút nhé: nếu đề bài là x2 -12x+36 thì:

\(\frac{x^2-12x+36}{x^2-6x}=\frac{\left(x-6\right)^2}{x\left(x-6\right)}=\frac{x-6}{x}\)

25 tháng 11 2018

\(\frac{x^5+x-1}{x^2-x+1}=\frac{x^5+x^2-x^2+x-1}{x^2-x+1}\)

\(=\frac{x^2\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)-\left(x^2-x+1\right)}{x^2-x+1}\)

\(=\frac{\left(x^2-x+1\right)\left(x^3+x^2-1\right)}{x^2-x+1}=x^3+x^2-1\)

8 tháng 11 2018

(x-1)(x-2)(x+2)-(x-3)\(^3\)

=(x-1)(x\(^2\)-4)-(x-3)\(^3\)

(xy-1)(xy-2)-(xy-2)\(^2\)

=(xy-2)(xy-1-xy+2)

=xy-2

28 tháng 12 2017

\(M=\dfrac{1}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}+\dfrac{1}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}+\dfrac{1}{\left(x-3\right)\left(x-4\right)}+\dfrac{1}{\left(x-4\right)\left(x-5\right)}\)

\(M=\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{1}{x-2}+\dfrac{1}{x-2}-\dfrac{1}{x-3}+\dfrac{1}{x-3}-\dfrac{1}{x-4}+\dfrac{1}{x-4}-\dfrac{1}{x-5}\)

\(M=\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{1}{x-5}\)

\(M=\dfrac{x-5-x+1}{\left(x-5\right)\left(x-1\right)}=-\dfrac{4}{x^2-6x+5}\)

9 tháng 6 2021

a)

\(S=\left(\dfrac{x}{x^2-36}-\dfrac{x-6}{x^2+6x}\right):\dfrac{2x-6}{x^2+6x}+\dfrac{x}{6-x}\)

\(S=\left(\dfrac{x}{\left(x+6\right)\left(x-6\right)}-\dfrac{x-6}{x\left(x+6\right)}\right)\cdot\dfrac{x\left(x+6\right)}{2\left(x-3\right)}-\dfrac{x}{x-6}\)

\(S=\left(\dfrac{x^2-\left(x-6\right)^2}{x\left(x+6\right)\left(x-6\right)}\right)\cdot\dfrac{x\left(x+6\right)}{2\left(x-3\right)}-\dfrac{x}{x-6}\)

\(S=\left(\dfrac{x^2-x^2+12x-36}{x\left(x+6\right)\left(x-6\right)}\right)\cdot\dfrac{x\left(x+6\right)}{2\left(x-3\right)}-\dfrac{x}{x-6}\)

\(S=\dfrac{12\left(x-3\right)}{x\left(x+6\right)\left(x-6\right)}\cdot\dfrac{x\left(x+6\right)}{2\left(x-3\right)}-\dfrac{x}{x-6}\)

\(S=\dfrac{6}{x-6}-\dfrac{x}{x-6}\)

\(S=\dfrac{6-x}{x-6}=-1\)

b) Vì giá trị của biểu thức S không phụ thuộc vào giá trị của biến nên với mọi giá trị của x ta đều có giá trị của S là - 1.

 

27 tháng 9 2016

a) \(\frac{36\left(x-2\right)}{32-16x}=\frac{36\left(x-2\right)}{16\left(2-x\right)}=-\frac{36\left(2-x\right)}{16\left(2-x\right)}=-\frac{36}{16}=-\frac{9}{4}\)

b) \(\frac{3x^2-12x+12}{x^4-8x}=\frac{3\left(x^2-4x+4\right)}{x\left(x^3-8\right)}=\frac{3\left(x-2\right)^2}{x\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}=\frac{3\left(x-2\right)}{x\left(x^2+2x+4\right)}=\frac{3x-6}{x^3+2x^2+4x}\)

c) \(\frac{7x^2+14x+7}{3x^2+3x}=\frac{7\left(x^2+2x+1\right)}{3x\left(x+1\right)}=\frac{7\left(x+1\right)^2}{3x\left(x+1\right)}=\frac{7\left(x+1\right)}{3x}=\frac{7x+7}{3x}\)

d) \(\frac{x^4-5x^2+4}{x^4-10x^2+9}=\frac{x^4-x^2-4x^2+4}{x^4-x^2-9x^2+9}=\frac{x^2\left(x^2-1\right)-4\left(x^2-1\right)}{x^2\left(x^2-1\right)-9\left(x^2-1\right)}=\frac{\left(x^2-4\right)\left(x^2-1\right)}{\left(x^2-9\right)\left(x^2-1\right)}=\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

e) \(\cdot\frac{x^4+x^3+x+1}{x^4-x^3+2x^2-x+1}=\frac{x^3\left(x+1\right)+\left(x+1\right)}{x^4-x^3+x^2+x^2-x+1}=\frac{\left(x^3+1\right)\left(x+1\right)}{x^2\left(x^2-x+1\right)+\left(x^2-x+1\right)}=\frac{\left(x+1\right)^2\left(x^2-x+1\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x^2-x+1\right)}=\frac{\left(x+1\right)^2}{x^2+1}=\frac{x^2+2x+1}{x^2+1}\)

9 tháng 6 2019

a) Để giá trị phân thức dc xác định thì x2 -1 # 0 <=> x2 # 1 <=> x # 1 và x # -1 ( giải thích: vì muốn phân thức xác định thì mẫu thức phải khác 0)

(mình ko biết ghi dấu "khác" trong toán, nên ghi đỡ dấu thăng nha, sr bạn)

b) Ta có: x2 + 2x +1 / x2 -1 

       = (x + 1)2 / (x+1).(x-1)

       = (x+1).(x+1) / (x+1).(x-1)

       = x+1 / x-1

Vậy phân thức rút gọn của phân thức đã cho là x+1/ x-1

9 tháng 6 2019

de \(\frac{x^2+2x+1}{x^2-1}\)được xác định => x2-1 khác 0 => x khác +-1

\(\frac{x^2+2x+1}{x^2-1}=\frac{\left(x+1\right)^2}{\left(x+1\right).\left(x-1\right)}=\frac{x+1}{x-1}\)

25 tháng 12 2021

\(=\dfrac{-\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x\left(x-1\right)}=\dfrac{-x-1}{x}\)

25 tháng 12 2021

\(\dfrac{1-x^2}{x\left(x-1\right)}=\dfrac{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}{x\left(x-1\right)}=-\dfrac{1+x}{x}\)

7 tháng 10 2018

\(\left(x+y\right)^2+\left(x-y\right)^2-2\left(x+y\right)\left(x-y\right)\)

\(=x^2+2xy+y^2+x^2-2xy+y^2-2x^2+2y^2\)

\(=4y^2\)

7 tháng 10 2018

= x2+2xy+y2+x2-2xy+y2-2(x2-y2)

=(x2+x2)+(2xy-2xy)+(y2+y2)-2x2+2y2

=2x2+2y2-2x2+2y2

=4y2