K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Đề bài là gì vậy?

\(x^2-10x-9y^2+25\)

\(=\left(x^2-10x+25\right)-9y^2\)

\(=\left(x-5\right)^2-\left(3y\right)^2\)

\(=\left(x-5-3y\right)\left(x-5+3y\right)\)

Nếu là phân tích thì như thế

AH
Akai Haruma
Giáo viên
2 tháng 3 2020

Lời giải:

ĐK: $x\neq 5;x\neq 0; y\neq 2; y\neq -1$

\(M=\frac{x^2-25}{x^3-10x^2+25x}:\frac{y-2}{(y-2)(y+1)}=\frac{(x-5)(x+5)}{x(x^2-10x+25)}:\frac{1}{y+1}\)

\(=\frac{(x-5)(x+5)}{x(x-5)^2}:\frac{1}{y+1}=\frac{x+5}{x(x-5)}.(y+1)=\frac{(x+5)(y+1)}{x(x-5)}\)

--------------

$x^2+9y^2-4xy=2xy-|x-3|$

$\Leftrightarrow x^2+9y^2-6xy=-|x-3|$

$\Leftrightarrow (x-3y)^2+|x-3|=0$

Dễ thấy $(x-3y)^2\geq 0; |x-3|\geq 0$ với mọi $x,y\in $ĐKXĐ nên để tổng của chúng bằng $0$ thì:

$x-3y=x-3=0\Rightarrow x=3; y=1$

Khi đó: $M=\frac{(3+5)(1+1)}{3(3-5)}=\frac{-8}{3}$

17 tháng 9 2017

1. \(=\left(x^2-4x+4\right)+\left(y^2+2y+1\right)=\left(x-2\right)^2+\left(y+1\right)^2\)

3. \(=a^2+2ab+b^2+a^2-2ax+x^2=\left(a+b\right)^2+\left(a-x\right)^2\)

4. \(=\left(x-3y\right)^2\)

8 tháng 9 2018

câu 1 

a, 5x - x 2 + 2xy - 5y 

= 5x - x 2 + xy + xy - 5y 

= ( 5x - 5y ) - ( x2 - xy ) + xy 

= 5 ( x-y ) - x(x-y ) + xy 

= (5-x) ( x-y) + xy 

mik làm dc mỗi câu a ! 

4 tháng 7 2019

nếu sai ở đâu sửa giúp mình vớihahahahahaha

4 tháng 7 2019

nhanh mình đang cần gấp

20 tháng 10 2017

\(\text{a) }A=x^2-10x+25\\ A=x^2-2\cdot x\cdot5+5^2\\ A=\left(x-5\right)^2\\ Do\text{ }\left(x-5\right)^2\ge0\forall x\\ \Leftrightarrow A\ge0\forall x\\ \text{Dấu "=" xảy ra khi : }\\ \left(x-5\right)^2=0\\ \Leftrightarrow x-5=0\\ \Leftrightarrow x=5\\ \text{Vậy }A_{\left(Min\right)}=0\text{ }khi\text{ }x=5\)

\(\text{b) }B=x^2+y^2-x+6y+10\\ B=\left(x^2-x+\dfrac{1}{4}\right)+\left(y^2+6y+9\right)+\dfrac{3}{4}\\ B=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\dfrac{3}{4}\\ Do\text{ }\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\\ \left(y+3\right)^2\ge0\forall y\\ \Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2\ge0\forall x;y\\ \Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\forall x;y\\ \text{Dấu "=" xảy ra khi: }\left\{{}\begin{matrix}\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\\\left(y+3\right)^2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{2}=0\\y+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=-3\end{matrix}\right.\\ \text{ Vậy }B_{\left(Min\right)}=\dfrac{3}{4}\text{ }khi\text{ }x=\dfrac{1}{2};y=-3\)

\(\text{c) }C=2x^2-6x+10\\ C=\left(2x^2-6x+\dfrac{9}{2}\right)+\dfrac{11}{2}\\ C=2\left(x^2-3x+\dfrac{9}{4}\right)+\dfrac{11}{2}\\ C=2\left[x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{3}{2}+\left(\dfrac{3}{2}\right)^2\right]+\dfrac{11}{2}\\ C=2\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{11}{2}\\ Do\text{ }\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\\ \Rightarrow2\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\\ \Rightarrow2\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2+\dfrac{11}{2}\ge\dfrac{11}{2}\\ \text{Dấu "=" xảy ra khi: }\\ \left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2=0\\ \Leftrightarrow x-\dfrac{3}{2}=0\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{3}{2}\\ \text{Vậy }C_{\left(Min\right)}=\dfrac{11}{2}khi\text{ }x=\dfrac{3}{2}\)

\(\)

19 tháng 10 2017

b)

\(B=x^2+y^2-x+6y+10=\left(x^2-x+\dfrac{1}{4}\right)+\left(y^2+6y+9\right)+\left(10-9-\dfrac{1}{4}\right)\)\(B=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2+\dfrac{3}{4}\ge\dfrac{3}{4}\)

14 tháng 8 2017

a, \(x^3-0,25x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-0,25\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-0,5\right)\left(x+0,5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=0,5\\x=-0,5\end{matrix}\right.\)

Vậy...

b, \(4x^2-9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy...

c, \(x^2-10x=-25\)

\(\Leftrightarrow x^2-10x+25=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=0\Leftrightarrow x=5\)

Vậy...

14 tháng 8 2017

a) \(x^3-0,25x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-0,25\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-0,5\right)\left(x+0,5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-0,5=0\\x+0,5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=0,5\\x=-0,5\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x_1=0;x_2=0,5;x_3=-0,5\).

b) \(4x^2-9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=0\\2x+3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=3\\2x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x_1=\dfrac{3}{2};x_2=-\dfrac{3}{2}\).

c) \(x^2-10x=-25\)

\(\Leftrightarrow x^2-10x+25=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow x-5=0\Leftrightarrow x=5\)

Vậy x = 5.