Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(\left(x-1\right)\left(y+1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow x-1;y+1\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
x - 1 | 1 | -1 | 5 | -5 |
y + 1 | 5 | -5 | 1 | -1 |
x | 2 | 0 | 6 | -4 |
y | 4 | -6 | 0 | -2 |
d, \(\left(3-x\right)\left(xy+5\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow3-x;xy+5\inƯ\left(-1\right)=\left\{\pm1\right\}\)
3 - x | 1 | -1 |
xy + 5 | -1 | 1 |
x | 2 | 4 |
y | -3 | -1 |
f, \(\left(x-7\right)\left(y+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-7=0\\y+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\y=-2\end{cases}}}\)
Bn làm nốt nhé !
a, \(\left(x-1\right)\left(y+1\right)=5\)
\(< =>\left(x-1\right)\left(y+1\right)=1.5=5.1=-1.\left(-5\right)=-5.\left(-1\right)\)
x-1 | 1 | 5 | -1 | -5 | |||
y+1 | 5 | 1 | -5 | -1 | |||
x | 2 | 6 | 0 | -4 | |||
y | 4 | 0 | -6 | -2 |
Vậy ta có các cặp số x,y thỏa mãn đk sau : ...
b, \(\left(x+2\right)\left(y-3\right)=-3\)
\(< =>\left(x+2\right)\left(y-3\right)=-1.3=-3.1\)
x+2 | -1 | -3 | |
y-3 | 3 | 1 | |
x | -3 | -5 | |
y | 6 | 4 |
Vậy ta có các cặp số x,y thỏa mãn đk sau : ...
c, \(\left(x+2\right)\left(y-1\right)=3\)
\(< =>\left(x+2\right)\left(y-1\right)=1.3=3.1=-1.\left(-3\right)=-3.\left(-1\right)\)
x+2 | 1 | 3 | -1 | -3 |
y-1 | 3 | 1 | -3 | -1 |
x | -1 | 1 | -3 | -5 |
y | 4 | 2 | -2 | 0 |
Vậy ta có các cặp số x,y thỏa mãn đk sau : ...
d,\(\left(3-x\right)\left(xy+5\right)=-1\)
\(< =>\left(3-x\right)\left(xy+5\right)=1.\left(-1\right)=-1.1\)
3-x | -1 | 1 | |
xy+5 | 1 | -1 | |
x | 4 | 2 | |
xy | -4 | -6 | |
y | -1 | -3 |
Vậy ta có các cặp số x,y thỏa mãn đk sau : ...
2 câu sau dễ tự làm
1/ (x+1)(y+2) =5
Do x;y thuộc N nên x+1 ; y+2 cũng thuộc N
\(TH1:\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+1=1\\y+2=5\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=1-1\\y=5-2\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=0\\y=3\end{cases}}}\\\)
\(TH2:\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+1=5\\y+2=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=5-1\\y=1-2\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=4\\y=-1\end{cases}}}\)
x | 0 | 4 |
y | 3 | -1 |
mà x;y\(\in\)N nên x;y=0;3
Các bài khác bạn làm tương tự nha! (vì mk viết rất chậm )
1)\(\left(x+1\right).\left(y-2\right)=0\) \(\left(x,y\inℤ\right)\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\y-2=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\y=2\end{cases}}\)
2)\(\left(x-5\right).\left(y-7\right)=1\)
x-5 | 1 | -1 |
y-7 | 1 | -1 |
x | 6 | 4 |
y | 8 | 6 |
3)\(\left(x+4\right).\left(y-2\right)=2\)
x+4 | 1 | 2 | -1 | -2 |
y-2 | 2 | 1 | -2 | -1 |
x | -3 | -2 | -5 | -6 |
y | 4 | 3 | 0 | 1 |
4)\(\left(x-4\right).\left(y+3\right)=-3\)
x-4 | 1 | -1 | 3 | -3 |
y+3 | -3 | 3 | -1 | 1 |
x | 5 | 3 | 7 | 1 |
y | -6 | 0 | -4 | -2 |
5)\(\left(x+3\right).\left(y-6\right)=-4\)
x+3 | -1 | 1 | -4 | 4 | 2 | -2 |
y-6 | 4 | -4 | 1 | -1 | -2 | 2 |
x | -4 | -2 | -7 | 1 | -1 | -5 |
y | 10 | 2 | 7 | 5 | 4 | 8 |
6)\(\left(x-8\right).\left(y+7\right)=5\)
x-8 | 1 | 5 | -1 | -5 |
y+7 | 5 | 1 | -5 | -1 |
x | 9 | 13 | 7 | 3 |
y | -2 | -6 | -12 | -8 |
7)\(\left(x+7\right).\left(y-3\right)=-6\)
x+7 | -1 | 1 | -6 | 6 | -2 | 2 | -3 | 3 |
y-3 | 6 | -6 | 1 | -1 | 3 | -3 | 2 | -2 |
x | -8 | -6 | -13 | -1 | -9 | -5 | -10 | -4 |
y | 9 | -3 | 4 | 2 | 6 | 0 | 5 | 1 |
8)\(\left(x-6\right).\left(y+2\right)=7\)
x-6 | 1 | 7 | -1 | -7 |
y+2 | 7 | 1 | -7 | -1 |
x | 7 | 13 | 5 | -1 |
y | 5 | -1 | -9 | -3 |
ok :)
Câu 1 : x+1=1 => x = 0 => pt trên =-1 loại
x+1 = 3 => x= 2 => 2y-1=3 => y=2
vậy x=2;y=2
câu 2 : 2x-1 = 1 > x = 1 ; y +4=7 => y=3
2x-1 = 7 => x=4 ; y +7 = 1 => y = -6 loại
vậy x=1, y=3 v
a)\(\frac{x}{2}-\frac{2}{y}=\frac{1}{2}\)
=> \(\frac{2}{y}=\frac{x}{2}-\frac{1}{2}\)
=> \(\frac{2}{y}=\frac{x-1}{2}\)
=> \(y\left(x-1\right)=4\)
Vì x,y \(\inℕ\)nên x - 1 \(\inℕ\)=> y và x - 1 thuộc Ư(4)
Ta có : Ư(4) = {1;2;4}
Lập bảng :
y | 1 | 2 | 4 |
x - 1 | 4 | 2 | 1 |
x | 5 | 3 | 2 |
Vậy \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(5,1\right);\left(3,2\right);\left(2,4\right)\right\}\)
b) \(\frac{5}{x}-\frac{y}{3}=\frac{1}{6}\)
=> \(\frac{5}{x}=\frac{1}{6}+\frac{y}{3}\)
=> \(\frac{5}{x}=\frac{1}{6}+\frac{2y}{6}\)
=> \(\frac{5}{x}=\frac{1+2y}{6}\)
=> \(x\left(1+2y\right)=30\)
Vì x,y thuộc N nên 1 + 2y thuộc N => x và 1 + 2y thuộc Ư(30)
Ta có : Ư(30) = {1;2;3;5;6;10;15;30}
Lập bảng :
x | 1 | 2 | 3 | 5 | 6 | 10 | 15 | 30 |
1 + 2y | 30 | 15 | 10 | 6 | 5 | 3 | 2 | 1 |
2y | 29 | 14 | 9 | 5 | 4 | 2 | 1 | 0 |
y | loại | 7 | loại | loại | 2 | 1 | loại | 0 |
Vậy : \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(2,7\right);\left(6,2\right);\left(30,0\right)\right\}\)
c) Làm nốt
a, \(\left(3x-2\right)\left(2y-3\right)=1\) (điều kiện \(x;y\in N\))
\(\Rightarrow3x-2;2y-3\inƯ\left(1\right)\)
\(\Rightarrow3x-2;2y-3\in\left\{-1;1\right\}\)
Ta có bảng sau:
\(3x-2\) | -1 | 1 |
\(2y-3\) | -1 | 1 |
x | \(\dfrac{1}{3}\) | 1 |
y | 1 | 2 |
Chọn or loại | Loại do \(x\notin N\) | Chọn |
Vậy........
b, \(\left(x+1\right).\left(2y-1\right)=12\)
\(\Rightarrow x+1;2y-1\inƯ\left(12\right)\)
\(\Rightarrow x+1;2y-1\in\left\{1;2;3;4;6;12\right\}\)
Ta có bảng sau:
\(x+1\) | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 |
\(2y-1\) | 12 | 6 | 4 | 3 | 2 | 1 |
x | 0 | 1 | 2 | 3 | 5 | 11 |
y | \(\dfrac{13}{2}\) | \(\dfrac{7}{2}\) | \(\dfrac{5}{2}\) | 2 | \(\dfrac{3}{2}\) | 1 |
Chọn or loại | Loại vì \(y\notin N\) | Loại vì \(y\notin N\) | Loại vì \(y\notin N\) | Chọn | Loại vì \(y\notin N\) | Chọn |
Vậy.......
Chúc bạn học tốt!!! Câu c làm tương tự nha!
Mình chỉ làm 1 câu thôi,các câu sau bạn làm tương tự(khuyến khích tự giải,thế sẽ có nhìu kiến thức hơn mk giải hết cho bạn nhé)
\((3x-2).(2y-3)=1\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right);\left(2y-3\right)\inƯ\left(1\right)\)
\(Ư\left(1\right)=\left\{\pm1\right\}\)
\(\Leftrightarrow3x-2=1\Rightarrow3x=3\Rightarrow x=1\)
\(2y-3=-1\Rightarrow2y=2\Rightarrow y=1\)
\(\Leftrightarrow3x-2=-1\Rightarrow3x=1\Rightarrow x=\dfrac{1}{3}\)
\(2y-3=1\Rightarrow2y=4\Rightarrow y=2\)
Vì x;y thuộc N nên ta có cặp
\(x;y=\left\{\left(1\right);\left(1\right)\right\}\)
** Bổ sung điều kiện $x,y$ là số nguyên.
Với $x,y$ nguyên thì $x+1, y-2$ nguyên. Mà tích $(x+1)(y-2)=3$ nên có các TH sau:
TH1: $x+1=1, y-2=3\Rightarrow x=0; y=5$ (tm)
TH2: $x+1=-1, y-2=-3\Rightarrow x=-2; y=-1$ (tm)
TH3: $x+1=3, y-1=1\Rightarrow x=2; y=2$ (tm)
TH4: $x+1=-3, y-1=-1\Rightarrow x=-4; y=0$ (tm)