Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{x^3-x}{x^2+1}\cdot\left(\dfrac{x}{x^2-2x+1}-\dfrac{1}{x^2-1}\right)\)
\(=\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x^2+1}\cdot\left(\dfrac{x}{\left(x-1\right)^2}-\dfrac{1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\right)\)
\(=\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x^2+1}\cdot\dfrac{x\left(x+1\right)-x+1}{\left(x-1\right)^2\cdot\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{x}{x^2+1}\cdot\dfrac{x^2+x-x+1}{x-1}\)
\(=\dfrac{1-x}{x-1}=-1\)
b: \(\dfrac{x}{6-x}+\left(\dfrac{x}{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}-\dfrac{x-6}{x\left(x+6\right)}\right):\dfrac{2x-6}{x^2+6x}\)
\(=\dfrac{x}{6-x}+\dfrac{x^2-\left(x-6\right)^2}{x\left(x+6\right)\left(x-6\right)}\cdot\dfrac{x\left(x+6\right)}{2\left(x-3\right)}\)
\(=\dfrac{x}{6-x}+\dfrac{x^2-x^2+12x-36}{x-6}\cdot\dfrac{1}{2\left(x-3\right)}\)
\(=\dfrac{x}{6-x}+\dfrac{12\left(x-3\right)}{2\left(x-3\right)\left(x-6\right)}\)
\(=\dfrac{x}{6-x}+\dfrac{6}{x-6}=\dfrac{-x+6}{x-6}=-1\)
Bạn vào biểu tượng \(\Sigma\) để nhập biểu thức cho chính xác nhé
\(\text{a , (x-3).(x^2+3x+9)+x(x+2).(2-x)=1 }\)
=(x3-33)+x(4-x2)=1
=x3-27+4x-x3=1
4x-27=1
4x=28
x=7
\(\text{b, (x+1)^3-(x-1)^3-6.(x-1)^2=-10}\)
=-0,5
a) \(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)+x\left(x+2\right)\left(2-x\right)=1\)
\(\Leftrightarrow x^3-3^3+x\left(4-x^2\right)=1\)
\(\Leftrightarrow x^3-27+4x-x^3=1\)
\(\Leftrightarrow-27+4x=1\)
\(\Leftrightarrow4x=1+27\)
\(\Leftrightarrow4x=28\)
\(\Leftrightarrow x=28:4\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
Vậy phương trình có 1 nghiệm duy nhất là 7
b) \(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3-6\left(x-1\right)^2=-10\)
Biến đổi vế trái của phương trình
\(\left(x+1\right)^3-\left(x-1\right)^3-6\left(x-1\right)^2=4\left(3x-1\right)\)
Phương trình thu được sau khi biến đổi
\(4\left(3x-1\right)=-2.5\)
\(\Leftrightarrow12x-4=-10\)
\(\Leftrightarrow12x=-6\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-1}{2}\)
Vậy nghiệm duy nhất của phương trình là \(\frac{-1}{2}\)