Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình chỉ làm các câu hơi khó xíu,còn các câu kia tự làm nha:
\((2+x)+(4+x)+(6+x)+...+(52+x)=780\)
\(2+x+4+x+6+x+....+52+x=780\)
\(26x+(2+4+6+...+52)=780\)
\(26x+\dfrac{\left[\left(52-2\right):2+1\right]\left(52+2\right)}{2}=780\)
\(26x+702=780\)
\(26x=78\)
\(x=3\)
\(1+2+3+...+x=78\)
Dãy số có số các số hạng là:
\(\dfrac{x-1}{1}+1=x\)
Theo đề bài ta có:
\(\dfrac{x\left(x+1\right)}{2}=78\)
\(x\left(x+1\right)=156\)
\(x\left(x+1\right)=12.13\)
\(x=12\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\left(3x-17\right)4^2=4^3\)
\(3x-17=4\)
\(3x=21\)
\(x=7\)
\(b,5x-18=-3\)
\(5x=15\)
\(x=3\)
\(c,\hept{\begin{cases}x⋮12\\x⋮25\\x⋮30\end{cases}}\)\(\Rightarrow x\in B\left(12;25;30\right)\)
rồi tìm , lâu , quên =>> tìm BC xog thì xét ĐK rồi KL
\(\text{a) (3x - 17) . 4^2= 4^3}\)
\(\Rightarrow3x-17=4^3:4^2=4\)
\(\Rightarrow3x=4+17=21\)
\(\Rightarrow x=7\)
\(\text{b) 5x - 18 = -3}\)
\(\Rightarrow5x=-3+18=15\)
\(\Rightarrow x=15:5=3\)
c) x chia hết cho 12; x chia hết cho 25; x chia hết cho 30 và 0 < x< 500.
\(\Rightarrow x⋮12,x⋮25,x⋮30\)
\(\Rightarrow x\in BC\left(12,15,30\right)=30\)
\(\Rightarrow x\in\left\{0,30,60,90,120,150,...,480,....\right\}\)
Mà 0<x<500
\(\Rightarrow x\in\left\{30,60,90,120,150,...,480\right\}\)
học tốt
t.i.k nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2:
a: 15;20;35 đều chia hết cho x
x lớn nhất
Do đó: x=ƯCLN(15;20;35)=5
b: =>x=ƯCLN(12;54)=6
c: x chia hết cho 10 và 15
nên \(x\in B\left(30\right)\)
mà x<100
nên \(x\in\left\{30;60;90\right\}\)
d: x chia hếtcho 12 và 18
mà x<250
nên \(x\in\left\{36;72;108;144;180;216\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: x-4 > 0 \(\Rightarrow x>4\)
x+6 > 0 \(\Rightarrow x>-6\)
Vậy x \(\ge4\)
b) TH1: x+5 < 0 và x-12 > 0
\(\Rightarrow\) x < -5 và x >12
\(\Rightarrow\) Ko tìm đc x
TH2: x+5 > 0 và x-12 < 0
\(\Rightarrow\) x > -5 và x < 12
\(\Rightarrow-5\le x\le12\)
c) (x-11)2 = 36
(x-11)2 = 62 hoặc (x-11) = (-6)2
x-11 = 6 hoặc x-11 = -6
Vậy x = 17 hoặc x = 5
d) (21-x)2 +24 = 8
(21-x)2 = -16
Vậy ko tìm đc x
e) (22+x)3 +12 = 4
(22+x)3 = -8
(22+x)3 = (-2)3
22+x = -2
x = -24
g) x+4 \(⋮\) x+1
x+1+3 \(⋮\) x+1
\(\Rightarrow\) 3 \(⋮\) x+1
\(\Rightarrow\) \(x+1\inƯ\left(3\right)\)
\(\Rightarrow x+1\in\left\{-1;-3;1;3\right\}\)
\(\Rightarrow x+1\in\left\{-2;-4;0;2\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-3;-5;-1;1\right\}\)
h) x+12 \(⋮\) x-3
x-3+15 \(⋮\) x-3
\(\Rightarrow15⋮x-3\)
\(\Rightarrow x-3\inƯ\left(15\right)\)
\(\Rightarrow x-3\in\left\{-1;-3;-5;-15;1;3;5;15\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{2;0;-2;-12;4;6;8;18\right\}\)
k) 2x+11 \(⋮\) x+3
2(x+3) +5 \(⋮\) x+3
\(\Rightarrow5⋮x+3\)
\(\Rightarrow x+3\inƯ\left(5\right)\)
\(\Rightarrow x+3\in\left\{-1;-5;1;5\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-7;-11;-5;-1\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ( x - 4 ) . ( x + 6 ) > 0
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x-4>0\\x+6< 0\\x-4< 0\\x+6>0\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x>4\\x< -6\\x< 4\\x>-6\end{matrix}\right.\) ⇒ -6 < x < 4
➤ Vậy x ∈ {-5; -4; -3; ....; 1; 2; 3}
b) ( x + 5 ) . ( x - 12 ) < 0
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x+5>0\\x-12< 0\\x+5< 0\\x-12>0\end{matrix}\right.\) ⇒ \(\left[{}\begin{matrix}x>-5\\x< 12\\x< -5\\x>12\end{matrix}\right.\) ⇒ -5 < x < 12
➤ Vậy x ∈ {-4; -3; -2; -1; 0; 1; 2; ... 11}
c) ( x - 11 )2 = 36
( x - 11 )2 = 62
x - 11 = 6
x = 6 + 11
x = 17
d) ( 21 - x )2 + 24 = 8
( 21 - x )2 = 8 - 24
( 21 - x )2 = -16
Cái này mũ 2 thì ko thể nào ra số âm đc
e) ( 22 + x )3 + 12 = 4
( 22 + x )3 = 4 - 12
( 22 + x )3 = -8
( 22 + x )3 = (-2)3
22 + x = -2
x = (-2) - 22
x = -24
g) x + 4 chia hết cho x + 1
Do đó ta có x + 4 = x + 1 + 3
Nên 3 ⋮ x + 1
Vậy x + 1 ∈ Ư(3) = {-1; 1; -3; 3}
Ta có bảng sau :
x + 1 | -1 | 1 | -3 | 3 |
x | -2 | 0 | -4 | 2 |
➤ Vậy x ∈ {-2; 0; -4; 2}
h) x + 12 chia hết cho x - 3
Do đó ta có x + 12 = x - 3 + 15
Nên 15 ⋮ x - 3
Vậy x - 3 ∈ Ư(15) = {-1; 1; -3; 3; -5; 5; -15; 15}
Ta có bảng sau :
x - 3 | -1 | 1 | -3 | 3 | -5 | 5 | -15 | 15 |
x | 2 | 4 | 0 | 6 | -2 | 8 | -12 | 18 |
➤ Vậy x ∈ {2; 4; 0; 6; -2; 8; -12; 18}
k) 2x + 11 chia hết cho x + 3
⇒ \(\left[{}\begin{matrix}\text{2x + 11 chia hết cho x + 3 }\\\text{2(x + 3) chia hết cho x + 3 }\end{matrix}\right.\)
2x + 11 chia hết cho 2(x + 3)
Do đó 2x + 11 = 2(x + 3) + 5
Nên 5 ⋮ x + 3
Vậy x + 3 ∈ Ư(5) = {-1; 1; -5; 5}
Ta có bảng sau :
x + 3 | -1 | 1 | -5 | 5 |
x | -4 | -2 | -8 | 2 |
➤ Vậy x ∈ {-4; -2; -8; 2}
m) 6x + 7 chia hết cho x + 2
⇒\(\left[{}\begin{matrix}\text{6x + 7 chia hết cho x + 2 }\\\text{6(x + 2) chia hết cho x + 2 }\end{matrix}\right.\)
6x + 7 chia hết cho 6(x + 2)
Do đó ta có 6x + 7 = 6(x + 2) - 5
Nên -5 ⋮ x + 2
Vậy x + 2 ∈ Ư(-5) = {-1; 1; -5; 5}
Ta có bảng sau ;
x + 2 | -1 | 1 | -5 | 5 |
x | -3 | -1 | -7 | 3 |
➤ Vậy x ∈ {-3; -1; -7; 3}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2) Tìm x
a) 24 chia hết cho x và 120 cũng chia hết cho x\(\Rightarrow x\in\text{ƯC}\left(24;120\right)\)
ƯC(24; 120) = {1; 2; 4; 6; 12; 24}
10 < x < 20 => x = 12
Vậy x = 12 thì\(24⋮x\)và\(120⋮x\)
b) 3 . lx - 1l = 28 : 23 + 20170
3 . (x - 1) = 25 + 1
3 . (x - 1) = 32 + 1
3 . (x - 1) = 33
x - 1 = 33 : 3
x - 3 = 11
x = 11 + 3
x = 14 (sai thì thôi, đừng k sai nha)
#Học tốt!!!
~NTTH~
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ta có: x+16= (x+1)+15
mà x+1 chia hết cho x+1
suy ra 15 chia hết cho x+1
suy ra x+1 thuộc Ư(15)
Ư(15)= 1;3;5;15
TH1: x+1=1 suy ra x=0
TH2: x+1=3 suy ra x=2
TH3: x+1 = 5 suy ra x =4
TH4 x+1 = 15 suy ra x=14
Vậy x=0;2;4 hoặc 14
b) x lớn nhất và 36;45;18 chia hết cho x
suy ra x thuộc ƯCLN(36;45;18)
Ta có: 36= 3^2.2^2
45= 5.3^2
18=3^2.2
suy ra ƯCLN(36;45;18) = 3^2=9
suy ra x=9
Vậy x=9
c) 150;84;30 chia hết cho x suy ra x thuộc ƯC (150;84;30)
ta có: 150=5^2.3.2
84=7.3.2^2
30=5.3.2
suy ra ƯCLN(150;84;30)=2.3=6
Ư(6)= x nên x nhận các giá trị là 1;2;3;6
mà 0<x<16 nên x =1;2;3;6
Vậy x = 1;2;3;6
d) 10^15+8 = 100....000 + 8 ( có 15 số 0)
= 100....0008
Vì tận cùng là 8 nên 10^15+8 chia hết cho 2
Vì tổng các chữ số là 9 nên 10^15 chia hết cho 9
Vậy 10615 chia hết cho 2 và 9
b2) Nhóm 2 số 1 cặp, ta có:
A= 2.(1+2) + 2^3 . (1+2) + .....+ 2^2009. (1+2)
A= 2.3+2^3.3+...+2^2009.3
A= 3. ( 2+2^3+...+2^2009) chia hết cho 3
Vậy A chia hết cho 3
Nhóm 3 số 1 cặp
A= 2.(1+2+2^2) + 2^4.(1+2+2^2)+....+2^2008. ( 1+2+2^2)
A= 2.7+2^3.7+...+2^2008.7
A= 7. (2+2^4+...+ 2^2008) chia hết cho 7
Vậy A chia hết cho 7
b) 2.A= 2.(1+2+2^2+...+2^2010)
2.A= 2+2^2+2^3+...+2^2010+2011
2.A - A = (2+2^2+2^3+...+2^2011) - (1+2+2^2+...+2^2010)
1.A = 2^2011 - 1
Ta thấy: A= 2^2011-1 B= 2^2011-1
suy ra A=B
Vậy A=B
c) A<B
(x+1)3 - 2 = 52
(x+1)3 - 2 = 25
(x+1)3 = 25+2
(x+1)3 = 27
(x+1)3 = 33
=> x+1=3
x =3-1
x = 2
=> x = 2
2 . | x | - 3 = -7 - (-4)
2 . | x | - 3 = -7 + 4
2 . | x | - 3 = -3
2 . | x | = -3 + 3
2 . | x | = 0
| x | = 0 : 2
| x | = 0
=> x = 0
x chia hết cho 18 , x chia hết cho 30 và 0 < x < 100
=> BC (18) = { 0,18,36,54,72,90,....}
BC (30) = { 0, 30,60,90,....}
=> BCNN (18,30) = 90
Vậy x = 90 vì 0 < 90 < 100