![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mk chỉ lm mẫu cho bn 2 câu thôi , các câu khác tương tự nhóa ~~~
a, 10 chia hết cho n - 1
=> n - 1 thuộc Ư(10)
Mà : Ư(10) = { 1;2;5;10 }
+) n - 1 = 1 => n = 1 + 1 => n = 2
+) n - 1 = 2 => n = 2 + 1 => n = 3
+) n - 1 = 5 => n = 5 + 1 => n = 6
+) n - 1 = 10 => n = 10 + 1 => n = 11
Vậy n thuộc { 2;3;6;11 }
b, n + 9 chia hết cho n - 1
Mà : n - 1 chia hết cho n - 1
Nên : ( n + 9 ) - ( n - 1 ) chia hết cho n - 1
=> n + 9 - n + 1 chia hết cho n - 1
=> 10 chia hết cho n - 1
=> n - 1 thuộc Ư(10)
Mà : Ư(10) = { 1;2;5;10 }
+) n - 1 = 1 => n = 1 + 1 =>n = 2
+) n - 1 = 2 =>n = 2 + 1 => n = 3
+) n - 1 = 5 => n = 5 + 1 => n = 6
+) n - 1 = 10 => n = 10 + 1 => n = 11
Vậy n thuộc { 2;3;6;11 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{2.4}+\frac{1}{4.6}+...+\frac{1}{\left(2x-2\right).2x}\)= \(\frac{1}{8}\)
\(\frac{1}{2}.\left(\frac{2}{2.4}+\frac{2}{4.6}+...+\frac{2}{\left(2x-2\right).2x}\right)\)= \(\frac{1}{8}\)
\(\frac{1}{2}.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{2x}\right)\)= \(\frac{1}{8}\)
=> \(\frac{1}{2}-\frac{1}{2x}\)= \(\frac{1}{4}\)
=> 1/2x = 1/4
=> 2x = 4
x = 4 : 2
x = 2
\(\frac{1}{2.4}+\frac{1}{4.6}+...+\frac{1}{\left(2x-2\right)2x}=\frac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{4}+\frac{1}{4}-\frac{1}{6}+...+\frac{1}{2x-2}-\frac{1}{2x}\right)=\frac{1}{8}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2}-\frac{1}{2x}=\frac{1}{8}.2=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{2x}=\frac{1}{2}-\frac{1}{4}=\frac{1}{4}\)
\(\Rightarrow2x=4\Leftrightarrow x=2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x+1\right).\left(y+2\right)=8\)
x + 1 | 1 | 2 | 4 | 8 | -1 | -2 | -4 | -8 |
y + 2 | 1 | 2 | 4 | 8 | -1 | -2 | -4 | -8 |
x | 0 | 1 | 3 | 7 | -2 | -3 | -5 | -9 |
y | -1 | 0 | 2 | 6 | -3 | -4 | -6 | -10 |
TA CÓ : ( X+1)(Y+2) =8 => X+1 HOẶC Y+2 CHIA HẾT CHO 8 => X+1 THUỘC Ư(8)={ 1, -1, 2,-2,4,-4,8,-8} MA X THUỘC N NÊN X THUỘC { 1,2,4,8}
VỚI X+1=1 => X=0 => (X+1)(Y+2)= 1(Y+2)=8=> Y=6 (T/M)
VỚI X+1=2=>X=1=>(X+1)(Y+2)=2(Y+2)=8=>Y=2 (T/M)
VỚI X+1=4=>X=3 =>(X+1)(Y+2)=4(Y+2)=8=> Y=0 (T/M)
VỚI X+1=8=.X=7=>(X+1)(Y+2)=8(Y+2)=8=> Y KHÔNG THUỘC N (LOẠI)
VẬY X,Y =(0,6),(1,2),(3,0)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
a) 72x-1 = 343
=> 72x-1 = 73
=> 2x - 1 = 3 => 2x = 4 => x = 2
b) (7x - 11)3 = 25.32 + 200
=> (7x - 11)3 = 32.9 + 200
=> (7x - 11)3 = 488
xem kĩ lại đề này :vvv
c) 174 - (2x - 1)2 = 53
=> (2x - 1)2 = 174 - 53
=> (2x - 1)2 = 174 - 125 = 49
=> (2x - 1)2 = (\(\pm\)7)2
=> \(\orbr{\begin{cases}2x-1=7\\2x-1=-7\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-3\end{cases}}\)
Mà x \(\in\)N nên x = 4( thỏa mãn điều kiện)
Bài 2 :
a) x5 = 32 => x5 = 25 => x = 2
b) (x + 2)3 = 27
=> (x + 2)3 = 33
=> x + 2 = 3 => x = 3 - 2 = 1
c) (x - 1)4 = 16
=> (x - 1)4 = 24
=> x - 1 = 2 => x = 3 ( vì đề bài cho x thuộc N nên thỏa mãn)
d) (x - 1)8 = (x - 1)6
=> (x - 1)8 - (x - 1)6 = 0
=> (x - 1)6 [(x - 1)2 - 1] = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x-1\right)^6=0\\\left(x-1\right)^2-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\\left(x-1\right)^2=1\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\\left(x-1\right)^2=\left(\pm1\right)^2\end{cases}}\)
+) x - 1 = 1 => x = 2 ( tm)
+) x - 1 = -1 => x = 0 ( tm)
Vậy x = 1,x = 2,x = 0