Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Xin lỗi mình làm hơi tắt nha !!!Còn 1 cách nữa ,nếu bạn muốn thì nói với mình nha !!
Ta có : \(\frac{x-1}{59}+\frac{x-2}{58}+\frac{x-3}{57}=\frac{x-4}{56}+\frac{x-5}{55}+\frac{x-6}{54}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x}{59}+\frac{x}{58}+\frac{x}{57}-\frac{x}{56}-\frac{x}{55}-\frac{x}{54}=\frac{1}{59}+\frac{2}{58}+\frac{3}{57}-\frac{4}{56}-\frac{5}{55}-\frac{6}{54}\)
<=> x = 60
Vậy x = 60
Bạn kiểm tra lại đề nhé. Chỗ
\(.....=\frac{x-4}{56}+\frac{x-5}{56}+\frac{x-6}{54}\)
Ta có : \(\frac{1}{x^2+3x+2}+\frac{1}{x^2+5x+6}+...+\) \(\frac{1}{x^2+15x+56}=\frac{1}{14}\)
<=>\(\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\)+...+ \(\frac{1}{\left(x+7\right)\left(x+8\right)}=\frac{1}{14}\)
<=> \(\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+2}+\frac{1}{x+2}-\frac{1}{x+3}+...+\frac{1}{x+7}-\frac{1}{x+8}\)= \(\frac{1}{14}\)
<=> \(\frac{1}{x+1}-\frac{1}{x+8}=\frac{1}{14}\)
<=> \(\frac{x+8-x-1}{\left(x+1\right)\left(x+8\right)}=\frac{1}{14}\)
<=>\(\frac{7.14}{14\left(x+1\right)\left(x+8\right)}=\frac{\left(x+1\right)\left(x+8\right)}{14\left(x+1\right)\left(x+8\right)}\)
<=> \(x^2+9x+8=98\)<=> \(x^2+9x-90=0\)
<=> (x-6)(x+15) =0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-15\end{cases}}\)
Vậy phương trình có 2 nghiệm x \(\in\left(6,15\right)\)
==============
- Do ko biết viết dấu ngoặc nhọn nên thay = dấu ngoặc tròn
- Đề ko rõ ràng , lần sau nhớ ghi yêu cầu ?
a) \(7x^2-16x=2x^3-56\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x^3-7x^2+16x-56=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x\left(x^2+8\right)-7\left(x^2+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x-7\right)\left(x^2+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x-7=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=3,5\)
Vậy...
b) \(x^7+x^3+2x^5+2x=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x.\left(x^6+x^2+2x^4+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x\left(x^2+2\right)\left(x^4+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(x=0\)
Vậy...
c) \(\left(2x+1\right)x-5\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(2x\left(x+\frac{1}{2}\right)-5\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\left(2x-5\right)\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\x+\frac{1}{2}=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=2,5\\x=-0,5\end{cases}}\)
Vậy...
pt đầu \(\Leftrightarrow x+1+\frac{1}{x+1}+x+7+\frac{7}{x+7}=x+3+\frac{3}{x+3}+x+5+\frac{5}{x+5}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x+1}+\frac{7}{x+7}=\frac{3}{x+3}+\frac{5}{x+5}\\ \Rightarrow\frac{8x+14}{x^2+8x+7}=\frac{8x+30}{x^2+8x+15}\)
\(\Leftrightarrow\left(4x+7\right)\left(x^2+8x+15\right)=\left(4x+15\right)\left(x^2+8x+7\right)\)
Đặt a=4x+7
b=x2 +8x+7
như vậy ta được pt mới có dạng \(a\left(b+8\right)=b\left(a+8\right)\Leftrightarrow ab+8a=ab+8b\Rightarrow a=b\)
hay\(4x+7=x^2+8x+7\Rightarrow x^2+4x=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-4\end{cases}}\)
a, \(\left(\frac{1}{2}+x\right)^2=\left(\frac{1}{2}\right)^2+2.\frac{1}{2}.x+x^2=\frac{1}{4}+x+x^2\)
\(\left(2x+1\right)^2=\left(2x\right)^2+2.2x.1+1^2=4x^2+4x+1\)
b, \(\left(2x+3y\right)^2=\left(2x\right)^2+2.2x.3y+\left(3y\right)^2=4x^2+12xy+9y^2\)
\(\left(0,01+xy\right)^2=\frac{1}{10000}+\frac{1}{50}xy+x^2y^2\)
c, \(\left(x+1\right)\left(x-1\right)=x^2-1\)
d, \(\left(x-2y\right)\left(x-2y\right)=\left(x-2y\right)^2=x^2-4xy+4y^2\)
\(56.64=\left(60-4\right)\left(60+4\right)=60^2-4^2\)
Bài này yêu cầu tìm x nha các bạn