K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 8 2019

\(x^2-19x-56=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-19x=56\)

\(\Leftrightarrow x^2-19x+\frac{361}{4}=56+\frac{361}{4}\)

\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\frac{19}{2}+\left(\frac{19}{2}\right)^2=\frac{585}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{19}{2}\right)^2=\frac{585}{4}\)

\(\Leftrightarrow\left(x-\frac{19}{2}\right)^2=\left(\pm\sqrt{\frac{585}{4}}\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{19}{2}=\sqrt{\frac{585}{4}}\\x-\frac{19}{2}=-\sqrt{\frac{585}{4}}\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\frac{19}{2}=\frac{\sqrt{585}}{2}\\x-\frac{19}{2}=-\frac{\sqrt{585}}{2}\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{\sqrt{585}+19}{2}\\x=\frac{-\sqrt{585}+19}{2}\end{matrix}\right.\)

10 tháng 8 2019

Bạn tự thử lại nhé, mình không có máy tính.

5 tháng 8 2016

\(x^4-4x^2+1=x^4-\left(2x\right)^2+1\)1 =0    

=>\(\left(x^2-1\right)^2\)= 0

=>\(x^2-1=0\)=>x= +-1

23 tháng 2 2019

Phân tích nhân tử ra được \(\left(x^2-x-3\right)\left(2x^2+7x-6\right)=0\)

Giải 2 pt này ra có 4 nghiệm 

\(x\in\left\{\frac{1}{2}\pm\frac{\sqrt{13}}{2};-\frac{7}{4}\pm\frac{\sqrt{97}}{4}\right\}\)

13 tháng 5 2020

cu dương to không

a: =>|x-3|=4-x

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< =4\\\left(4-x-x+3\right)\left(4-x+x-3\right)=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< =4\\\left(7-2x\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{2}\)

b: =>|x-5|=3-19x

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< =\dfrac{3}{19}\\\left(x-5-3+19x\right)\left(x-5+3-19x\right)=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x< =\dfrac{3}{19}\\\left(20x-8\right)\left(-18x-2\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{-\dfrac{1}{9}\right\}\)

c: =>\(\Leftrightarrow\sqrt{x-3}\left(\sqrt{x+3}+\sqrt{x-3}\right)=0\)

=>căn x-3=0

=>x=3

NV
27 tháng 10 2019

a/ Hình như bạn ghi nhầm đề

b/ \(\Leftrightarrow x^2y^2-7y^2=x^2+2xy+y^2\)

\(\Leftrightarrow y^2\left(x^2-7\right)=\left(x+y\right)^2\)

- Với \(y=0\Rightarrow x=0\)

- Với \(y\ne0\) do \(y^2\)\(\left(x+y\right)^2\) đều là số chính phương \(\Rightarrow x^2-7\) là SCP

Đặt \(x^2-7=k^2\Leftrightarrow\left(x-k\right)\left(x+k\right)=7\)

Phương trình ước số cơ bản

c/ \(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)=xy+25\)

\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^3-25=xy\left(1-3\left(x-y\right)\right)\)

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}x-y=a\\xy=b\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow a^2\ge-4b\Rightarrow b\ge-\frac{a^2}{4}\)

\(\Rightarrow a^3-25=b\left(1-3a\right)\)

\(\Leftrightarrow b=\frac{a^3-25}{1-3a}\ge-\frac{a^2}{4}\)

Do \(a\) nguyên \(\Rightarrow1\le a\le4\)

\(\Rightarrow a=\left\{1;2;3;4\right\}\) thay vào chỉ có \(a=1\Rightarrow b=12\) thỏa mãn

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-y=1\\xy=12\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left(x;y\right)=\left(4;3\right);\left(-3;-4\right)\)

27 tháng 10 2019

Đề câu a là \(6x^2+19y^2+24x-2y+12xy-725=0\). Mình viết nhầm y thành x

3 tháng 12 2015

\(X-7\sqrt{X}-8\sqrt{X}+56=0\)

\(\sqrt{X}\left(\sqrt{X}-7\right)-8\left(\sqrt{X}-7\right)=0\)

\(\left(\sqrt{X}-8\right)\left(\sqrt{X}-7\right)=0\)

\(\sqrt{X}=7\Leftrightarrow X=49\)

\(\sqrt{X}=8\Leftrightarrow X=64\)

3 tháng 12 2015

ĐKXĐ: \(x\ge0\)

\(\Rightarrow\left(\sqrt{x}-8\right)\left(\sqrt{x}-7\right)=0\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}-8=0\Rightarrow\sqrt{x}=8\Rightarrow x=64\)(nhận)

hoặc \(\sqrt{x}-7=0\Rightarrow\sqrt{x}=7\Rightarrow x=49\)(nhận)

Vậy x = 64; x = 49

2 tháng 11 2019

\(\left(x^2-3x+2\right)\left(x^2+15x+56\right)+8=0\)\(\left(đk:x\in R\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x+7\right)\left(x+8\right)+8=0\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+8=0\end{cases}}\\\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+7=0\end{cases}}\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-8\end{cases}}\\\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-7\end{cases}}\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+8=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\left(tm\right)\\x=-8\left(tm\right)\end{cases}}\)

\(\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+8=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\left(tm\right)\\x=-8\left(tm\right)\end{cases}}\)

Vậy \(S=\left\{1;2;-8;-7\right\}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+8=0\end{cases}}\\\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+7=0\end{cases}}\end{cases}}\)