K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

26 tháng 6 2019

x2 + 8x + 7  = x2 + x + 7x + 7 = x(x + 1) + 7(x + 1)= (x + 7)(x + 1)

x2 - 5x + 6 = x2 - 2x - 3x + 6 = x(x - 2) - 3(x - 2) = (x - 3)(x - 2)

x2 + 3x  - 18 = x2 + 6x - 3x - 18 = x(x + 6) - 3(x + 6) = ((x - 3)(x + 6)

26 tháng 6 2019

\(a,x^2+8x+7=x^2+7x+x+7=x\left(x+7\right)+\left(x+7\right)=\left(x+7\right)\left(x+1\right).\)

\(b,x^2-5x+6=x^2-2x-3x+6=x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x-3\right)\)

\(c,x^2+3x-18=x^2+6x-3x-18=x\left(x+6\right)-3\left(x+6\right)=\left(x+6\right)\left(x-3\right)\)

\(d,3x^2-16x+18=3x^2-4x-12x+18\)

1: \(\dfrac{x+6}{x-5}+\dfrac{x-5}{x+6}=\dfrac{2x^2+23x+61}{x^2+x-30}\)

\(\Leftrightarrow x^2+12x+36+x^2-10x+25=2x^2+23x+61\)

=>23x+61=2x+61

hay x=0

2: \(\dfrac{6}{x-5}+\dfrac{x+2}{x-8}=\dfrac{18}{\left(x-5\right)\left(8-x\right)}-1\)

\(\Leftrightarrow6x-48+x^2-3x-10=-18-x^2+13x-40\)

\(\Leftrightarrow x^2+3x-58+x^2-13x+58=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-10x=0\)

=>2x(x-5)=0

=>x=0

c: \(\dfrac{x^2-x}{x+3}-\dfrac{x^2}{x-3}=\dfrac{7x^2-3x}{9-x^2}\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-x\right)\left(x-3\right)-x^2\left(x+3\right)=-7x^2+3x\)

\(\Leftrightarrow x^3-3x^2-x^2+3x-x^3-3x^2+7x^2-3x=0\)

\(\Leftrightarrow x^2=0\)

hay x=0

25 tháng 1 2016

sorry!em mới học l5 thui

19 tháng 11 2015

bài của p hay trog sgk
 

a) Ta có: \(\frac{x^2-1}{x^2-4x+4}:\frac{x+1}{2-x}=\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-2\right)^2}\cdot\frac{2-x}{x+1}=\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(2-x\right)}{\left(2-x\right)^2\cdot\left(x+1\right)}=\frac{x-1}{2-x}\)

b) Ta có: \(\frac{x-2}{x-6}-\frac{x-18}{6-x}+\frac{x+2}{x-6}=\frac{x-2}{x-6}+\frac{x-18}{x-6}+\frac{x+2}{x-6}=\frac{x-2+x-18+x+2}{x-6}=\frac{3x-18}{x-6}=\frac{3\left(x-6\right)}{x-6}=3\)

3 tháng 12 2015

17) \(\left(x^2-11x+30\right)\left(x^2-13x+30\right)=24x^2\)

\(\left(x-11+\frac{30}{x}\right)\left(x-13+\frac{30}{x}\right)=24\)

\(t\left(t-2\right)=24\)

\(\left(t-1\right)^2=25\)

t =6 hoặc t =-4

+\(\left(x-11+\frac{30}{x}\right)=6\Leftrightarrow x^2-11x+30=6x\Leftrightarrow x^2-17x+30=0\)

+\(\left(x-11+\frac{30}{x}\right)=-4\)