Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
(x-5)4+|y2+4|=0
suy ra: (x-5)4=0; |y2+4|=0
(x-5)4=0
x-5=0
x=5
|y2+4|=0
y2+4=0
y2=-4
suy ra không tìm được y
vậy x=5
a) Ta thấy:
\(\left(x-3\right)^2\ge0\)
\(\left(y+2\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2+\left(y+2\right)^2\ge0\)
Để \(\left(x-3\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\begin{cases}\left(x-3\right)^2=0\\\left(y+3\right)^2=0\end{cases}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x-3=0\\y+3=0\end{cases}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x=3\\y=-3\end{cases}\)
Vậy \(\begin{cases}x=3\\y=-3\end{cases}\)
c) Ta thấy:
\(\left(x-12+y\right)^{200}\ge0\)
\(\left(x-4-y\right)^{200}\ge0\)
\(\Rightarrow\left(x-12+y\right)^{200}+\left(x-4-y\right)^{200}\ge0\)
Để \(\left(x-12+y\right)^{200}+\left(x-4-y\right)^{200}=0\)
\(\Rightarrow\begin{cases}\left(x-12+y\right)^{200}=0\\\left(x-4-y\right)^{200}=0\end{cases}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x-12+y=0\\x-4-y=0\end{cases}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x+y=12\\x-y=4\end{cases}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x=\left(12+4\right):2\\y=\left(12-4\right):2\end{cases}\)
\(\Rightarrow\begin{cases}x=8\\y=4\end{cases}\)
Vậy \(\begin{cases}x=8\\y=4\end{cases}\)
Bài 3:
\(\Leftrightarrow3^{2x+6}=3\)
=>2x+6=1
=>2x=-5
hay x=-5/2
\(\left(x-5\right)^8+|y^2-4|=0\)
Vì \(\left(x-5\right)^8\ge0\)\(\forall x\)
\(|y^2-4|\ge0\)\(\forall y\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)^8+|y^2-4|\ge0\)\(\forall x,y\)
mà \(\left(x-5\right)^8+|y^2-4|=0\left(gt\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-5\right)^8+|y^2-4|=0\Leftrightarrow\left(x-5\right)^8=0\)và \(|y^2-4|=0\)
\(\Leftrightarrow x-5=0\)và \(y^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow x=5\)và \(y^2=4\)
\(\Leftrightarrow x=5\)và \(y=-2\)hoặc \(y=2\)
Vậy x = 5 , y = -2 hoặc y = 2
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(y+\frac{1}{3}\right)\left(z-2\right)=0\) và \(x+2=y+3=z+4\)
\(\Rightarrow x-\frac{1}{2}=0\) hoặc \(y+\frac{1}{3}=0\) hoặc \(z-2=0\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{2}\) | \(y=-\frac{1}{3}\) | \(z=2\)
Khi \(x=\frac{1}{2}\) thì:
\(\frac{1}{2}+2=\frac{5}{2}\)
\(y=\frac{5}{2}-3=-\frac{1}{2}\)
\(z=\frac{5}{2}-4=\frac{-3}{2}\)
Khi \(y=\frac{-1}{3}\) thì:
\(\frac{-1}{3}+3=\frac{8}{3}\)
\(x=\frac{8}{3}-2=\frac{2}{3}\)
\(z=\frac{8}{3}-4=-\frac{4}{3}\)
Khi \(z=2\) thì:
\(2+4=6\)
\(x=6-2=4\)
\(y=6-3=3\)
Vậy (x,y,z) = \(\left(\frac{1}{2};-\frac{1}{2};-\frac{3}{2}\right)\) ; \(\left(\frac{2}{3};-\frac{1}{3};-\frac{4}{3}\right)\) ; \(\left(4;3;2\right)\)
a) Vì \(x^2\ge0;\left(y-\frac{1}{10}\right)^2\ge0\)
Mà theo đề bài: \(x^2+\left(y-\frac{1}{10}\right)^2=0\)
=> \(\begin{cases}x^2=0\\\left(y-\frac{1}{10}\right)^2=0\end{cases}\) => \(\begin{cases}x=0\\y-\frac{1}{10}=0\end{cases}\) => \(\begin{cases}x=0\\y=\frac{1}{10}\end{cases}\)
Vậy \(x=0;y=\frac{1}{10}\)
b) Vì \(\left(\frac{1}{2}x-5\right)^{26}\ge0;\left(y^2-\frac{1}{4}\right)^{10}\ge0\)
Mà theo đề bài: \(\left(\frac{1}{2}x-5\right)^{26}+\left(y^2-\frac{1}{4}\right)^{10}=0\)
=> \(\begin{cases}\left(\frac{1}{2}x-5\right)^{26}=0\\\left(y^2-\frac{1}{4}\right)^{10}=0\end{cases}\)=> \(\begin{cases}\frac{1}{2}x-5=0\\y^2-\frac{1}{4}=0\end{cases}\)=> \(\begin{cases}\frac{1}{2}x=5\\y^2=\frac{1}{4}\end{cases}\)=> \(\begin{cases}x=10\\y\in\left\{\frac{1}{2};\frac{-1}{2}\right\}\end{cases}\)
Vậy \(x=10;y\in\left\{\frac{1}{2};\frac{-1}{2}\right\}\)
Ta có: \(\left(x-5\right)^4+\left|y^2-4\right|=0\) \(\left(1\right)\)
Lại có: \(\hept{\begin{cases}\left(x-5\right)^4\ge0\\\left|y^2-4\right|\ge0\end{cases}}\) \(\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right)\)và \(\left(2\right)\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-5\right)^4=0\\\left|y^2-4\right|=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-5=0\\y^2-4=0\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=5\\y^2=4\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x=5\\y=2;y=-2\end{cases}}}\)