Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bạn đăng vừa thôi nhé chứ đăng nhiều thế này ít người khiên trì giải hết lắm bạn nên đăng từng bài cho đỡ dài
Đề đúng phải là -24 chứ không phải +24
Ta có \(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)-24=\left[\left(x+2\right)\left(x+5\right)\right].\left[\left(x+3\right)\left(x+4\right)\right]-24\)
\(=\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24\)
Đặt \(t=x^2+7x+11\)
\(\Rightarrow\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)-24=\left(t-1\right)\left(t+1\right)-24\)
\(=t^2-25=\left(t-5\right)\left(t+5\right)=\left(x^2+7x+11-5\right)\left(x^2+7x+11+5\right)\)
\(=\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
\(\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)\left(x+5\right)+24\left(1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+5\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)+24\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+7x+10\right)\left(x^2+7x+12\right)+24\)
Đặt \(k=x^2+7x+11\)
Thay vào ( 1 ) , ta có :
\(\left(k-1\right)\left(k+1\right)+24\)
\(\Leftrightarrow k^2-1^2+24\)
\(\Leftrightarrow k^2-25\)
\(\Leftrightarrow\left(k-5\right)\left(k+5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+7x+11-5\right)\left(x^2+7x+11+5\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+7x+6\right)\left(x^2+7x+16\right)\)
Bài 1:
Đặt \(t=2x^2+3x-1\) ta có:
\(t^2-5\left(t+4\right)+24=0\)
\(\Rightarrow t^2-5t-20+24=0\)
\(\Rightarrow t^2-5t+4=0\)
\(\Rightarrow\left(t-4\right)\left(t-1\right)=0\)\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}t=4\\t=1\end{matrix}\right.\)
*)Xét \(2x^2+3x-1=4\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(2x+5\right)=0\)\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=1\\x=-\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
*)Xét \(2x^2+3x-1=1\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(2x-1\right)=0\)\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Bài 2:
\(\left(x^2-4\right)\left(x+3\right)=\left(x^2-4\right)\left(x-1\right)\)
\(\Rightarrow\left(x^2-4\right)\left(x+3\right)-\left(x^2-4\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-4\right)\left[x+3-\left(x-1\right)\right]=0\)
\(\Rightarrow4\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
câu 5 kq =0
câu 6: góc C=90 độ (tam giác vuông tại C)(Định lý Pytago)
câu 7: 0 giá trị
câu 8:x=1
câu 10: x=3;y=1
x+y=4
bye
nếu đúng tích cho mik nha
Mik cảm ơn trc
(3x - 2)(4x - 5 ) - (2x - 1)(6x + 2) = 0
12x2 - 15x - 8x + 10 - 12x2 - 4x + 6x + 2 = 0
- 21x = -12
x = 4/7
2x3 + 3x2 + 6x + 5 = 02
<=> 2x3 + x2 + 5x + 2x2 + x + 5 = 0
<=> x(2x2 + x + 5) + (2x2 + x + 5) = 0
<=> (2x2 + x + 5)(x + 1) = 0
<=> x + 1 = 0 (vì 2x2 + x + 5 \(\ge\) 4,875 > 0 \(\forall\) x)
<=> x = - 1
Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{-1\right\}\)
b) 4x4 + 12x3 + 5x2 - 6x - 15 = 0
<=> 4x4 + 10x3 + 2x3 + 5x2 - 6x - 15 = 0
<=> 2x3(2x + 5) + x2(2x + 5) - 3(2x + 5) = 0
<=> (2x + 5)(2x3 + x2 - 3) = 0
<=> (2x + 5)(2x3 - 2x2 + 3x2 - 3) = 0
<=> (2x + 5)(x - 1)(2x2 + 3x + 3) = 0
<=> (2x + 5)(x - 1)[x2 + (x + 3/2)2 + 3/4]= 0
Mà x2 + (x + 3/2)2 + 3/4 > 0\(\forall x\)
\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}2x+5=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{matrix}x=-\frac{5}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
\(\left(x-5\right)^2=\left(-x+5\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=\left[-\left(x-5\right)\right]^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=\left(x-5\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2-\left(x-5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)( luôn đúng )
Vậy nghiệm của phương trình là \(x\inℝ\)