Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu đầu em xem lại đề bài sao có hai dấu bằng.
Câu 2:
\(\dfrac{3}{2}\) \(\times\)y - \(\dfrac{3}{4}\) \(\times\)y + y = \(\dfrac{4}{5}\)
y \(\times\) ( \(\dfrac{3}{2}\) - \(\dfrac{3}{4}\) + 1) = \(\dfrac{4}{5}\)
y \(\times\) (\(\dfrac{6}{4}\) - \(\dfrac{3}{4}\) + \(\dfrac{4}{4}\)) = \(\dfrac{4}{5}\)
y \(\times\) \(\dfrac{7}{4}\) = \(\dfrac{4}{5}\)
y = \(\dfrac{4}{5}\): \(\dfrac{7}{4}\)
y = \(\dfrac{16}{35}\)
b) xy + x - y = 4
<=> ( xy + x ) - ( y + 1 ) = 3
<=> x(y + 1 ) - ( y + 1 ) = 3
<=> ( y + 1 ) ( x - 1 ) = 3
Theo bài ra cần tìm các số nguyên dương x,y => Xét các trường hợp y + 1 nguyên dương và x - 1 nguyên dương
Mà 3 = 1 x 3 => Chỉ cs thể xảy ra 2 th :
* TH1 : y + 1 = 1 ; x -1 = 3 => y = 0 , x = 4 ( loại vì y = 0 )
* TH2 : y + 1 = 3 ; x -1 = 1 => y = 2 ; x = 2 ( T/m )
Vậy x = y = 2
c) xy + 12 = x + y
Ta có :
xy + 12 = x + y
xy - x - y = 12
x.( y -1 ) - y = 12
[ x.(y -1 ) - y ] + 1 = 12 + 1
. ( y - 1 ) - ( y -1 ) = 13
( x - 1 ) . ( y - 1 ) = 13
=> x - 1 và y - 1 thuộc Ư( 13)
Mà Ư(13 ) = { -13 ; -1 ; 1 ; 13 }
Ta có bảng :\
x -1 | x | y-1 | y |
-13 | -12 | -1 | 0 |
-1 | 0 | -13 | -12 |
1 | 2 | 13 | 14 |
13 | 14 | 1 | 2 |
a) Ta có: 3x = 2y => \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\) => \(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}\)
7y = 5z => \(\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\) => \(\frac{y}{15}=\frac{z}{21}\)
=> \(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}=\frac{x-y+z}{10-15+21}=\frac{32}{16}=2\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{10}=2\\\frac{y}{15}=2\\\frac{z}{21}=2\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=2.10=20\\y=2.15=30\\z=2.21=42\end{cases}}\)
Vậy ...
b) Tương tự câu trên
c) Ta có: \(\frac{2x}{3}=\frac{3y}{4}=\frac{4z}{5}\) => \(\frac{x}{\frac{3}{2}}=\frac{y}{\frac{4}{3}}=\frac{z}{\frac{5}{4}}\)
Áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{\frac{3}{2}}=\frac{y}{\frac{4}{3}}=\frac{z}{\frac{5}{4}}=\frac{x+y+z}{\frac{3}{2}+\frac{4}{3}+\frac{5}{4}}=\frac{49}{\frac{49}{12}}=12\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{\frac{3}{2}}=12\\\frac{y}{\frac{4}{3}}=12\\\frac{z}{\frac{5}{4}}=12\end{cases}}\) => \(\hept{\begin{cases}x=12\cdot\frac{3}{2}=18\\y=12\cdot\frac{4}{3}=16\\z=12\cdot\frac{5}{4}=15\end{cases}}\)
Vậy ....
d) HD : Ta có: \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\) => \(\frac{2x-2}{4}=\frac{3y-6}{9}=\frac{z-3}{4}\)
(Sau đó áp dụng t/c của dãy tỉ số bằng nhau rồi làm tương tự như trên)
e) HD: Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=k\) => x = 2k; y = 3k; z = 5k (*)
Thay x = 2k; y = 3k ; z = 5k vào xyz = 810 => tìm k => thay k ngược lại vào (*)
Nếu ko hiểu cứ hỏi t
b,Sửa đề : \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4};\frac{y}{2}=\frac{z}{5}\)\(2x-3y+z=6\)
Ta có : \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Leftrightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{8}\)(*)
\(\frac{y}{2}=\frac{z}{5}\Leftrightarrow\frac{y}{8}=\frac{z}{20}\)(**)
Từ (*);(**) \(\Rightarrow\frac{x}{6}=\frac{y}{8}=\frac{z}{20}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{6}=\frac{y}{8}=\frac{z}{20}=\frac{2x-3y+z}{2.6-3.8+20}=\frac{49}{8}\)
\(x=36,75;y=49;z=122,5\)
Ta có : \(\frac{x}{4}=\frac{y}{7}\)
\(\Rightarrow\frac{x^2}{16}=\frac{y^2}{49}=\frac{3x^2}{48}=\frac{4y^2}{196}=\frac{3x^2-4y^2}{48-196}=\frac{100}{-148}=-\frac{25}{37}\)
Thay vào là ra nhé !:D
Cái chỗ Nguyễn Quang Trung đúng ròi
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x}{4}=-\frac{25}{37}\\\frac{y}{7}=-\frac{25}{37}\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{100}{37}\\y=-\frac{175}{37}\end{cases}}\)
\(\frac{9}{4}-y\times\frac{5}{6}=\frac{1}{2}+\frac{2}{3}\)
\(\frac{9}{4}-y\times\frac{5}{6}=\frac{7}{6}\)
\(y\times\frac{5}{6}=\frac{9}{4}-\frac{7}{6}\)
\(y\times\frac{5}{6}=\frac{13}{12}\)
\(y=\frac{13}{12}:\frac{5}{6}\)
\(y=\frac{13}{10}\)
9/4 - y × 5/6 = 1/2 + 1/3
9/4 - y × 5/6 = 5/6
y × 5/6 = 9/4 - 5/6
y × 5/6 = 17/12
y = 17/12 : 5/6
y = 17/10
a) \(\frac{7}{10}-y\cdot\frac{3}{4}=\frac{1}{5}\)
\(y\cdot\frac{3}{4}=\frac{7}{10}-\frac{1}{5}\)
\(y\cdot\frac{3}{4}=\frac{1}{2}\)
\(y=\frac{1}{2}:\frac{3}{4}\)
\(y=\frac{1}{2}\cdot\frac{4}{3}\)
\(y=\frac{2}{3}\)
b) \(\frac{5}{6}:\left(y+\frac{7}{9}\right)=\frac{3}{4}\)
\(y+\frac{7}{9}=\frac{5}{6}:\frac{3}{4}\)
\(y+\frac{7}{9}=\frac{5}{6}\cdot\frac{4}{3}\)
\(y+\frac{7}{9}=\frac{10}{9}\)
\(y=\frac{10}{9}-\frac{7}{9}\)
\(y=\frac{3}{9}=\frac{1}{3}\)
**** !
a, \(\frac{7}{10}-y\times\frac{3}{4}=\frac{1}{5}\)
\(\Rightarrow y\times\frac{3}{4}=\frac{7}{10}-\frac{1}{5}\)
\(\Rightarrow y\times\frac{3}{4}=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow y=\frac{1}{2}\div\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow y=\frac{1}{3}\)
b, \(\frac{5}{6}\div\left(y+\frac{7}{9}\right)=\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow y+\frac{7}{9}=\frac{5}{6}\div\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow y+\frac{7}{9}=\frac{10}{9}\)
\(\Rightarrow y=\frac{10}{9}-\frac{7}{9}\)
\(\Rightarrow y=\frac{1}{3}\)
toán lớp 6 đó