K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
24 tháng 4 2019

Nghiệm xấu, người ra đề random số liệu à?

Đặt \(x+1=a\) pt trở thành:

\(\left(a+2\right)^4+\left(a-2\right)^4=625\)

\(\Leftrightarrow\left(a-2\right)^4+\left(a+2\right)^4+2\left(a-2\right)^2\left(a+2\right)^2-2\left(a^2-4\right)^2=625\)

\(\Leftrightarrow\left(\left(a-2\right)^2+\left(a+2\right)^2\right)^2-2\left(a^2-4\right)^2-625=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2a^2+8\right)^2-2\left(a^4-8a^2+16\right)-625=0\)

\(\Leftrightarrow4a^4+32a^2+64-2a^4+16a^2-32-625=0\)

\(\Leftrightarrow2a^4+48a^2-593=0\) \(\Rightarrow a^2=\frac{-24+\sqrt{1762}}{2}\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{\frac{-24+\sqrt{1762}}{2}}-1\\x=-\sqrt{\frac{-24+\sqrt{1762}}{2}}-1\end{matrix}\right.\)

1 tháng 8 2017

\(\left(x-4\right)\left(x-5\right)\left(x-8\right)\left(x-10\right)=72x^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x-5\right)\left(x-8\right)\left(x-10\right)-72x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-14x+40\right)\left(x^2-13x+40\right)-72x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-13,5x+40-0,5x\right)\left(x^2-13,5x+40+0,5x\right)-72x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-13,5x+40\right)^2-\left(0,5x\right)^2-72x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-13,5x+40\right)^2-72,25x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-13,5x+40+8,5x\right)\left(x^2-13,5x+40-8,5x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-5x+40\right)\left(x^2-22x+40\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x^2-5x+40=0\left(VN\right)\\x^2-22x+40=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=20\\x=2\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

1 tháng 8 2017

Câu a,c xem lại đề, cách làm giống câu b, còn câu e giống câu d

b) \(2x^4+5x^3+x^2+5x+2=0\)

Ta nhận thấy x=0 không phải là 1 nghiệm của phương trình, chia cả 2 vế của phương trình cho \(x^2\ne0\), ta được:

\(2x^2+5x+1+\dfrac{5}{x}+\dfrac{2}{x^2}=0\)

\(\Leftrightarrow2\left(x^2+\dfrac{1}{x^2}\right)+5\left(x+\dfrac{1}{x}\right)+1=0\)

Đặt \(y=x+\dfrac{1}{x}\Rightarrow x^2+\dfrac{1}{x^2}=y^2-2\)

\(\Leftrightarrow2\left(y^2-2\right)+5y+1=0\)

\(\Leftrightarrow2y^2+5y-3=0\)

PT đơn giản, tự giải nha, ta được nghiệm y=1/2 và y=-3

Với y=1/2 thì không tìm được x

Với y=-3 thì tìm được 2 nghiệm, tự giải

22 tháng 10 2017

\(\text {Đặt } a = x-1, b = 3-x.\\ \text {Ta có: } a + b = 2.\\ A = a^4 + b^4 + 6a^2b^2 = (a^2+b^2)^2 + (2ab)^2\\ \ge\frac{1}{2} (a^2+b^2+2ab)^2 = \frac{1}{2}(a+b)^4 = 8\)

\(\text {Theo bất đẳng thức } 2(a^2+b^2) \ge (a+b)^2\)

\(\text {Đẳng thức xảy ra khi } a = b \Leftrightarrow x = 2.\)

Cách khác:

Nếu "dự đoán" được đẳng thức xảy ra khi a = b, hay x = 2 mà chưa chứng minh được như trên, có thể làm như sau:

+ Tính A tại x = 2 (A = 8)

+ Phân tích (A - 8) thành nhân tử của (x-2)

Cụ thể

\(A - 8 = 8(x^4-8x^3+24x^2-32x+16)\\ = (x-2)^4 \ge 0\\ \Rightarrow A \ge 8\)

20 tháng 8 2020

đề câu 2 thiếu kìa