Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a.\left(x^2+\frac{2}{5}y\right)\left(x^2-\frac{2}{5}y\right)\\ =x^4-\frac{4}{25}y^2\)
\(b.\left(2x+y^2\right)^3\\ =8x^3+12x^2y^2+6xy^4+y^6\)
\(c.\left(3x^2-2y\right)^3\\ =27x^6-54x^4y+36x^2y^2-8y^3\)
\(\left(x+4\right)\left(x^2-4x+16\right)\\ =x^3+64\)
\(e.\left(x^2-\frac{1}{3}\right)\left(x^4+\frac{1}{3}x^2+\frac{1}{9}\right)\\ =x^6-\frac{1}{27}\)
) \(\dfrac{x^3+8y^3}{2y+x}\)
\(=\dfrac{x^3+\left(2y\right)^3}{x+2y}\)
\(=\dfrac{\left(x+2y\right)\left[x^2+x.2y+\left(2y\right)^2\right]}{x+2y}\)
\(=x^2+2xy+4y^2\)
b) \(\dfrac{a-1}{2\left(a-4\right)}+\dfrac{a}{a-4}\) MTC: \(2\left(a-4\right)\)
\(=\dfrac{a-1}{2\left(a-4\right)}+\dfrac{2a}{2\left(a-4\right)}\)
\(=\dfrac{a-1+2a}{2\left(a-4\right)}\)
\(=\dfrac{3a-1}{2\left(a-4\right)}\)
c) \(\dfrac{x^3+3x^2y+3xy^2+y^3}{2x+2y}\)
\(=\dfrac{\left(x+y\right)^3}{2\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+y\right)^2}{2}\)
d) \(\left(x-5\right)^2+\left(7-x\right)\left(x+2\right)\)
\(=\left(x^2-2.x.5+5^2\right)+\left(7x+14-x^2-2x\right)\)
\(=x^2-10x+25+7x+14-x^2-2x\)
\(=39-5x\)
e) \(\dfrac{3x}{x-2}-\dfrac{2x+1}{2-x}\)
\(=\dfrac{3x}{x-2}+\dfrac{2x+1}{x-2}\)
\(=\dfrac{3x+2x+1}{x-2}\)
\(=\dfrac{5x+1}{x-2}\)
h) \(\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{1}{3x+2}-\dfrac{3x+6}{4-9x^2}\)
\(=\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{1}{3x+2}+\dfrac{3x+6}{9x^2-4}\)
\(=\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{1}{3x+2}+\dfrac{3x+6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\) MTC: \(\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\)
\(=\dfrac{3x+2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}-\dfrac{3x-2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}+\dfrac{3x+6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{\left(3x+2\right)-\left(3x-2\right)+\left(3x+6\right)}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3x+2-3x+2+3x+6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3x+10}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
Câu 1: Tự làm :D
Câu 2: \(A=\left(x-y\right)^2+\left(y-2\right)^2+1\ge1\)
Đẳng thức xảy ra khi x = y = 2
Vậy...
Câu 3:
a) Trùng với câu 2
b) ĐK:x khác -1
\(B=\frac{3\left(x+1\right)}{x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)}=\frac{3\left(x+1\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{3}{x^2+1}\le\frac{3}{0+1}=3\)
Đẳng thức xảy ra khi x = 0
Làm nốt cái câu 1 và đầy đủ cái câu 2:v
\(\frac{1}{x^2+9x+20}+\frac{1}{x^2+11x+30}+\frac{1}{x^2+13x+42}=\frac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{\left(x+4\right)\left(x+5\right)}+\frac{1}{\left(x+5\right)\left(x+6\right)}+\frac{1}{\left(x+6\right)\left(x+7\right)}=\frac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+5}+\frac{1}{x+5}-\frac{1}{x+6}+\frac{1}{x+6}-\frac{1}{x+7}=\frac{1}{18}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+4}-\frac{1}{x+7}=\frac{1}{18}\)
Làm nốt nha.Lười quá:((
2
\(A=x^2-2xy+2y^2-4y+5\)
\(A=\left(x-2xy+y^2\right)+\left(y^2-4y+4\right)+1\)
\(A=\left(x-y\right)^2+\left(y-2\right)^2+1\)
\(A\ge1\)
Dấu "=" xảy ra tại \(x=y=2\)