Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(n+1\inƯ\left(n^2+2n-3\right)\)
\(\Leftrightarrow n^2+2n-3⋮n+1\)
\(\Leftrightarrow n\left(n+1\right)+n-3⋮n+1\)
Vì \(n\left(n+1\right)⋮n+1\Rightarrow n-3⋮n+1\)
\(\Leftrightarrow n+1-4⋮n+1\)
Vì \(n+1⋮n+1\Rightarrow-4⋮n+1\Rightarrow n+1\inƯ\left(-4\right)=\left\{-1;1;-2;2;-4;4\right\}\)
Ta có bảng sau:
\(n+1\) | \(-1\) | \(1\) | \(-2\) | \(2\) | \(-4\) | \(4\) |
\(n\) | \(-2\) | \(0\) | \(-3\) | \(1\) | \(-5\) | \(3\) |
Vậy...
b) \(n^2+2\in B\left(n^2+1\right)\)
\(\Leftrightarrow n^2+2⋮n^2+1\)
\(\Leftrightarrow n^2+1+1⋮n^2+1\)
Vì \(n^2+1⋮n^2+1\) nên \(1⋮n^2+1\Rightarrow n^2+1\inƯ\left(1\right)=\left\{-1;1\right\}\)
Ta có bảng sau:
\(n^2+1\) | \(-1\) | \(1\) |
\(n\) | \(\sqrt{-2}\) (vô lý, vì 1 số ko âm mới có căn bậc hai) |
\(0\) (tm) |
Vậy \(n=0\)
c) \(2n+3\in B\left(n+1\right)\)
\(\Leftrightarrow2n+3⋮n+1\)
\(\Leftrightarrow2n+2+1⋮n+1\)
\(\Leftrightarrow2\left(n+1\right)+1⋮n+1\)
Vì \(2\left(n+1\right)⋮n+1\) nên \(1⋮n+1\Rightarrow n+1\inƯ\left(1\right)=\left\{-1;1\right\}\)
Ta có bảng sau:
\(n+1\) | \(-1\) | \(1\) |
\(n\) | \(-2\) | \(0\) |
Vậy...
a) n+1∈Ư(n2+2n−3)n+1∈Ư(n2+2n−3)
⇔n2+2n−3⋮n+1⇔n2+2n−3⋮n+1
⇔n(n+1)+n−3⋮n+1⇔n(n+1)+n−3⋮n+1
Vì n(n+1)⋮n+1⇒n−3⋮n+1n(n+1)⋮n+1⇒n−3⋮n+1
⇔n+1−4⋮n+1⇔n+1−4⋮n+1
Vì n+1⋮n+1⇒−4⋮n+1⇒n+1∈Ư(−4)={−1;1;−2;2;−4;4}n+1⋮n+1⇒−4⋮n+1⇒n+1∈Ư(−4)={−1;1;−2;2;−4;4}
Ta có bảng sau:
n+1n+1 | −1−1 | 11 | −2−2 | 22 | −4−4 | 44 |
nn | −2−2 | 00 | −3−3 | 11 | −5−5 | 33 |
Vậy...
b) n2+2∈B(n2+1)n2+2∈B(n2+1)
⇔n2+2⋮n2+1⇔n2+2⋮n2+1
⇔n2+1+1⋮n2+1⇔n2+1+1⋮n2+1
Vì n2+1⋮n2+1n2+1⋮n2+1 nên 1⋮n2+1⇒n2+1∈Ư(1)={−1;1}1⋮n2+1⇒n2+1∈Ư(1)={−1;1}
Ta có bảng sau:
n2+1n2+1 | −1−1 | 11 |
nn | √−2−2 (vô lý, vì 1 số ko âm mới có căn bậc hai) |
00 (tm) |
Vậy n=0n=0
c) 2n+3∈B(n+1)2n+3∈B(n+1)
⇔2n+3⋮n+1⇔2n+3⋮n+1
⇔2n+2+1⋮n+1⇔2n+2+1⋮n+1
⇔2(n+1)+1⋮n+1⇔2(n+1)+1⋮n+1
Vì 2(n+1)⋮n+12(n+1)⋮n+1 nên 1⋮n+1⇒n+1∈Ư(1)={−1;1}1⋮n+1⇒n+1∈Ư(1)={−1;1}
Ta có bảng sau:
n+1n+1 | −1−1 | 11 |
nn | −2−2 | 00 |
a/ \(\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=0^2\)
\(\Leftrightarrow x-1=0\)
\(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy ..
b/ \(x\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
c/ \(x^2+4x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
d/ \(\left(2x+3\right)^2=49\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)^2=7^2=\left(-7\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+3=7\\2x+3=-7\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy ..
a. (x-1)2 = 0
=> x-1=0 => x=1
b. x(x-5) = 0
=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-5=0\end{matrix}\right.\)=> \(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=5\end{matrix}\right.\)
c. x2 + 4x = 0
x(x+4) = 0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+4=0\end{matrix}\right.\)=>\(\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-4\end{matrix}\right.\)
d. (2x+3)2 = 49
(2x+3)2 = \(\left(\pm7\right)^2\)
=>\(\left[{}\begin{matrix}2x+3=7\\2x+3=-7\end{matrix}\right.\)=>\(\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Ta có (x - 2)2 ≥ 0
⇒ (x - 2)2 - 3 ≥ -3
Dấu "=" xảy ra
⇔ (x - 2)2 = 0
⇔ x - 2 = 0
⇔ x = 2
Vậy, MIN (x - 2)2 - 3 = -3 ⇔ x = 2
Ta có (x - 2)2 ≥ 0
⇒ (x - 2)2 - 3 ≥ -3
Dấu "=" xảy ra
⇔ (x - 2)2 = 0
⇔ x - 2 = 0
⇔ x = 2
Vậy, MIN (x - 2)2 - 3 = -3 ⇔ x = 2
a) Ta có:
\(2n+1⋮n-3\)
\(\Rightarrow\left(2n-6\right)+7⋮n-3\)
\(\Rightarrow2\left(n-3\right)+7⋮n-3\)
\(\Rightarrow7⋮n-3\)
\(\Rightarrow n-3\in\left\{1;7\right\}\) ( Vì \(n\in N\) )
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}n-3=1\Rightarrow n=4\\n-3=7\Rightarrow n=10\end{matrix}\right.\)
Vậy n=4 hoặc n=10
b) Ta có:
\(n^2+3n-13⋮n+3\)
\(\Rightarrow n\left(n+3\right)-13⋮n+3\)
\(\Rightarrow-13⋮n+3\)
\(\Rightarrow n+3\in\left\{1;13\right\}\) ( Vì \(n\in N\) )
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}n+3=1\Rightarrow n=-2\left(loai\right)\\n+3=13\Rightarrow n=10\end{matrix}\right.\)
Vậy n=10
c) Ta có:
\(n^2+3⋮n-1\)
\(\Rightarrow n^2-1+4⋮n-1\)
\(\Rightarrow\left(n-1\right)\left(n+1\right)+4⋮n-1\)
\(\Rightarrow n+1+4⋮n-1\)
\(\Rightarrow n+5⋮n-1\)
\(\Rightarrow\left(n-1\right)+6⋮n-1\)
\(\Rightarrow6⋮n-1\)
\(\Rightarrow n-1\in\left\{1;2;3;6\right\}\) ( Vì \(n\in N\) )
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}n-1=1\Rightarrow n=2\\n-1=2\Rightarrow n=3\\n-1=3\Rightarrow n=4\\n-1=6\Rightarrow n=7\end{matrix}\right.\)
Vậy n=2 hoặc n=3 hoặc n=4 hoặc n=7
a,\(2n+1=2n-6+7=2\left(n-3\right)+7\)
Do \(2\left(n-3\right)⋮n-3\)
\(\Rightarrow n-3\in\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}n-3=1\\n-3=-1\\n-3=7\\n-3=-7\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}n=4\\n=2\\n=10\\n=-4\end{matrix}\right.\)
a) (x - 3)¹⁰ + (y² - 4)¹⁰ = 0 (1)
Do (x - 3)¹⁰ 0 và (y² - 4)¹⁰ 0 với mọi x, y R
(1) (x - 3)¹⁰ = 0 và (y² - 4)¹⁰ = 0
*) (x - 3)¹⁰ = 0
x - 3 = 0
x = 3
*) (y² - 4)¹⁰ = 0
y² - 4 = 0
y² = 4
y = -2; y = 2
Vậy ta được các cặp (x: y) thỏa mãn:
(3; -2); (3; 2)
b) xy + 5x = 2y + 13
xy + 5x - 2y = 13
(xy + 5x) - 2y = 13
x(y + 5) - 2y - 10 = 13 - 10
x(y + 5) - 2(y + 5) = 3
(x - 2)(y + 5) = 3
*) TH1: x - 2 = -3; y + 5 = -1
+) x - 2 = -3
x = -3 + 2
x = - 1
+) y + 5 = -1
y = -1 - 5
y = -6
*) TH2: x - 2 = -1; y + 5 = -3
+) x - 2 = -1
x = -1 + 2
x = 1
+) y + 5 = -3
y = -3 - 5
y = -8
*) TH3: x - 2 = 1; y + 5 = 3
+) x - 2 = 1
x = 1 + 2
x = 3
+) y + 5 = 3
y = 3 - 5
y = -2
*) TH4: x - 2 = 3; y + 5 = 1
+) x - 2 = 3
x = 3 + 2
x = 5
+) y + 5 = 1
y = 1 - 5
y = -4
Vậy ta tìm được câc cặp giá trị (x; y) thỏa mãn:
(5; -4); (3; -2); (1; -8); (-1; -6)
a) 172123=(1724)30.1723
Ta thấy 1724 có tận cùng bằng 6 => (1724)30 có tận cùng bằng 6
1723 có tận cùng bằng 8
=> 172123 có tận cùng bằng 8
Mình giải một dạng thôi ;
2) \(3^x+3^{x+1}=36\\ \Rightarrow3^x\left(1+3\right)=36\\ \Rightarrow3^x=9\\ \Rightarrow x=2\)
b) \(2^x\left(1+2+2^2+2^3\right)=120\\ \Rightarrow2^x=8\\ \Rightarrow x=3\)
c) Khó
\(\left(x-2\right)^m=\left(x-2\right)^{m+3}\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^{m+3}-\left(x-2\right)^m=0\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^m\left[\left(x-2\right)^3-1\right]=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\\left(x-2\right)^3-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\\left(x-2\right)^3=1^3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x-2=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow x\in\left\{2;3\right\}\)