Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
g) \(\left(2x-1\right)^2-\left(2x+4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1+2x+4\right)\left(2x-1-2x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-5\left(4x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x+3=0\)
\(\Leftrightarrow4x=-3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{4}\)
Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{\frac{-3}{4}\right\}\)
h) \(\left(2x-3\right)\left(3x+1\right)-x\left(6x+10\right)=30\)
\(\Leftrightarrow3x\left(2x-3\right)+\left(2x-3\right)-6x^2-10x=30\)
\(\Leftrightarrow6x^2-9x+2x-3-6x^2-10x=30\)
\(\Leftrightarrow-9x+2x-3-10x=30\)
\(\Leftrightarrow-17x-3=30\)
\(\Leftrightarrow-17x=33\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-33}{17}\)
Vậy tập nghiệm của pt là \(S=\left\{\frac{-33}{17}\right\}\)
1) \(\left(5x-4\right)\left(4x+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-4=0\\4x-6=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=4\\4x=6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{5}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{\dfrac{4}{5};\dfrac{3}{2}\right\}\)
2) \(\left(4x-10\right)\left(24+5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-10=0\\24+5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x=10\\5x=-24\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{-24}{5}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{\dfrac{5}{2};\dfrac{-24}{5}\right\}\)
3) \(\left(x-3\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{-1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm S = \(\left\{3;\dfrac{-1}{2}\right\}\)
Mình giải từ cuối lên , mình giải dần -)
n, <=> x(2x-1)-3(2x-1)=0
<=> (x-3)(2x-1)=0
<=> x= 3 hoặc x= 1/2
m, <=> (x+2)(x2-3x+5)-x2(x+2)=0
<=> (x+2)(x2-3x+5-x2)=0
<=> (x+2)(5-3x)=0
=> x= -2 hoặc5/3
\(a.\left(3x+2\right)\left(x^2-1\right)=\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)\\ \left(3x+2\right)\left(x^2-1\right)-\left(9x^2-4\right)\left(x+1\right)=0\\ \left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)-\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)\left(x+1\right)=0\\ \left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left[\left(x-1\right)-\left(3x-2\right)\right]=0\\ \left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(x-1-3x+2\right)=0\\ \left(3x+2\right)\left(x+1\right)\left(1-2x\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}3x+2=0\\x+1=0\\1-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-2}{3}\\x=-1\\x=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(b.x\left(x+3\right)\left(x-3\right)-\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=0\\ x\left(x^2-9\right)-\left(x^3+8\right)=0\\ x^3-9x-x^3-8=0\\ -9x-8=0\\ -9x=8\\ x=\frac{-8}{9}\)
\(c.2x\left(x-3\right)+5\left(x-3\right)=0\\ \left(x-3\right)\left(2x+5\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\frac{-5}{2}\end{matrix}\right.\)
\(d.\left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)=\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)\\ \left(3x-1\right)\left(x^2+2\right)-\left(3x-1\right)\left(7x-10\right)=0\\ \left(3x-1\right)\left[\left(x^2+2\right)-\left(7x-10\right)\right]=0\\ \left(3x-1\right)\left(x^2+2-7x+10\right)=0\\ \left(3x-1\right)\left(x^2-7x+12\right)=0\\ \left(3x-1\right)\left(x^2-4x-3x+12\right)=0\\ \left(3x-1\right)\left[\left(x^2-4x\right)+\left(-3x+12\right)\right]=0\\ \left(3x-1\right)\left[x\left(x-4\right)-3\left(x-4\right)\right]=0\\ \left(3x-1\right)\left(x-4\right)\left(x-3\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\x-4=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{3}\\x=4\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(e.\left(x+2\right)\left(3-4x\right)=x^2+4x+4\\ \left(x+2\right)\left(3-4x\right)=\left(x+2\right)^2\\ \left(x+2\right)\left(3-4x\right)-\left(x+2\right)^2=0\\ \left(x+2\right)\left[\left(3-4x\right)-\left(x+2\right)\right]=0\\ \left(x+2\right)\left(3-4x-x-2\right)=0\\ \left(x+2\right)\left(1-5x\right)=0\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\1-5x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{1}{5}\end{matrix}\right.\)
\(f.x\left(2x-7\right)-4x+14=0\\ x\left(2x-7\right)-2\left(2x-7\right)=0\\ \left(2x-7\right)\left(x-2\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}2x-7=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)
\(g.3x-15=2x\left(x-5\right)\\ 3\left(x-5\right)=2x\left(x-5\right)\\ 3\left(x-5\right)-2x\left(x-5\right)=0\\ \left(x-5\right)\left(3-2x\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}x-5=0\\3-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=\frac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
\(h.\left(2x+1\right)\left(3x-2\right)=\left(5x-8\right)\left(2x+1\right)\\ \left(2x+1\right)\left(3x-2\right)-\left(5x-8\right)\left(2x+1\right)=0\\ \left(2x+1\right)\left[\left(3x-2\right)-\left(5x-8\right)\right]=0\\ \left(2x+1\right)\left(3x-2-5x+8\right)=0\\ \left(2x+1\right)\left(6-2x\right)=0\\ \left[{}\begin{matrix}2x+1=0\\6-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\x=3\end{matrix}\right.\)
1) \(2\left(x+2\right)-\left(3x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\left(x+2\right)\left(2-3x-1\right)=0\)
\(\left(x+2\right)\left(1-3x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\1-3x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}}\)
2) \(3x\left(x-3\right)-\left(2x-6\right)=0\)
\(3x\left(x-3\right)-2\left(x-3\right)=0\)
\(\left(x-3\right)\left(3x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3=0\\3x-2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=\frac{2}{3}\end{cases}}}\)
3) \(\left(2x-1\right)^2=\left(3x-5\right)^2\)
\(\left(2x-1\right)^2-\left(3x-5\right)^2=0\)
\(\left(2x-1-3x+5\right)\left(2x-1+3x-5\right)=0\)
\(\left(4-x\right)\left(5x-6\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-x=0\\5x-6=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=\frac{6}{5}\end{cases}}}\)
4) \(\left(4x+3\right)\left(x-1\right)=x^2-1\)
\(\left(4x+3\right)\left(x-1\right)=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(\left(4x+3\right)\left(x-1\right)-\left(x+1\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(4x+3-x-1\right)=0\)
\(\left(x-1\right)\left(3x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\3x+2=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{-2}{3}\end{cases}}}\)
5) \(6-4x-\left(2x-3\right)\left(x-3\right)=0\)
\(-2\left(2x-3\right)-\left(2x-3\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\left(2x-3\right)\left(-2-x+3\right)=0\)
\(\left(2x-3\right)\left(1-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-3=0\\1-x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=1\end{cases}}}\)
6) \(2x^2-5x-7=0\)
\(2x^2+2x-7x-7=0\)
\(2x\left(x+1\right)-7\left(x+1\right)=0\)
\(\left(x+1\right)\left(2x-7\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\2x-7=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{7}{2}\end{cases}}}\)
7) \(x^2-x-12=0\)
\(x^2+3x-4x-12=0\)
\(x\left(x+3\right)-4\left(x+3\right)\)
\(\left(x+3\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x-4=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=4\end{cases}}}\)
8) \(3x^2+14x-5=0\)
\(3x^2+15x-x-5=0\)
\(3x\left(x+5\right)-\left(x+5\right)=0\)
\(\left(x+5\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+5=0\\3x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}}\)
a) \(2x\left(x+1\right)-x^2\left(x+2\right)+x^3-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x-x^3-2x^2+x^3-x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x=-4\)
Vậy ...
b) \(4x\left(3x+2\right)-6x\left(2x+5\right)+21\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2+8x-12x^2-30x+21x-21=0\)
\(\Leftrightarrow-x-21=0\)
\(\Leftrightarrow x=-21\)
Vậy ...
c) \(5x\left(12x+7\right)-3x\left(2x-5\right)=-100\)
\(\Leftrightarrow60x^2+35x-6x^2+15x+100=0\)
\(\Leftrightarrow54x^2+50x+100=0\)
\(\Leftrightarrow54\left(x^2+\frac{25}{27}x+\frac{625}{2916}\right)+\frac{290975}{2916}=0\)
\(\Leftrightarrow54\left(x+\frac{25}{54}\right)^2+\frac{290975}{2916}=0\left(ktm\right)\)
Vậy phương trình vô nghiệm.
d) \(x\left(x-1\right)-x^2+2x=5\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-x^2+2x-5=0\)
\(\Leftrightarrow x-5=0\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy ...
e) \(2x^3\left(2x-3\right)-x^2\left(4x^2-6x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^4-6x^3-4x^3+6x^3-2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
Vậy ...
\(\left(2x-4\right)\left(1-3x\right)=0\)
<=> \(2\left(x-2\right)\left(1-3x\right)=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-2=0\\1-3x=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
Vậy....
\(\left(2x-4\right)\left(1-3x\right)=0\)
\(\Rightarrow2x-4=0\)hoặc\(1-3x=0\)
\(TH1:2x-4=0\)
\(2x=0+4\)
\(2x=4\)
\(x=4:2\)
\(x=2\)
\(TH2:1-3x=0\)
\(3x=1-0\)
\(3x=1\)
\(x=\frac{1}{3}\)
Vậy:\(x=2\)hoặc \(x=\frac{1}{3}\)
\(\left(4x+1\right)\left(x-2\right)-\left(2x-3\right)\left(2x+1\right)=7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-8x+x-2-\left(4x^2+2x-6x-3\right)=7\)
\(\Leftrightarrow4x^2-7x-2-4x^2+4x+3=7\)
\(\Leftrightarrow-3x+1=7\)
\(\Leftrightarrow-3x=6\Leftrightarrow x=-2\)
\(\left(x-1\right)\left(x+2\right)-x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-1-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=2\end{cases}}\)