![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, (x + 4)(y - 2) = 2
=> x + 4; y - 2 thuộc Ư(2)
=> x + 4; y - 2 thuộc {-1; 1; -2; 2}
ta có bảng :
x+4 | -1 | 1 | -2 | 2 |
y-2 | -2 | 2 | -1 | 1 |
x | -5 | -3 | -6 | -2 |
y | 0 | 4 | 1 | 3 |
b, tương tự
c, 3x + 4y - xy = 15
=> x(3 - y) + 4y = 15
=> x(3 - y) - 12 + 4y = 3
=> x(3 - y) - 4(3 - y) = 3
=> (x - 4)(3 - y) = 3
làm tương tự phần a
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
\(3x=4y\Leftrightarrow\frac{x}{4}=\frac{y}{3}\) và \(y-x=5\)
Áp dụng tính chất của dạy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=\frac{y-x}{5-4}=\frac{5}{1}=5\)
\(\hept{\begin{cases}\frac{x}{4}=5\Rightarrow x=5.4=20\\\frac{y}{5}=5\Rightarrow y=5.5=25\end{cases}}\)
Vậy \(x=20;y=25\)
b)
\(\frac{a}{3}=\frac{b}{4}=\frac{c}{5}\) và \(a-2b+3c=35\)
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{a}{3}=\frac{b}{4}=\frac{c}{5}=\frac{a-2b+3c}{3-2.4+3.5}=\frac{35}{10}=3,5\)
\(\hept{\begin{cases}\frac{a}{3}=3,5\Rightarrow a=3,5.3=10,5\\\frac{b}{4}=3,5\Rightarrow b=3,5.4=14\\\frac{c}{5}=3,5\Rightarrow c=3,5.5=17,5\end{cases}}\)
Vậy \(a=10,5;b=14;c=17,5\)
Bài 1: \(3x=4y\Leftrightarrow y=\frac{3x}{4}\)
thay vào \(y-x=5\Leftrightarrow\frac{3x}{4}-x=5\Leftrightarrow\frac{-x}{4}=5\Leftrightarrow x=-20\Leftrightarrow y=\frac{3x}{4}=\frac{3.\left(-20\right)}{4}\)=-15
Bài 2: Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau: \(\frac{a}{3}=\frac{b}{4}=\frac{c}{5}=\frac{2b}{8}=\frac{3c}{15}=\frac{a-2b+3c}{3-8+15}=\frac{35}{10}=\frac{7}{2}\)
=>\(a=\frac{7}{2}.3=\frac{21}{2};b=\frac{7}{2}.4=14;c=\frac{7}{2}.5=\frac{35}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
dùng tính chất tỉ lệ thức: a/b = c/d = e/f = (a+b+c)/(b+d+f) (có b+d+f # 0)
* trước tiên ta xét trường hợp x+y+z = 0 có
x/(y+z+1) = y/(x+z+1) = z/(x+y-2) = 0 => x = y = z = 0
* xét x+y+z = 0, tính chất tỉ lệ thức:
x+y+z = x/(y+z+1) = y/(x+z+1) = z/(x+y-2) = (x+y+z)/(2x+2y+2z) = 1/2
=> x+y+z = 1/2 và:
+ 2x = y+z+1 = 1/2 - x + 1 => x = 1/2
+ 2y = x+z+1 = 1/2 - y + 1 => y = 1/2
+ z = 1/2 - (x+y) = 1/2 - 1 = -1/2
Vậy có căp (x,y,z) thỏa mãn: (0,0,0) và (1/2,1/2,-1/2)
dùng tính chất tỉ lệ thức: a/b = c/d = e/f = (a+b+c)/(b+d+f) (có b+d+f # 0)
* trước tiên ta xét trường hợp x+y+z = 0 có
x/(y+z+1) = y/(x+z+1) = z/(x+y-2) = 0 => x = y = z = 0
* xét x+y+z = 0, tính chất tỉ lệ thức:
x+y+z = x/(y+z+1) = y/(x+z+1) = z/(x+y-2) = (x+y+z)/(2x+2y+2z) = 1/2
=> x+y+z = 1/2 và:
+ 2x = y+z+1 = 1/2 - x + 1 => x = 1/2
+ 2y = x+z+1 = 1/2 - y + 1 => y = 1/2
+ z = 1/2 - (x+y) = 1/2 - 1 = -1/2
Vậy có căp (x,y,z) thỏa mãn: (0,0,0) và (1/2,1/2,-1/2)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đề bài mk có chút thắc mắc
\(\frac{x+y}{z}+\frac{x+z}{y}+\frac{y+z}{x}????!!!!!\)
Mk nghĩ phải là = ms đúng chứ. Sao lại là +
Ta có : \(\frac{x-1}{3}=\frac{y-4}{6}=\frac{y-4-\left(x-1\right)}{6-3}\) \(=\frac{y-4-x+1}{3}=\frac{y-x-3}{3}=\frac{1}{3}\)
Nên : \(\frac{x-1}{3}=\frac{1}{3}\Rightarrow x-1=1\Rightarrow x=2\)
\(\frac{y-4}{6}=\frac{1}{3}\Rightarrow y-4=2\Rightarrow y=6\)
Vậy x = 2 ; y = 6