![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có : \(\hept{\begin{cases}\left(x+2\right)^2\ge0\forall x\\\left(y-3\right)^4\ge0\forall y\\\left(z-5\right)^6\ge0\forall z\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2+\left(y-3\right)^4+\left(z-5\right)^6\ge0\forall x,y,z\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(x+2\right)^2=0\\\left(y-3\right)^4=0\\\left(z-5\right)^6=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\y=3\\z=5\end{cases}}}\)
b) Ta có : \(\left(2x-y\right)^2+\left(z-1\right)^8+\left(y-5\right)^{10}\ge0\forall x,y,z\) (1)
Ta lại có : \(\left(2x-y\right)^2+\left(z-1\right)^8+\left(y-5\right)^{10}\le0\) (2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\left(2x+y\right)^2+\left(z-1\right)^8+\left(y-5\right)^{10}=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\left(2x+y\right)^2=0\\\left(z-1\right)^8=0\\\left(y-5\right)^{10}=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2x=-y\\y=5\\z=1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{5}{2}\\y=5\\z=1\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) \(5^x+5^{x+2}=650\)
\(\Rightarrow5^x.1+5^x.5^2=650\)
\(\Rightarrow5^x.\left(1+5^2\right)=650\)
\(\Rightarrow5^x.26=650\)
\(\Rightarrow5^x=650:26\)
\(\Rightarrow5^x=25\)
\(\Rightarrow5^x=5^2\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy \(x=2.\)
Mình chỉ làm câu 1) thôi nhé.
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)(2x-3)2=1<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-3=1\\2x-3=-1\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}2x=4\\2x=2\end{cases}}}\)\(< =>\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}\)
x=2 =>22.52=20y.5y <=>100 = 100y <=> y=1
x=1 => 2.5= 20y.5y <=>10=100y <=>y = 1/2
b)(4x-3)2+(y2-9)2\(\ge0\)
dấu = sảy ra khi \(\hept{\begin{cases}4x-3=0\\y^2-9=0\end{cases}< =>\hept{\begin{cases}4x=3\\y^2=9\end{cases}}}\)\(\hept{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\y=\pm3\end{cases}}\)
c) <=> (y-5)8 \(\le-\left(x+4\right)^7\) (1)
(y-5)8 >=0 với mọi y nên -(x+4)7 \(\ge\left(y-5\right)^8\ge0\)<=> (x+4)7\(\le0< =>x+4\le0< =>x\le-4\)
Khi đó (1) <=> y-5\(\le\sqrt[8]{-\left(x+4\right)^7}\) <=> y\(\hept{\begin{cases}y\le5-\sqrt[8]{-\left(x+4\right)^7}\\x\le-4\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{x}{5}=\frac{y}{7}=\frac{z}{9}=\frac{x-y+z}{5-7+9}=\frac{315}{7}=45\)
suy ra: x/5 = 45 => x = 225
y/7 = 45 => y = 315
z/9 = 45 => z = 405
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c) Ta có(x-1)2 >= 0 với mọi x
(y+3)2>=0 với mọi c
=> (x-1)2+(y+3)2 >= 0 với mọi x,y
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi
(x-1)2=0 và (y+3)2=0
=> x=1 và y=-3
ta có:
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)^6\ge0\)
\(\left(y-\frac{2}{3}\right)^8\ge0\)
\(mà\left(x-\frac{1}{2}\right)^6+\left(y-\frac{2}{3}\right)^8=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(x-\frac{1}{2}\right)^6=0\\\left(y-\frac{2}{3}\right)^8=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\y=\frac{2}{3}\end{cases}}}\)
vậy \(x=\frac{1}{2},y=\frac{2}{3}\)
Chưa hett