\(\ge\)2 hãy so sánh: P = \(\dfrac{1}{2^2}+\df...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 2 2023

Ta có:

\(\dfrac{1}{2^2}< \dfrac{1}{1.2}\)

\(\dfrac{1}{3^2}< \dfrac{1}{2.3}\)

\(\dfrac{1}{4^2}< \dfrac{1}{3.4}\)

...

\(\dfrac{1}{n^2}< \dfrac{1}{n\left(n-1\right)}\)

\(\Rightarrow P< \dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{n\left(n-1\right)}\)

\(\Rightarrow P< 1-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}-\dfrac{1}{4}+...+\dfrac{1}{n-1}-\dfrac{1}{n}\)

\(\Rightarrow P< 1-\dfrac{1}{n}< 1\)

\(\Rightarrow P< 1\)

1 tháng 3 2018

\(S_n=1-\dfrac{1}{n^2}\) xét tổng \(U_n=\dfrac{1}{n^2}\) với n >=2

cơ bản có \(\dfrac{1}{n^2}< \dfrac{1}{n\left(n-1\right)}=\dfrac{1}{n-1}-\dfrac{1}{n}\)

<=>\(U< 1-\dfrac{1}{n-1}\)

cơ bản có \(\dfrac{1}{n^2}>\dfrac{1}{n\left(n+1\right)}=\dfrac{1}{n}-\dfrac{1}{n+1}\)

<=>\(U>1-\dfrac{1}{n+1}\)

<=>\(1-\dfrac{1}{n-1}< U< 1-\dfrac{1}{n+1}\)

với n >2 => 1/(n-1) ; 1/(n+1) là hai phân số <1

=> U không phải là số nguyên

=> S không là số nguyên => dpcm

1 tháng 3 2018

vế phải đâu

24 tháng 5 2017

Bài 1:

\(\left|5x-4\right|=\left|x+2\right|\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x-4=-\left(x+2\right)\\5x-4=x+2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x-4=-x-2\\5x-x=2+4\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x+x=-2+4\\4x=6\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}6x=2\\x=\dfrac{6}{4}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{3}\\x=\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};\dfrac{3}{2}\right\}\)

24 tháng 5 2017

Bài 2:

Ta có: \(\dfrac{1}{2^2}< \dfrac{1}{1.2};\dfrac{1}{3^2}< \dfrac{1}{2.3};.....;\dfrac{1}{n^2}< \dfrac{1}{\left(n-1\right).n}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{n^2}< \dfrac{1}{1.2}+\dfrac{1}{2.3}+...+\dfrac{1}{\left(n-1\right).n}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{n^2}< \dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+...+\dfrac{1}{n-1}-\dfrac{1}{n}\)

(do \(\dfrac{n}{a.\left(a+n\right)}=\dfrac{1}{a}-\dfrac{1}{a+n}\) với mọi \(a\in N\)*)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{n^2}< \dfrac{1}{1}-\dfrac{1}{n}< 1\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{2^2}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{n^2}< 1\)

Chúc bạn học tốt nha!!!

8 tháng 12 2017

\(S=\dfrac{2}{2^1}+\dfrac{3}{2^2}+...+\dfrac{2017}{2^{2016}}\)

\(\Rightarrow2S=2+\dfrac{3}{2^1}+\dfrac{4}{2^2}+...+\dfrac{2017}{2^{2015}}\)

\(\Rightarrow2S-S=\left(2+\dfrac{3}{2^1}+\dfrac{4}{2^2}+...+\dfrac{2017}{2^{2015}}\right)-\left(\dfrac{2}{2^1}+\dfrac{3}{2^2}+...+\dfrac{2017}{2^{2016}}\right)\)

\(\Leftrightarrow S=2+\dfrac{1}{2^1}+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{2^{2015}}-\dfrac{2017}{2^{2016}}\)

Tới đây thì đơn giản rồi nhé

28 tháng 5 2017

\(A=\dfrac{1}{\sqrt{1}}+\dfrac{1}{\sqrt{2}}+...+\dfrac{1}{\sqrt{n}}>\sqrt{n}\left(1\right)\)

Với \(n=2\), BĐT \(\left(1\right)\) trở thành \(\dfrac{1}{\sqrt{1}}+\dfrac{1}{\sqrt{2}}>\sqrt{2}\) (đúng)

Giả sử \(\left(1\right)\) đúng với \(n=k\), nghĩa là \(\dfrac{1}{\sqrt{1}}+\dfrac{1}{\sqrt{2}}+...+\dfrac{1}{\sqrt{k}}>\sqrt{k}\left(2\right)\)

Ta chứng minh \(\left(1\right)\) đúng với \(n=k+1\). Thật vậy, từ \(\left(2\right)\) suy ra:

\(\dfrac{1}{\sqrt{1}}+\dfrac{1}{\sqrt{2}}+...+\dfrac{1}{\sqrt{k}}+\dfrac{1}{\sqrt{k+1}}>\sqrt{k}+\dfrac{1}{\sqrt{k+1}}\)

\(\sqrt{k}+\dfrac{1}{\sqrt{k+1}}=\dfrac{\sqrt{k\left(k+1\right)}+1}{\sqrt{k+1}}>\sqrt{k+1}\)

Nên \(\dfrac{1}{\sqrt{1}}+\dfrac{1}{\sqrt{2}}+...+\dfrac{1}{\sqrt{k}}+\dfrac{1}{\sqrt{k+1}}>\sqrt{k+1}\)

Tức là \(\left(1\right)\) đúng với \(n=k+1\).

Theo nguyên lí quy nạp, (1) đúng với mọi số tự nhiên \(n>1\)

3 tháng 5 2018

Có: \(Q\left(x\right)=x\left(\dfrac{x^2}{2}-\dfrac{1}{2}x^3+\dfrac{1}{2}x\right)-\left(-\dfrac{1}{2}x^4+x^2\right)\)

\(=\dfrac{x^3}{2}-\dfrac{x^4}{2}+\dfrac{x^2}{2}+\dfrac{x^4}{2}-x^2\)

\(=\dfrac{x^3}{2}-\left(\dfrac{x^4}{2}-\dfrac{x^4}{2}\right)+\left(\dfrac{x^2}{2}-x^2\right)\)

\(=\dfrac{x^3}{2}-\dfrac{x^2}{2}=\dfrac{x^3-x^2}{2}\)

Xét: \(x=2k\left(k\in Z\right)\)

Suy ra: x3 chẵn; x2 chẵn \(\Rightarrow\)x3-x2 chẵn

\(\Rightarrow x^3-x^2⋮2\)

\(\Rightarrow Q\left(x\right)\) nguyên

Xét: \(x=2k+1\left(k\in Z\right)\)

Suy ra: x3 lẻ; x2 lẻ \(\Rightarrow\) x3 - x2 chẵn

\(\Rightarrow x^3-x^2⋮2\)

\(\Rightarrow Q\left(x\right)\) nguyên

Vậy Q(x) luôn nhận giá trị nguyên với mọi số nguyên x

6 tháng 10 2018

a, Ta có :\(A=\dfrac{1}{2^1}+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{2^{49}}+\dfrac{1}{2^{50}}\\ \Rightarrow2A=1+\dfrac{1}{2^1}+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{2^{49}}\\ \Rightarrow2A-A=\left(1+\dfrac{1}{2^1}+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{2^{49}}\right)-\left(\dfrac{1}{2^1}+\dfrac{1}{2^2}+...+\dfrac{1}{2^{50}}\right)\\ \Rightarrow A=1-\dfrac{1}{2^{50}}< 1\\ \Rightarrow A< 1\) Vậy \(A< 1\)

b, Ta có :

\(B=\dfrac{1}{3^1}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{100}}\\ \Rightarrow3B=1+\dfrac{1}{3^1}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{99}}\\ \Rightarrow3B-B=\left(1+\dfrac{1}{3^1}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{99}}\right)-\left(\dfrac{1}{3^1}+\dfrac{1}{3^2}+...+\dfrac{1}{3^{100}}\right)\\ \Rightarrow2B=1-\dfrac{1}{3^{100}}< 1\\ \Rightarrow B< \dfrac{1}{2}\)Vậy \(B< \dfrac{1}{2}\)

c, Ta có :

\(C=\dfrac{1}{4^1}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{4^{1000}}\\ \Rightarrow4C=1+\dfrac{1}{4^1}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{4^{999}}\\\Rightarrow4C-C=\left(1+\dfrac{1}{4^1}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{4^{999}}\right)-\left(\dfrac{1}{4^1}+\dfrac{1}{4^2}+...+\dfrac{1}{4^{1000}}\right)\\ \Rightarrow3C=1-\dfrac{1}{4^{1000}}< 1\\ \Rightarrow C< \dfrac{1}{3}\)Vậy \(C< \dfrac{1}{3}\)

6 tháng 10 2018

Mình làm rồi đó !!!!!Trần Thị Hương Lan

22 tháng 9 2017

Ta có:\(\dfrac{1}{2^3}< \dfrac{1}{1.2.3};\dfrac{1}{3^3}< \dfrac{1}{2.3.4};\dfrac{1}{4^3}< \dfrac{1}{3.4.5};...;\dfrac{1}{n^3}< \dfrac{1}{\left(n-1\right).n.\left(n+1\right)}\)Vậy:\(\dfrac{1}{2^3}+\dfrac{1}{3^3}+\dfrac{1}{4^3}+...+\dfrac{1}{n^3}< \dfrac{1}{1.2.3}+\dfrac{1}{2.3.4}+\dfrac{1}{3.4.5}+...+\dfrac{1}{\left(n-1\right).n.\left(n+1\right)}\)Ta có:\(\dfrac{1}{1.2.3}+\dfrac{1}{2.3.4}+...+\dfrac{1}{\left(n-1\right).n.\left(n+1\right)}\)

=\(\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{1}{1.2}-\dfrac{1}{2.3}+\dfrac{1}{2.3}-\dfrac{1}{3.4}+...+\dfrac{1}{\left(n-1\right).n}-\dfrac{1}{n.\left(n+1\right)}\right)\)=\(\dfrac{1}{2}.\left(\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{n.\left(n+1\right)}\right)\)

=\(\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{2n.\left(n+1\right)}< \dfrac{1}{4}\)

Vì:\(\dfrac{1}{2^3}+\dfrac{1}{3^3}+...+\dfrac{1}{n^3}< \dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{2n.\left(n+1\right)}< \dfrac{1}{4}\)

\(\Rightarrow\dfrac{1}{2^3}+\dfrac{1}{3^3}+...+\dfrac{1}{n^3}< \dfrac{1}{4}\) hay \(A< \dfrac{1}{4}\)

2: \(A=9^n\cdot81-9^n+3^n\cdot9+3^n\)

\(=9^n\cdot80+3^n\cdot10\)

\(=10\left(9^n\cdot8+3^n\right)⋮10\)