Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. $x^2+4x+4$
$=x^2+2\cdot x\cdot2+2^2$
$=(x+2)^2$
b. $x^2-6xy+9y^2$
$=x^2-2\cdot x\cdot3y+(3y)^2$
$=(x-3y)^2$
c. $4x^2+12x+9$
$=(2x)^2+2\cdot2x\cdot3+3^2$
$=(2x+3)^2$
d. $x^2-x+\dfrac14$
$=x^2-2\cdot x\cdot \dfrac12+\Bigg(\dfrac12\Bigg)^2$
$=\Bigg(x-\dfrac12\Bigg)^2$
a) \(2x^3+6xy-x^2z-3yz\)
= \(\left(2x^3+6xy\right)-\left(x^2z+3yz\right)\)
=\(2x\left(x^2+3y\right)-z\left(x^2+3y\right)\)
=\(\left(x^2+2y\right)\left(2x-z\right)\)
b)\(x^2-6xy+9y^2-49\)
=\(x^2-2.x.3y+\left(3y\right)^2-7^2\)
=\(\left(x-3y\right)^2-7^2\)
=\(\left(x-3y+7\right)\left(x-3y-7\right)\)
a) \(25x^2-20xy+4y^2\)
\(=\left(5x\right)^2-2.5x.2y+\left(2y\right)^2\)
\(=\left(5x-2y\right)^2\)
b) \(4x^2+9+12x\)
\(=\left(2x\right)^2+3^2+2.2x.3\)
\(=\left(2x+3\right)^2\)
c) \(\frac{1}{4}+3x+9x^2\)
\(=\left(\frac{1}{2}\right)^2+2.\frac{1}{2}.3x+\left(3x\right)^2\)
\(=\left(\frac{1}{2}+3x\right)^2\)
d) \(-6xy+x^2+9y^2\)
\(=x^2-6xy+9y^2\)
\(=x^2-2.x.3y+\left(3y\right)^2\)
\(=\left(x-3y\right)^2\)
a) \(\frac{1}{9}x^4-2x^2y+9y^2=\left(\frac{1}{3}\right)^2\left(x^2\right)^2-2x^2y+\left(3y\right)^2\)
\(=\left(\frac{1}{3}x^2\right)^2-2\frac{1}{3}x^23y+\left(3y\right)^2\)
\(=\left(\frac{1}{3}x^2-3y\right)^2\)
b) \(25x^2-20xy+4y^2=\left(5x\right)^2-2.5x.2y+\left(2y\right)^2\)
\(=\left(5x-2y\right)^2\)
\(\frac{1}{9}x^4-2x^2y+9y^2\)
\(=\left(\frac{1}{3}x^2\right)^2-2\times\frac{1}{3}x^2\times3y+\left(3y\right)^2\)
\(=\left(\frac{1}{3}x^2-3y\right)^2\)
\(25x^2-20xy+4y^2\)
\(=\left(5x\right)^2-2\times5x\times2y+\left(2y\right)^2\)
\(=\left(5x-2y\right)^2\)
bình phương tổng chứ
b, B= x^2+ 2xy+y^2 +4y+4
= x^2+2xy+y^2+y^2+4y+4
=(x+y)^2+(y+2)^2
c, C= 2x^2+6xy+9y^2+2x+1
= x^2+6xy+9y^2+x^2+2x+1
= (x+3)^2+(x+1)^2
d, D= x(x+2) +(x+1)(x+3) +2
= x^2+2x+x^2+3x+x+3+2
= x^2+2x+1+x^2+4x+4
= (x+1)^2+(x+2)^2
e, E= x^2-2xy+2y^2+2y+1
= x^2-2xy+y^2+y^2+2y+1
= (x-y)^2+(y+1)^2
f, F= 4x^2-12xy+10y^2+4y+4
=4x^2-12xy+9y^2+y^2+4y+4
=(2x-3y)^2+(y+2)^2
g, G=2x^2+4xy+4y^2+4x+4
=x^2+4xy+4y^2+x^2+4x+4
=(x+2y)^2+(x+2)^2
Xong r.... dài quá...mới hè lớp 7 nên có j bỏ qua ak
x^2+6xy+9y^2-3x-9y+2
=( x^2+6xy+9y^2)-3(x+3y)+9/4 -1/4
=(x+3y)^2-3(x+3y)+(3/2)^2- 1/4
=(x+3y+3/2)^2-(1/2)^2
=(x+3y+3/2+1/2)(x+3y+3/2-1/2)=(x+3y+2)(x+3y+1)
Bài 1 : Viết các đa thức sau dưới dạng lập phương của một tổng hoặc lập phương của một hiệu
a,8x3+12x2y+6xy2+y38x3+12x2y+6xy2+y3
= (2x)3 + 3.(2x)2.y + 3.2x.y2 + y3
= ( 2x + y )3
b,x3+3x2+3x+1x3+3x2+3x+1
= x3 + 3.x2.1 + 3.x.12 + 13
=(x + 1)3
c, x3−3x2+2x−1x3−3x2+2x−1
= x3 - 3.x2.1+ 3.x.12 - 13
= (x - 1)3
d,27+27y2+9y4+y6
= 33 + 3.32.y2 + 3.3.y4 + (y2)3
= ( 3 + y2 ) 3
cho hỏi lập phương của 1 tổng hay 1 hiệu hay tổng hiệu 2 lập phương vậy
bn viết đề vậy mk cx bí thui haizzzzzz
\(x^2+6xy+9y^2=x^2+2.x.3y+\left(3y\right)^2=\left(x+3y\right)^2\)