K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 4 2022

 

undefined cam máy tính hình nó mờ nha bạn 

a) Xét ΔAMB và ΔAMC ta có:

AB=AC ( tích chất tam giác cân)

AM=MC (giả thiết)

AM cạnh chung

⇒ ΔAMB = ΔAMC (c-c-c)

⇒ \(\widehat{AMB}=\widehat{AMC}\) (hai góc tương ứng), mà hai góc này kề bù nên

\(\widehat{AMB}=\widehat{AMC}=\dfrac{180}{2}=90^o\)

Vậy AM ⊥ BC (đpcm) 

b) từ câu a ta có  ΔAMB = ΔAMC nên:

\(\widehat{BAM}=\widehat{CAM}\) (hai góc tương ứng)

⇒ AM là tia phân giác của \(\widehat{BAC}\)  (đpcm)

c) Ta có AM ⊥ BC (1)

             BM=CM (2) vì AM vuông góc với BC và M cách đều BC (BM=CM) 

từ (1) và (2) ⇒  AM là đường trung trực của AB

23 tháng 4 2022

s ít thấy xu on hoc24 nhỉ?

7 tháng 11 2015

Xét tam giác AMB và tam giác AMC có:

AB=AC(giả thiết)

AM chung

MB=MC(M là trung điểm BC)

Từ 3 điều trên, ta có tam giác AMB=tam giác AMC=>góc B=góc C

b/ Ta có tam giác AMB=tam giác AMC=>góc BAM=góc CAM=>AM là tia phân giác của góc BAC

c/ Ta có tam giác AMB=tam giác AMC=>góc AMB=góc AMC mà tổng 2 góc này bằng 180 độ=>góc AMB=góc AMC=>AM vuông góc với BC

2 tháng 12 2018

M A B C

a, Xét tam giác AMB và tam giác AMC có

AB = AC (gt)

AM chung

MB = MC ( M là trung điểm BC )

=> tam giác AMB = tam giác AMC (c.c.c)

=>\(\widehat{BAM}=\widehat{CAM}\)

=> AM là phân giác góc BAC

b, Vì tam giác AMB = tam giác AMC (cmt)

\(\Rightarrow\widehat{AMB}=\widehat{AMC}\)

Ta có : \(\widehat{AMB}+\widehat{AMC}=180^o\)(2 góc kề bù)

\(\Rightarrow\widehat{AMB}+\widehat{AMB}=180^o\)

\(\Rightarrow\widehat{AMB}=90^o\)

\(\Rightarrow AM\perp BC\left(ĐPCM\right)\)

2 tháng 12 2018

a) Xét tam giác ABC có : AB = AC 

=> Tam giác ABC cân tại A

Mà AM là đường trung tuyến ứng với BC ( vì M là trung điểm của BC) 

=>AM vừa là đường trung tuyến đồng thời là đường phân giác 

Do đó : AM là tia phân giác của góc BAC(đpcm)

b)Vì tam giác ABC cần tại A ( theo câu a ) 

Nên đường phân giác AM đồng thời là đường cao 

=> AM vuông góc với BC ( đpcm )

1 tháng 2 2019

tu ve hinh :

a; b, xet tamgiac AMF va tamgiac AME co : AM chung

goc AFM = goc AEM = 90 do MF | AC va ME | AB (gt)

goc FAM = goc EAM do AM la phan giac cua goc BAC (gt)

=> tamgiac AMF = tamgiac AME (ch - gn)               

=> AE = AF (dn)             (1)

AB = AC do tamgiac ABC can tai A (gt)

AE + EB = AB

AF + FC = AC

=> EB = FC 

xet tamgiac BEM va tamgiac CFM co : goc B = goc C do tamgiac ABC can tai A (gt) 

goc MEB = goc MFC do ...

=>  tamgiac BEM = tamgiac CFM  (cgv - gnk)

=> MB = MC

c, (1) => tamgiac AEF can tai E (dn)

=> goc AEF = (180 - goc BAC) : 2

tamgiac ABC can tai A (gt) => goc B = (180 - goc BAC) : 2

=> goc AEF = goc B ma 2 goc nay dong vi 

=> EF // BC (dh)

1 tháng 2 2019

                          Giải

Bạn tự vẽ hình

a; b, Xét \(\Delta AMF\) va \(\Delta AME\) có : AM chung

\(\widehat{AFM}=\widehat{AEM}=90^0\)  do MF\(\perp\)AC va ME\(\perp\)AB 

\(\widehat{FAM}=\widehat{EAM}\)do AM la phân giác của  \(\widehat{BAC}\)

\(\Rightarrow\Delta AFM=\Delta AME\)             

\(\Rightarrow AE=AF\)          (1)

AB = AC do \(\Delta ABC\) cân tại A 

AE + EB = AB

AF + FC = AC

\(\Rightarrow\) EB = FC 

Xét \(\Delta BEM\) và \(\Delta CFM\) có : \(\widehat{B}\)\(\widehat{C}\) do \(\Delta ABC\) cân tại A 

\(\Rightarrow\widehat{MEB}=\widehat{MFC}\)

\(\Rightarrow\Delta BEM=\Delta CFM\)

\(\Rightarrow\) MB = MC

c, Từ (1) suy ra \(\Delta AEF\)cân tại E

\(\Rightarrow\widehat{AEF}=\left(180-\widehat{BAC}\right)\div2\)

\(\Delta ABC\) cân tại A  \(\Rightarrow\)\(\widehat{B}\)= (180 - \(\widehat{BAC}\)) : 2

\(\Rightarrow\widehat{AEF}=\widehat{B}\) mà hai góc này đồng vị

\(\Rightarrow EF//BC\)

a: Ta có: ΔABC cân tại A

mà AM là đường trung tuyến

nên AM vừa là đường phân giác vừa là đường cao

b: Xét ΔABC có 

AM là đường trung tuyến

AO=2/3AM

Do đó: O là trọng tâm của ΔABC

=>BO là đường trung tuyến ứng với cạnh AC

hay E là trung điểm của AC

c: Ta có: O là trọng tâm của ΔABC

mà CO cắt BA tại F

nên F là trung điểm của AB

Xét ΔABE và ΔACF có

AB=AC
\(\widehat{BAE}\) chung

AE=AF

Do đó: ΔABE=ΔACF

Suy ra: BE=CF