\(T\text{ÌM}\) \(STN\) \(X\) 
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 9 2019

what sub

T
Tester
CTVVIP
31 tháng 7 2017

bài này khó quá à

31 tháng 7 2017

\(\sqrt{x\left(x-2\right)}+\sqrt{x\left(x-5\right)}=\sqrt{x\left(x+3\right)}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x-2}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x+3}\right)=0\)

TH1: x = 0 (nhận)

TH2:

\(\sqrt{x-2}+\sqrt{x-5}-\sqrt{x+3}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-2}-2\right)+\left(\sqrt{x-5}-1\right)-\left(\sqrt{x+3}-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-2-4}{\sqrt{x-2}+2}+\frac{x-5-1}{\sqrt{x-5}+1}-\frac{x+3-9}{\sqrt{x+3}+3}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{\sqrt{x-2}+2}+\frac{1}{\sqrt{x-5}+1}-\frac{1}{\sqrt{x+3}+3}\right)\left(x-6\right)=0\)

Pt \(\frac{1}{\sqrt{x-2}+2}+\frac{1}{\sqrt{x-5}+1}-\frac{1}{\sqrt{x+3}+3}=0\) vô no

=> x - 6 = 0

<=> x = 6 (nhận)

27 tháng 7 2018

\(\left(\frac{2x+1}{\sqrt{x}^3-1}-\frac{\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}+1}\right).\frac{1+\sqrt{x}^3}{1+\sqrt{x}}-\sqrt{x}\)

\(=\left(\frac{2x+1-\sqrt{x}.\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\right).\frac{\left(1+\sqrt{x}\right)\left(1-\sqrt{x}+x\right)}{1+\sqrt{x}}-\sqrt{x}\)

\(=\left(\frac{2x+1-x+\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\right).\left(1-\sqrt{x}+x\right)-\sqrt{x}\)

\(=\frac{x+\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}.\left(1-\sqrt{x}+x\right)-\sqrt{x}\)

\(=\frac{1}{\sqrt{x}-1}.\left(1-\sqrt{x}+x\right)-\sqrt{x}\)

\(=\frac{1-\sqrt{x}+x-\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}-1}=\frac{1-\sqrt{x}+x-x+\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}=\frac{1}{\sqrt{x}-1}\)

\(=\frac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}=\frac{\sqrt{x}+1}{x-1}\)

7 tháng 11 2018

CAm on ban

28 tháng 5 2019

Bài 1 :

a)\(\sqrt{-2\text{x}+3}\) <=> -2x+3 \(\ge\)0 <=> -2x \(\ge\) -3 <=> x\(\le\) \(\frac{3}{2}\)

b)\(\sqrt{\frac{4}{x+3}}< =>x+3>0< =>x>-3\)

Bài 2 :

a)\(\sqrt{\left(4+\sqrt{2}\right)^2}=\left|4+\sqrt{2}\right|=4+\sqrt{2}\)

b)\(2\sqrt{3}+\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}=2\sqrt{3}+\left|2-\sqrt{3}\right|=2\sqrt{3}+2-\sqrt{3}=2+\sqrt{3}\)

c) \(\sqrt{\left(3-\sqrt{3}\right)^2}=\left|3-\sqrt{3}\right|=3-\sqrt{3}\)

Bài 3 :

a) \(\sqrt{9-4\sqrt{5}}-\sqrt{5}=-2\)

VT = \(\sqrt{5-2.2.\sqrt{5}+2^2}-\sqrt{5}\)

=\(\sqrt{\left(\sqrt{5}\right)^2-4\sqrt{5}+2^2}-\sqrt{5}\)

=\(\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\sqrt{5}\)

=|\(\sqrt{5-2}\)| -\(\sqrt{5}\)

= \(\sqrt{5}-2-\sqrt{5}\)

= -2 = VP

b)\(\sqrt{23+8\sqrt{7}}-\sqrt{7}=4\)

VT = \(\sqrt{7+2.4.\sqrt{7}+4^2}-\sqrt{7}\)

= \(\sqrt{\left(\sqrt{7}+4\right)^2}-\sqrt{7}\)

= |\(\sqrt{7}+4\)| -\(\sqrt{7}\)

=\(\sqrt{7}+4-\sqrt{7}\)

= 4 =VP

c) \(\left(4-\sqrt{7}\right)^2=23-8\sqrt{7}\)

VT = \(16-8\sqrt{7}+7\)

= 23 - \(8\sqrt{7}\) = VP

Bài 4:

a)\(\frac{x^2-5}{x+\sqrt{5}}=\frac{x^2-\left(\sqrt{5}\right)^2}{x+\sqrt{5}}=\frac{\left(x+\sqrt{5}\right)\left(x-\sqrt{5}\right)}{x+\sqrt{5}}=x-\sqrt{5}\)

Tương tự

Bài 5 :

a) \(\sqrt{x^2+6\text{x}+9}=3\text{x}-1\)

=> \(\sqrt{\left(x+3^2\right)}\) = 3x-1

=> x+3 = 3x-1

+) x+3 =3x-1 => x= 2

+)x+3=-3x-1 => x= \(\frac{-1}{2}\) ( không tmđk)

b)+c) Tương tự

AH
Akai Haruma
Giáo viên
20 tháng 9 2017

Lời giải:

Ta có:

\(\sqrt{x+4}+2\sqrt{x+1}=\sqrt{x+20}\)

\(\Leftrightarrow (\sqrt{x+4}+2\sqrt{x+1})^2=x+20\)

\(\Leftrightarrow 5x+8+4\sqrt{(x+1)(x+4)}=x+20\)

\(\Leftrightarrow \sqrt{(x+1)(x+4)}=3-x\)

Từ đây ta suy ra \(x\leq 3\)

Bình phương hai vế tiếp tục:

\(\Rightarrow (x+1)(x+4)=(3-x)^2\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x+4=x^2-6x+9\Leftrightarrow 11x=5\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{5}{11}\) (thử lại thấy thỏa mãn đkđb)

9 tháng 7 2017

Áp dụng BĐT Bu-nhi-a-cốp-xki ta được:

\(\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x}\le\sqrt{\left(1^2+1^2\right)\left(x-2+4-x\right)}=\sqrt{2\cdot2}=2\)

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(\sqrt{x-2}=\sqrt{4-x}\)

                                         \(\Leftrightarrow x=3\)

24 tháng 9 2018

\(A=\left(\frac{1}{1+\sqrt{x}}+\frac{2}{x-1}\right):\left(\frac{1}{x-\sqrt{x}}-\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\right)\)   Đkxđ : x > 1 

\(A=\left(\frac{\sqrt{x}-1}{x-1}+\frac{2}{x-1}\right):\left(\frac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}-\frac{x}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\right)\)

\(A=\frac{\sqrt{x}-1+2}{x-1}.\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{1-x}\)

\(A=\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}{\left(x-1\right)\left(1-x\right)}\)

\(A=\frac{\sqrt{x}\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(1-x\right)}=\frac{\sqrt{x}}{1-x}\)

25 tháng 8 2017

1)\(\sqrt{2x^2-2x+\frac{1}{2}}=\frac{1}{\sqrt{2}}\left(ĐKXĐ:x^2-x+\frac{1}{4}\ge0\right)\)

   \(2x^2-2x+\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\)

   \(2x^2-2x=0\)

    \(2x\left(x-1\right)=0\)

            \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\x-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)

2)\(\sqrt{9x-9}-2\sqrt{\frac{x-1}{4}}=6\left(ĐKXĐ:x\ge1\right)\)

    \(\sqrt{9\left(x-1\right)}-2.\frac{\sqrt{x-1}}{2}=6\)

   \(3\sqrt{x-1}-\left(\sqrt{x-1}\right)=6\)

  \(2\sqrt{x-1}=6\)

   \(\sqrt{x-1}=3=\sqrt{9}\)

    \(\Rightarrow x=10\)

   

   

25 tháng 8 2017

4)\(1-3x+\sqrt{x^2-6x+9}=0\)

   \(1-3x+\sqrt{\left(x-3\right)^2}=0\)

    \(1-3x+x-3=0\)

    \(x=-1\)

5)\(\frac{1}{2}\sqrt{\frac{3x+9}{4}}+\sqrt{x+3}=\sqrt{1-x}\)

    \(\frac{1}{2}.\frac{\sqrt{3x+9}}{2}+\sqrt{x+3}=\sqrt{1-x}\)

    \(\frac{\sqrt{3x+9}}{4}+\sqrt{x+3}=\sqrt{1-x}\)

      \(\frac{\sqrt{3x+9}+4\sqrt{x+3}}{4}=\frac{4\sqrt{1-x}}{4}\)

     \(\Rightarrow\sqrt{3}.\sqrt{x+3}+4\sqrt{x+3}=4\sqrt{1-x}\)

     \(\Rightarrow\left(\sqrt{3}+4\right)\left(\sqrt{x+3}\right)=\sqrt{2-2x}\)

6)\(\sqrt{4x^2-9}.\left(\sqrt{x+1}+1\right)=0\)

    \(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4x^2-9=0\\\sqrt{x+1}+1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4x^2=9\\\sqrt{x+1}=-1\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{2}\\x=-1\end{cases}}\)