![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
\(\left|5a-6b+300\right|^{2011}\ge0\forall a,b\)
\(\left(2a-3b\right)^{2010}\ge0\forall a,b\)
\(\Rightarrow\left|5a-6b+300\right|^{2011}+\left(2a-3b\right)^{2010}\ge0\forall a,b\)
Mặt khác: \(\left|5a-6b+300\right|^{2011}+\left(2a-3b\right)^{2010}=0\)
nên: \(\left\{{}\begin{matrix}5a-6b+300=0\\2a-3b=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}5a-6b=-300\\2\cdot\left(2a-3b\right)=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}5a-6b=-300\\4a-6b=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow5a-6b-\left(4a-6b\right)=-300-0\)
\(\Rightarrow5a-6b-4a+6b=-300\)
\(\Rightarrow a=-300\)
Khi đó: \(2\cdot\left(-300\right)-3b=0\)
\(\Rightarrow-3b=600\)
\(\Rightarrow b=-200\)
Vậy \(a=-300;b=-200\)
\(\text{#}Toru\)
\(\left|5a-6b+300\right|^{2011}>=0\forall a,b\)
\(\left(2a-3b\right)^{2010}>=0\forall a,b\)
Do đó: \(\left|5a-6b+300\right|^{2011}+\left(2a-3b\right)^{2010}>=0\forall a,b\)
Dấu '=' xảy ra khi \(\left\{{}\begin{matrix}5a-6b+300=0\\2a-3b=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}5a-6b=-300\\2a-3b=0\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}5a-6b=-300\\4a-6b=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-300\\3b=2a\end{matrix}\right.\)
=>\(\left\{{}\begin{matrix}a=-300\\b=\dfrac{2}{3}a=\dfrac{2}{3}\cdot\left(-300\right)=-200\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có : (-2*a^2*b^3)^2010 >=0(vì số mũ chẵn)
(3*b^2*c^4)^2011>=0( vì 3*b^2*c^4>=0)
vậy tổng trên =0 <=> (-2*a^2*b^3)^2010=0 hoặc (3*b^2*c^4)^2011=0
đến đây bn tự lm nhé và phân ra từng trường hợp ởkhúc sau nhak
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Ta thấy:
$|5a-6b+300|^{2011}\geq 0, \forall a,b$ (tính chất trị tuyệt đối)
$(2a-3b)^{2022}\geq 0, \forall a,b$
Do đó để tổng của chúng bằng $0$ thì:
$|5a-6b+300|=2a-3b=0$
$\Leftrightarrow 5a-6b=-300(*)$ và $2a=3b$
$2a=3b\Rightarrow a=1,5b$. Thay vào đk $(*)$ thì:
$5.1,5b-5b=-300$
$\Rightarrow 7,5b-5b=-300$
$\Rightarrow 2,5b=-300\Rightarrow b=-120$
$a=1,5b=1,5(-120)=-180$
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(\frac{a}{3}=\frac{b}{4}=\frac{c}{5}=k\)
\(\Rightarrow a=3k;b=4k;c=5k\)
Thay vào biểu thức có :
\(\Rightarrow \frac{5a^2 + 2b^2 -c^2}{2a^2+3b^2-2c^2}\)
\(=\frac{5.(3k)^2+2.(4k)^2-(5k)^2}{2.(3k)^2+3.(4k)^2-2.(5k)^2}\)
Chia cả tử cả mẫu cho \(k^2 \) có giá trị biểu thức là :
\(\frac{5.9+2.16-25}{2.9+3.16-2.25}\)
\(=\frac{52}{16}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu hỏi của Lê Xuân Phú - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath