![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{1}{\sqrt{25}+\sqrt{24}}+\frac{1}{\sqrt{24}+\sqrt{23}}+...+\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{1}}=4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{25}-\sqrt{24}+\sqrt{24}-\sqrt{23}+...+\sqrt{2}-\sqrt{1}=4\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{25}-\sqrt{1}=4\Leftrightarrow5-1=4\)(đúng)
Vậy \(\frac{1}{\sqrt{25}+\sqrt{24}}+\frac{1}{\sqrt{24}+\sqrt{23}}+...+\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{1}}=4\)(đpcm)
\(M=\left(2\sqrt{2}\right)\sqrt{2+4\sqrt{3+\sqrt{2}+\sqrt{11-6\sqrt{2}}}}\)
\(=\left(2\sqrt{2}\right)\sqrt{2+4\sqrt{3+\sqrt{2}+\sqrt{2-6\sqrt{2}+9}}}\)
\(=\left(2\sqrt{2}\right)\sqrt{2+4\sqrt{3+\sqrt{2}+\sqrt{\left(3-\sqrt{2}\right)^2}}}\)
\(=\left(2\sqrt{2}\right)\sqrt{2+4\sqrt{3+\sqrt{2}+3-\sqrt{2}}}\)
\(=\left(2\sqrt{2}\right)\sqrt{2+4\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{16+32\sqrt{6}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1/\(\sqrt{8-2\sqrt{15}}-\sqrt{21-4\sqrt{5}}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(2\sqrt{5}-1\right)^2}\)
Bạn tự làm tiếp
2/ \(\frac{4}{\sqrt{7-4\sqrt{3}}}-\frac{4}{7-4\sqrt{3}}=\frac{4}{\sqrt{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}}-\frac{4}{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}=\frac{4}{2-\sqrt{3}}-\frac{4}{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\)
\(=\frac{8-4\sqrt{3}-4}{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}=\frac{4-4\sqrt{3}}{\left(2-\sqrt{3}\right)^2}\) đến đây ko rút gọn được nữa, nghi bạn chép sai đề.
Tử số của phân số thứ hai là 4 hay 1 vậy?
3/ \(\frac{\sqrt{8+2\sqrt{15}}-\sqrt{4-2\sqrt{3}}}{\sqrt{6-2\sqrt{5}}}=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=\frac{\sqrt{5}+1}{\sqrt{5}-1}=\frac{3+\sqrt{5}}{2}\)
4/ \(\frac{10}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}}-\frac{12}{\sqrt{\left(3+\sqrt{5}\right)^2}}+\frac{20}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=\frac{10}{\sqrt{5}-2}-\frac{12}{3+\sqrt{5}}+\frac{20}{\sqrt{5}-1}\)
\(=\frac{10\left(\sqrt{5}+2\right)}{1}-\frac{12\left(3-\sqrt{5}\right)}{4}+\frac{20\left(\sqrt{5}+1\right)}{4}=16+18\sqrt{5}\)
\(\frac{10}{\sqrt{5}-2.\sqrt{5}.2+4}-\frac{12}{\sqrt{\sqrt{5}+2.\sqrt{5}.3+9}}+\frac{20}{\sqrt{5-2.\sqrt{5}.1+1}}=\frac{10}{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}-\frac{12}{\sqrt{\left(\sqrt{5}+3\right)^2}}+\frac{20}{\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}}=\frac{10}{\sqrt{5}-2}-\frac{12}{\sqrt{5}+3}+\frac{20}{\sqrt{5}-1}=\frac{10\left(\sqrt{5}+2\right)}{\left(\sqrt{5}-2\right).\left(\sqrt{5}+2\right)}-\frac{12.\left(\sqrt{5}-3\right)}{\left(\sqrt{5}+3\right).\sqrt{5}-3\left(\right)}+\frac{20.\left(\sqrt{5}+1\right)}{\left(\sqrt{5}-1\right).\left(\sqrt{5}+1\right)}=\frac{10\sqrt{5}-20}{5-4}-\frac{12\sqrt{5}-36}{5-9}+\frac{20\sqrt{5}+20}{5-1}\\=\frac{40\sqrt{5}-80+12\sqrt{5}+36+20\sqrt{5}+20}{4}=\\ 18\sqrt{5}-6\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(3\sqrt{2}-\sqrt{8}+\sqrt{50}-4\sqrt{32}=3\sqrt{2}-2\sqrt{2}+5\sqrt{2}-16\sqrt{2}=-10\sqrt{2}\)
b) \(5\sqrt{48}-4\sqrt{27}-2\sqrt{75}+\sqrt{108}=20\sqrt{3}-12\sqrt{3}-10\sqrt{3}+6\sqrt{3}=4\sqrt{3}\)
c)\(\sqrt{12}+2\sqrt{75}-3\sqrt{48}-\frac{2}{7}\sqrt{147}=2\sqrt{3}+10\sqrt{3}-12\sqrt{3}-2\sqrt{3}=-2\sqrt{3}\)
d) \(\sqrt{\left(3+\sqrt{5}\right)^2}-\sqrt{9-4\sqrt{5}}\)
\(=\left|3+\sqrt{5}\right|-\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}=3+\sqrt{5}-\left|\sqrt{5}-2\right|=3+\sqrt{5}-\sqrt{5}+2=5\)
e) \(\left(\frac{\sqrt{6}-\sqrt{2}}{1-\sqrt{3}}-\frac{5}{\sqrt{5}}\right):\frac{\sqrt{5}+\sqrt{2}}{3}\)
\(=\left[\frac{\sqrt{2}\left(\sqrt{3}-1\right)}{1-\sqrt{3}}-\sqrt{5}\right]\cdot\frac{3}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}\)
\(=-\left(\sqrt{2}+\sqrt{5}\right)\cdot\frac{3}{\sqrt{5}+\sqrt{2}}=-3\)
Nản k lm nữa ^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. Đặt A =\(\sqrt{\frac{129}{16}+\sqrt{2}}\)
\(\sqrt{16}\)A = \(\sqrt{129+16\sqrt{2}}\)
4A = \(\sqrt{\left(8\sqrt{2}+1\right)^2}\)
4A = \(8\sqrt{2}+1\)
⇒ A = \(\frac{\text{}8\sqrt{2}+1}{4}\)= \(2\sqrt{2}\) + \(\frac{1}{4}\)
2. Đặt B = \(\sqrt{\frac{289+4\sqrt{72}}{16}}\)
\(\sqrt{16}\)B = \(\sqrt{289+24\sqrt{2}}\)
4B = \(\sqrt{\left(12\sqrt{2}+1\right)^2}\)
4B = \(12\sqrt{2}+1\)
⇒ B = \(\frac{12\sqrt{2}+1}{4}\)= \(3\sqrt{2}+\frac{1}{4}\)
3. \(\sqrt{2-\sqrt{3}}\). \(\left(\sqrt{6}+\sqrt{2}\right)\)
= \(\sqrt{2-\sqrt{3}}\). \(\sqrt{2}.\left(\sqrt{3}+1\right)\)
= \(\sqrt{4-2\sqrt{3}}\) . \(\left(\sqrt{3}+1\right)\)
= \(\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\) . \(\left(\sqrt{3}+1\right)\)
= \(\left(\sqrt{3}-1\right)\). \(\left(\sqrt{3}+1\right)\)
= \(\left(\sqrt{3}\right)^2\) - 12
= 3 - 1
= 2
4. \(\left(\sqrt{21}+7\right)\). \(\sqrt{10-2\sqrt{21}}\)
= \(\left(\sqrt{21}+7\right)\) . \(\sqrt{\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)^2}\)
= \(\sqrt{7}\left(\sqrt{3}+\sqrt{7}\right)\) . \(\left(\sqrt{7}-\sqrt{3}\right)\)
= \(\sqrt{7}\) \(\left[\left(\sqrt{7}\right)^2-\left(\sqrt{3}\right)^2\right]\)
= \(\sqrt{7}\) . (7 - 3)
= 4\(\sqrt{7}\)
5. \(2.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\). \(\sqrt{4+\sqrt{6-2\sqrt{5}}}\)
= \(2.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\) . \(\sqrt{4+\sqrt{5}-1}\)
= \(2.\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\) . \(\sqrt{3+\sqrt{5}}\)
= \(\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\) . \(\sqrt{12+4\sqrt{5}}\)
= \(\left(\sqrt{10}-\sqrt{2}\right)\) . \(\left(\sqrt{10}+\sqrt{2}\right)\)
= \(\left(\sqrt{10}\right)^2-\left(\sqrt{2}\right)^2\)
= 10 - 2
= 8
6. \(\left(4\sqrt{2}+\sqrt{30}\right)\). \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\). \(\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
= \(\sqrt{2}\)\(\left(4+\sqrt{15}\right)\) . \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\) . \(\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
= \(\left(4+\sqrt{15}\right)\) . \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\) . \(\sqrt{8-2\sqrt{15}}\)
= \(\left(4+\sqrt{15}\right)\) . \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\) . \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
= \(\left(4+\sqrt{15}\right)\) . \(\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2\)
= \(\left(4+\sqrt{15}\right)\). \(\left(8-2\sqrt{15}\right)\)
= 32 - \(8\sqrt{15}\) + \(8\sqrt{15}\) - 30
= 2
7. \(\left(7-\sqrt{14}\right)\) . \(\sqrt{9-2\sqrt{14}}\)
= \(\sqrt{7}\) \(\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)\). \(\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)\)
= \(\sqrt{7}\). \(\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)^2\)
= \(\sqrt{7}\) . \(\left(9-2\sqrt{14}\right)\)
= 9\(\sqrt{7}\) - 14\(\sqrt{2}\)
TICK MÌNH NHA!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(A=\frac{8+2\sqrt{15}+\sqrt{21}+\sqrt{35}}{\sqrt{3}+\sqrt{5}+\sqrt{7}}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)^2+\sqrt{7}\cdot\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)}{\sqrt{3}+\sqrt{5}+\sqrt{7}}\)
\(=\frac{\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}+\sqrt{7}\right)}{\sqrt{3}+\sqrt{5}+\sqrt{7}}\)
\(=\sqrt{3}+\sqrt{5}\)
b) Ta có: \(B=\frac{1}{\sqrt{1}+\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}+\sqrt{3}}+\frac{1}{\sqrt{3}+\sqrt{4}}+\frac{1}{\sqrt{4}+\sqrt{5}}+\frac{1}{\sqrt{5}+\sqrt{6}}\)
\(=\frac{\sqrt{2}-1}{\left(\sqrt{2}+1\right)\left(\sqrt{2}-1\right)}+\frac{\sqrt{3}-\sqrt{2}}{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}+\frac{\sqrt{4}-\sqrt{3}}{\left(\sqrt{4}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{4}-\sqrt{3}\right)}+\frac{\sqrt{5}-\sqrt{4}}{\left(\sqrt{5}+2\right)\left(\sqrt{5}-2\right)}+\frac{\sqrt{6}-\sqrt{5}}{\left(\sqrt{6}+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)}\)
\(=\sqrt{2}-1+\sqrt{3}-\sqrt{2}+2-\sqrt{3}+\sqrt{5}-2+\sqrt{6}-\sqrt{5}\)
\(=-1+\sqrt{6}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\left(2\sqrt{2}-3\sqrt{2}+\sqrt{10}\right):\sqrt{2}-\sqrt{5}=\left(-\sqrt{2}+\sqrt{10}\right):\sqrt{2}-\sqrt{5}=-1\)
b.\(\sqrt{16+2\sqrt{16.5}+5}+\sqrt{16-2\sqrt{16.5}+5}=\sqrt{\left(4+\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(4-\sqrt{5}\right)^2}=8\)
d,dat \(A=\sqrt{4+\sqrt{7}}+\sqrt{4-\sqrt{7}}\Rightarrow A^2=4+\sqrt{7}+2\sqrt{16-7}+4-\sqrt{7}\)\(A^2=8+6=14\Rightarrow A=\sqrt{14}\)
C,\(\sqrt{17-4\sqrt{\left(2+\sqrt{5}\right)^2}}=\sqrt{17-4\left(2+\sqrt{5}\right)}=\sqrt{17-8-4\sqrt{5}}=\sqrt{9-4\sqrt{5}}=\sqrt{5}-2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\left(\sqrt{2006}-\sqrt{2005}\right).\left(\sqrt{2006}+\sqrt{2005}\right)=\left(2006-2005\right)=1\)
b.
=\(\frac{7+4\sqrt{3}+14-8\sqrt{3}}{49-48}\left(21+4\sqrt{3}\right)\)
=\(\left(21-4\sqrt{3}\right)\left(21+4\sqrt{3}\right)\)
=441-48
393
vậy.......
hc tốt