Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(B=\left[\left(\frac{x}{y}-\frac{y}{x}\right):\left(x-y\right)-2.\left(\frac{1}{y}-\frac{1}{x}\right)\right]:\frac{x-y}{y}\)
\(=\left[\frac{x^2-y^2}{xy}.\frac{1}{x-y}-2.\frac{x-y}{xy}\right].\frac{y}{x-y}\)
\(=\left(\frac{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{xy.\left(x-y\right)}-\frac{2.\left(x-y\right)}{xy}\right).\frac{y}{x-y}\)
\(=\left(\frac{x+y}{xy}-\frac{2x-2y}{xy}\right).\frac{y}{x-y}=\frac{x+y-2x+2y}{xy}.\frac{y}{x-y}=\frac{y.\left(3y-x\right)}{xy.\left(x-y\right)}=\frac{3y-x}{x.\left(x-y\right)}\)
\(C=\left(\frac{x+y}{2x-2y}-\frac{x-y}{2x+2y}-\frac{2y^2}{y-x}\right):\frac{2y}{x-y}\)
\(=\left(\frac{x+y}{2.\left(x-y\right)}-\frac{x-y}{2.\left(x+y\right)}+\frac{2y^2}{x-y}\right).\frac{x-y}{2y}\)
\(=\frac{\left(x+y\right)^2-\left(x-y\right)^2+2.2y^2.\left(x+y\right)}{2.\left(x-y\right)\left(x+y\right)}.\frac{x-y}{2y}\)
\(=\frac{\left(x+y+x-y\right)\left(x+y-x+y\right)+4y^2.\left(x+y\right)}{2.\left(x-y\right)\left(x+y\right)}.\frac{x-y}{2y}\)
\(=\frac{4xy+4xy^2+4y^3}{2.\left(x-y\right)\left(x+y\right)}.\frac{x-y}{2y}=\frac{4y.\left(x+xy+y^2\right).\left(x-y\right)}{4y.\left(x-y\right)\left(x+y\right)}=\frac{x+xy+y^2}{x+y}\)
\(D=3x:\left\{\frac{x^2-y^2}{x^3+y^3}.\left[\left(x-\frac{x^2+y^2}{y}\right):\left(\frac{1}{x}-\frac{1}{y}\right)\right]\right\}\)
\(=3x:\left\{\frac{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}{\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)}.\left[\frac{xy-x^2-y^2}{y}:\frac{y-x}{xy}\right]\right\}\)
\(=3x:\left[\frac{x-y}{x^2-xy+y^2}.\left(\frac{xy-x^2-y^2}{y}.\frac{xy}{y-x}\right)\right]\)
\(=3x:\left(\frac{x-y}{x^2-xy+y^2}.\frac{xy.\left(x^2-xy+y^2\right)}{y.\left(x-y\right)}\right)\)
\(=3x:\frac{xy.\left(x-y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)}{y.\left(x-y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)}=3x:x=3\)
\(E=\frac{2}{x.\left(x+1\right)}+\frac{2}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{2}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\)
\(=2.\left(\frac{1}{x.\left(x+1\right)}+\frac{1}{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}+\frac{1}{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\right)\)
\(=2.\frac{\left(x+2\right)\left(x+3\right)+x.\left(x+3\right)+x.\left(x+1\right)}{x.\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\)
\(=2.\frac{x^2+2x+3x+6+x^2+3x+x^2+x}{x.\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\)
\(=2.\frac{3x^2+9x+6}{x.\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)}=2.\frac{3.\left(x^2+3x+2\right)}{x.\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{6.\left(x^2+x+2x+2\right)}{x.\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)}=\frac{6.\left[x.\left(x+1\right)+2.\left(x+1\right)\right]}{x.\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\frac{6.\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{x.\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)}=\frac{6}{x.\left(x+3\right)}\)
Bài 2: \(a,\frac{7x-1}{2x^2+6x}=\frac{7x-1}{2x\left(x+3\right)}=\frac{\left(7x-1\right)\left(x-3\right)}{2x\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\)
\(\frac{5-3x}{x^2-9}=\frac{5-3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{\left(5-3x\right)2x}{2x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)
\(b,\frac{x+1}{x-x^2}=\frac{x+1}{x\left(1-x\right)}=-\frac{x+1}{x\left(x+1\right)}=-\frac{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{2x\left(x-1\right)^2}\)
\(\frac{x+2}{2-4x+2x^2}=\frac{x+2}{2\left(x-1\right)^2}=\frac{2x\left(x+2\right)}{2x\left(x-1\right)^2}\)
\(c,\frac{4x^2-3x+5}{x^3-1}=\frac{4x^2-3x+5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(\frac{2x}{x^2+x+1}=\frac{2x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(\frac{6}{x-1}=\frac{6\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
\(d,\frac{7}{5x}=\frac{7.2\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}{2.5x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)
\(\frac{4}{x-2y}=-\frac{4}{2y-x}=-\frac{4.2.5x\left(2x+x\right)}{2.5x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)
\(\frac{x-y}{8y^2-2x^2}=\frac{x-y}{2\left(4y^2-x^2\right)}=\frac{x-y}{2\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}=\frac{5x\left(x-y\right)}{2.5x.\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)
a) \(\frac{x+1}{2x+6}\)+\(\frac{2x+3}{x\left(x+3\right)}\)
= \(\frac{x+1}{2\left(x+3\right)}\)+ \(\frac{2x+3}{x\left(x+3\right)}\)
= \(\frac{x\left(x+1\right)}{2x\left(x+3\right)}\)+ \(\frac{2\left(2x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}\)
= \(\frac{x^2+x+4x+6}{2x\left(x+3\right)}\)
= \(\frac{x^2+5x+6}{2x\left(x+3\right)}\)
= \(\frac{\left(x+2\right)\left(x+3\right)}{2x\left(x+3\right)}\)
= \(\frac{x+2}{2x}\)
b) \(\frac{x-1}{x}\)+ \(\frac{x+2}{2}\)
= \(\frac{2\left(x-1\right)}{2x}\)+ \(\frac{x\left(x+2\right)}{2x}\)
= \(\frac{2x-2+x^2+2x}{2x}\)
= \(\frac{x^2+4x-2}{2x}\)
c) \(\frac{1}{x+y}\)+ \(\frac{-1}{x-y}\)+ \(\frac{2x}{x^2+y^2}\)
= \(\frac{\left(x-y\right)\left(x^2+y^2\right)}{\left(x^2+y^2\right)\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)+\(\frac{-\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)}{\left(x^2+y^2\right)\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)+ \(\frac{2x\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{\left(x^2+y^2\right)\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
= \(\frac{x^3+xy^2-x^2y-y^3-x^3-xy^2-xy^2-y^3+2x^3+2x^2y-2x^2y+2xy^2}{\left(x^2+y^2\right)\left(x^2-y^2\right)}\)
= \(\frac{2x^3+xy^2-x^2y-2y^3}{\left(x^2+y^2\right)\left(x^2-y^2\right)}\)
= \(\frac{\left(2x^3-2y^3\right)-\left(x^2y-xy^2\right)}{\left(x^2+y^2\right)\left(x^2-y^2\right)}\)
= \(\frac{2\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)-xy\left(x-y\right)}{\left(x^2+y^2\right)\left(x^2-y^2\right)}\)
= \(\frac{\left(x-y\right)\left(2x^2+2xy+2y^2-xy\right)}{\left(x^2+y^2\right)\left(x^2-y^2\right)}\)
= \(\frac{2x^2+xy+2y^2}{\left(x+y\right)\left(x^2+y^2\right)}\)
e) = \(\frac{3x^2-6xy+3y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
= \(\frac{3\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)
=\(\frac{3x-3y}{x^2+xy+y^2}\)
( Mình bận rồi, lát làm câu d nhé)
a) Để giá trị của biểu thức \(\frac{x-4}{\frac{2x-1}{x-1}}\) được xác định
thì \(\frac{2x-1}{x-1}\ne0\)
⇔\(\left\{{}\begin{matrix}2x-1\ne0\\x-1\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x\ne1\\x\ne1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\frac{1}{2}\\x\ne1\end{matrix}\right.\)
Vậy: ĐKXĐ của biểu thức \(\frac{x-4}{\frac{2x-1}{x-1}}\) là \(x\ne\frac{1}{2}\) và x≠1
b)
Để giá trị của biểu thức \(\frac{-5}{\frac{x-2}{3x+1}}\) được xác định
thì \(\frac{x-2}{3x+1}\ne0\)
⇔\(\left\{{}\begin{matrix}x-2\ne0\\3x+1\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne2\\3x\ne-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne2\\x\ne\frac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: ĐKXĐ của biểu thức \(\frac{-5}{\frac{x-2}{3x+1}}\) là \(x\ne\frac{-1}{3}\) và x≠2
c)Để giá trị của biểu thức \(\frac{x^2+2x+5}{2x^2+5x+3}\) thì \(2x^2+5x+3\ne0\)
hay \(2x^2+2x+3x+3\ne0\Leftrightarrow2x\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)\ne0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x+3\right)\ne0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1\ne0\\2x+3\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne-1\\2x\ne-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne\frac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: Để giá trị của biểu thức \(\frac{x^2+2x+5}{2x^2+5x+3}\) được xác định thì \(x\ne\frac{-3}{2}\) và x≠1
d) Để giá trị của biểu thức \(\frac{x^2}{\left(x+y\right)\left(1-y\right)}\) được xác định thì
\(\left(x+y\right)\left(1-y\right)\ne0\)
hay \(\left\{{}\begin{matrix}x+y\ne0\\1-y\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1\ne0\\y\ne1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne-1\\y\ne1\end{matrix}\right.\)
Vậy: Để giá trị của biểu thức \(\frac{x^2}{\left(x+y\right)\left(1-y\right)}\) được xác định thì x≠-1 và y≠1
e) Để giá trị của biểu thức \(\frac{x^2y^2}{\left(1+x\right)\left(1-y\right)}\) được xác định thì
\(\left(1+x\right)\left(1-y\right)\ne0\)
hay \(\left\{{}\begin{matrix}1+x\ne0\\1-y\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne-1\\y\ne1\end{matrix}\right.\)
Vậy: Để giá trị của biểu thức \(\frac{x^2y^2}{\left(1+x\right)\left(1-y\right)}\)được xác định thì x≠-1 và y≠1
a.\(\frac{1-3x}{2}-\frac{x+3}{2}=\frac{1-3x-x-3}{2}=\frac{1-4x-3}{2}=\frac{-4x-2}{2}=\frac{-2\left(2x+1\right)}{2}=-2x-1\)
b. \(\frac{2\left(x+y\right)\left(x-y\right)}{x}-\frac{-2y^2}{x}=\frac{2\left(x^2-y^2\right)+2y^2}{x}=\frac{2x^2-2y^2+2y^2}{x}=2x\)
c. \(\frac{3x+1}{x+y}-\frac{2x-3}{x+y}=\frac{3x+1-2x+3}{x+y}=\frac{x+4}{x+y}\)
d. \(\frac{xy}{2x-y}-\frac{x^2-1}{y-2x}=\frac{xy}{2x-y}-\frac{1-x^2}{2x-y}=\frac{xy-1+x^2}{2x-y}\)
e. \(\frac{4x-1}{3x^2y}-\frac{7x-1}{3x^2y}=\frac{4x-1-7x+1}{3x^2y}=\frac{-3x}{3x^2y}=\frac{-1}{xy}\)
a) \(\frac{3x^2-6xy+3y^2}{5x^2-5xy+5y^2}:\frac{10x-10y}{x^3+y^3}\)
\(=\frac{3x^2-6xy+3y^2}{5x^2-5xy+5y^2}.\frac{x^3+y^3}{10x-10y}\)
\(=\frac{3\left(x^2-2xy+y^2\right)}{5\left(x^2-xy+y^2\right)}.\frac{\left(x+y\right)\left(x^2-xy+y^2\right)}{10\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{3\left(x^2-2xy+y^2\right)}{5}.\frac{x+y}{10\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{3\left(x-y\right)^2}{5}.\frac{x+y}{10\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{3\left(x-y\right)}{5}.\frac{x+y}{10}\)
\(=\frac{3x^2-3y^2}{50}\)
c) \(\frac{2}{xy}:\left(\frac{1}{x}-\frac{1}{y}\right)-\frac{x^2-y^2}{\left(x-y\right)^2}\)
\(=\frac{2}{xy}:\frac{y-x}{xy}-\frac{\left(x+y\right)\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)^2}\)
\(=\frac{2}{y-x}-\frac{x+y}{x-y}\)
\(=\frac{2}{y-x}+\frac{x+y}{y-x}\)
\(=\frac{x+y+2}{y-x}\)
1) \(\left(x+2y\right)^2=x^2+4xy+4y^2\)
2) \(\left(2x+3y\right)^2=4x^2+12xy+9y^2\)
3) \(\left(x+\frac{1}{3}\right)^4=\left[\left(x+\frac{1}{3}\right)^2\right]^2=\left(x^2+\frac{2}{3}x+\frac{1}{9}\right)^2=x^4+\frac{4}{9}x^2+\frac{1}{81}+\frac{4}{3}x^3+\frac{4}{27}x+\frac{2}{9}x^2=x^4+\frac{2}{3}x^2+\frac{1}{81}+\frac{4}{3}x^3+\frac{4}{27}x\)
4) \(\left(2x+y^2\right)^3=8x^3+12x^2y^2+6xy^4+y^6\)
5) Sửa đề: \(\left(\frac{x}{2}-2y\right)^3=\frac{x^3}{8}-\frac{3x^2}{2}+6xy^2-8y^3\)
6) \(\left(\sqrt{2x-y}\right)^4=\left(2x-y\right)^2=4x^2-4xy+y^2\)
7) \(\left(x+1\right)\left(x^2-x+1\right)=x^3+1\)
8) \(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)=x^3-27\)
a) bạn dưới làm rồi thì mk làm nốt mấy câu còn lại nhé :)
b) \(\left(\frac{1}{2}x^2+\frac{1}{3}y\right)^3\)
\(=\left(\frac{x^2}{2}\right)^3+3\left(\frac{x^2}{2}\right)^3+3\frac{x^2}{2}\left(\frac{y}{3}\right)^2+\left(\frac{y}{3}\right)^3\)
\(=\frac{x^6}{8}+\frac{x^4y}{4}+\frac{x^2y^2}{6}+\frac{y^3}{27}\)
c) \(\left(3x^2-2y\right)^3\)
\(=\left(3x^2\right)^2-3\left(3x^2\right)^2.2y+3.3x^2\left(2y\right)^2-\left(2y\right)^3\)
\(=27x^6-54x^4y+36x^2y^2-8y^3\)
d) \(\left(\frac{2}{3}x^2-\frac{1}{2}y\right)^3\)
\(=\left(\frac{2x^2}{3}-\frac{y}{2}\right)^3\)
\(=\left(\frac{2x^2}{3}\right)^3-3\left(\frac{2x^2}{3}\right)^2.\frac{y}{2}+3.\frac{2x^2}{3}\left(\frac{y}{2}\right)^2-\left(\frac{y}{2}\right)^3\)
\(a,\left(2x+y^2\right)^3=8x^3+12x^2y^2+6xy^4+y^6\)
Tương tự các phần cn lại áp dụng công thức:
\(\left(a+b\right)^3=a^3+3a^2b+3ab^2+b^3\)
\(\left(a-b\right)^3=a^3-3a^2b+3ab^2-b^3\)