Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ĐKXĐ: \(x\ne\pm y\)
\(A=\dfrac{x^2}{\left(x-y\right)^2.\left(x+y\right)}-\dfrac{2xy^2}{x^4-2x^2y^2+y^4}+\dfrac{7^2}{\left(x^2-y^2\right)\left(x+y\right)}\)
\(A=\dfrac{x^2}{\left(x-y\right)^2.\left(x+y\right)}-\dfrac{2xy^2}{\left(\left(x+y\right).\left(x-y\right)\right)^2}+\dfrac{49}{\left(x+y\right)^2.\left(x-y\right)}\)
\(A=\dfrac{x^2}{\left(x-y\right)^2.\left(x+y\right)^{ }}-\dfrac{2xy^2}{\left(x-y\right)^2.\left(x+y\right)^2}+\dfrac{49}{\left(x+y\right)^2.\left(x-y\right)}\)
\(A=\dfrac{x^2.\left(x+y\right)-2xy^2+49.\left(x-y\right)}{\left(x-y\right)^2.\left(x+y\right)^2}\)
\(A=\dfrac{x^3+x^2y-2xy^2+49x-49y}{\left(x-y\right)^2.\left(x+y\right)^2}\)
ĐKXĐ: \(x\ne\pm1\)
\(B=\dfrac{x+3}{x+1}-\dfrac{2x-1}{x-1}-\dfrac{x-3}{x-1}\)
\(B=\dfrac{\left(x+3\right).\left(x-1\right)-\left(2x-1\right).\left(x+1\right)-\left(x-3\right)\left(x+1\right)}{\left(x+1\right).\left(x-1\right)}\)
\(B=\dfrac{x^2-x+3x-3-2x^2-2x+x+1-x^2-x+3x+3}{\left(x+1\right).\left(x-1\right)}\)
\(B=\dfrac{-4x^2+4x+1}{\left(x+1\right).\left(x-1\right)}=\dfrac{1+4x-4x^2}{\left(x+1\right).\left(x-1\right)}=\dfrac{\left(1-2x\right)^2}{\left(x+1\right).\left(x-1\right)}\)
\(1.\)
\(a.\)
\(\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2}{x^2+3}+\dfrac{1}{x+1}\)
\(=\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2\left(x^2-1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{1\left(x-1\right)\left(x^2+3\right)}{\left(x^2-1\right)\left(x^2+3\right)}\)
\(=\dfrac{8}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{2x^2-2}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}+\dfrac{x^3-x^2+3x-3}{\left(x^2-1\right)\left(x^2+3\right)}\)
\(=\dfrac{8+2x^2-2+x^3-x^2+3x-3}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^3+x^2+3x+3}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2\left(x+1\right)+3\left(x+1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x^2+3\right)\left(x+1\right)}{\left(x^2+3\right)\left(x^2-1\right)}\)
\(=x-1\)
\(b.\)
\(\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}-\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}+\dfrac{2y^2}{x^2-y^2}\)
\(=\dfrac{x+y}{2\left(x-y\right)}-\dfrac{x-y}{2\left(x+y\right)}+\dfrac{2y^2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+y\right)^2}{2\left(x^2-y^2\right)}-\dfrac{\left(x-y\right)^2}{2\left(x^2-y^2\right)}+\dfrac{4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2xy+y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}-\dfrac{x^2-2xy+y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}+\dfrac{4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{x^2+2xy+y^2-x^2+2xy-y^2+4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{4xy+4y^2}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{4y\left(x+y\right)}{2\left(x^2-y^2\right)}\)
\(=\dfrac{2y}{\left(x-y\right)}\)
Tương tự các câu còn lại
bai 1
a) \(\left|x+\dfrac{4}{15}\right|-\left|-3,75\right|=-\left|2,15\right|\)
\(\left|x+\dfrac{4}{15}\right|-3,75=-2,,15\)
\(\left|x+\dfrac{4}{15}\right|=-2,15+3,75=1,6\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{4}{15}=1,6\\x+\dfrac{4}{15}=-1,6\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{4}{3}\\x=-\dfrac{28}{15}\end{matrix}\right.\)
Vậy ....
b) \(\left|\dfrac{5}{3}x\right|=\left|-\dfrac{1}{6}\right|\)
\(\left|\dfrac{5}{3}x\right|=\dfrac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{5}{3}x=-\dfrac{1}{6}\\\dfrac{5}{3}x=\dfrac{1}{6}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{10}\\x=\dfrac{1}{10}\end{matrix}\right.\)
c) \(\left|\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{3}{4}=\left|-\dfrac{3}{4}\right|\)
\(\left|\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{4}\right|-\dfrac{3}{4}=\dfrac{3}{4}\)
\(\left|\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{4}\right|=\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{3}{2}\\\dfrac{3}{4}x-\dfrac{3}{4}=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\-1\end{matrix}\right.\)
bai 2
a) \(\left|\dfrac{1}{2}-\dfrac{1}{3}+x\right|=\dfrac{1}{4}-\left|y\right|\)
\(\left|\dfrac{1}{6}+x\right|=\dfrac{1}{4}-\left|y\right|\) (*)
với mọi x ta luôn có \(\left|\dfrac{1}{6}+x\right|\ge0\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{4}-\left|y\right|\ge0\)
\(\Rightarrow\left|y\right|\le\dfrac{1}{4}\) \(\Rightarrow\dfrac{1}{4}-\left|y\right|=\left|\dfrac{1}{4}-y\right|\)
Nên từ * \(\Rightarrow\left|\dfrac{1}{6}+x\right|=\left|\dfrac{1}{4}-y\right|\)
\(\Rightarrow\left|\dfrac{1}{6}+x\right|-\left|\dfrac{1}{4}-y\right|=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{1}{6}+x=0\\\dfrac{1}{4}-y=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{6}\\y=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
b) \(\left|x-y\right|+\left|y+25\right|=0\)
với mọi x, y tao luôn có \(\left\{{}\begin{matrix}\left|x-y\right|\ge0\\\left|y+25\right|\ge0\end{matrix}\right.\)
mà \(\left|x-y\right|+\left|y+25\right|=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-y\right|=0\\\left|y+25\right|=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y\\y=-25\end{matrix}\right.\Rightarrow}\left\{{}\begin{matrix}x=-25\\y=-25\end{matrix}\right.\)
1: =>3x+1=4
=>3x=3
hay x=1
2: \(\Leftrightarrow172\cdot x^2=\dfrac{1}{2^3}+\dfrac{7^9}{98^3}=\dfrac{1}{2^3}+\dfrac{7^9}{7^6\cdot2^3}\)
\(\Leftrightarrow172\cdot x^2=\dfrac{1}{2^3}+\dfrac{7^3}{2^3}=\dfrac{344}{2^3}\)
\(\Leftrightarrow x^2=\dfrac{1}{4}\)
=>x=1/2 hoặc x=-1/2
3: \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{2}{9}=\dfrac{4}{9}\\x-\dfrac{2}{9}=-\dfrac{4}{9}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-\dfrac{2}{9}\end{matrix}\right.\)
4: =>x+2=0 và y-1/10=0
=>x=-2 và y=1/10
a: \(=\dfrac{4x^2+4x+1-\left(4x^2-4x+1\right)}{\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}\cdot\dfrac{5\left(2x-1\right)}{4x}\)
\(=\dfrac{8x}{2x+1}\cdot\dfrac{5}{4x}=\dfrac{10}{2x+1}\)
c: \(=\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{x^2+1}\cdot\left(\dfrac{x+1-x+1}{\left(x-1\right)^2\cdot\left(x+1\right)}\right)\)
\(=\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{x}{x^2+1}\cdot\dfrac{2}{\left(x-1\right)}=\dfrac{x^2+1-2x}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}=\dfrac{x-1}{x^2+1}\)
1) \(\dfrac{x^2}{x+1}+\dfrac{2x}{x^2-1}-\dfrac{1}{1-x}+1\)
\(=\dfrac{x^2}{x+1}+\dfrac{2x}{x^2-1}+\dfrac{1}{x-1}+1\)
\(=\dfrac{x^2}{x+1}+\dfrac{2x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{1}{x-1}+1\) MTC: \(\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=\dfrac{x^2\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{2x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{x+1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^2\left(x-1\right)+2x+\left(x+1\right)+\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x^3-x^2+2x+x+1+x^2-1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x\left(x^2+3\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
b) \(\dfrac{1}{x^3-x}-\dfrac{1}{\left(x-1\right)x}+\dfrac{2}{x^2-1}\)
\(=\dfrac{1}{x\left(x^2-1\right)}-\dfrac{1}{\left(x-1\right)x}+\dfrac{2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{1}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{1}{\left(x-1\right)x}+\dfrac{2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\) MTC: \(x\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)
\(=\dfrac{1}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x+1}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\dfrac{2x}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{1-\left(x+1\right)+2x}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{1-x-1+2x}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{x}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{1}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
a) \(\left(\dfrac{2x+1}{2x-1}-\dfrac{2x-1}{2x+1}\right):\dfrac{4x}{10x-5}\)
\(=\left(\dfrac{\left(2x+1\right)\left(2x+1\right)}{2x^2-1}-\dfrac{\left(2x-1\right)\left(2x-1\right)}{2x^2-1}\right):\dfrac{4x}{10x-5}\)
\(=\left(\dfrac{\left(2x+1\right)^2-\left(2x-1\right)^2}{2x^2-1}\right):\dfrac{4x}{10x-5}\)
\(=\left(\dfrac{\left(2x+1-2x-1\right)\left(2x+1+2x-1\right)}{2x^2-1}\right):\dfrac{4x}{10x-5}\)
\(=\dfrac{4x}{2x^2-1}.\dfrac{5\left(2x-1\right)}{4x}\)
\(=\dfrac{5}{2x+1}\)
b) \(\left(\dfrac{1}{x^2+1}-\dfrac{2-x}{x+1}\right):\left(\dfrac{1}{x}+x-2\right)\)
\(=\left(\dfrac{1}{x^2+1}-\dfrac{x\left(2-x\right)}{x\left(x+1\right)}\right):\left(\dfrac{1}{x}+x-2\right)\)
\(=\left(\dfrac{1-2x+x^2}{x^2+1}\right):\left(\dfrac{1}{x}+x-2\right)\)
\(=\left(\dfrac{1-2x+x^2}{x^2+1}\right):\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{x^2}{x}-\dfrac{2x}{x}\right)\)
\(=\left(\dfrac{1-2x+x^2}{x^2+1}\right):\left(\dfrac{x^2-2x+1}{x}\right)\)
\(=\dfrac{\left(x-1\right)^2}{x^2+1}.\dfrac{x}{\left(x-1\right)^2}\)
\(=\dfrac{x}{x^2+1}\)
c) d) Tự làm đi mình làm biếng quass >.< ^^
\(\left(\dfrac{1}{2}x^2-\dfrac{1}{3}y\right)\left(\dfrac{1}{4}x^4+\dfrac{1}{6}x^2y+\dfrac{1}{9}y^2\right)\\ =\left(\dfrac{1}{2}x^2\right)^3-\left(\dfrac{1}{3}y\right)^3\\ =\dfrac{1}{8}x^6-\dfrac{1}{27}y^3.\)