\(\frac{-2}{3}\)+\(\frac{4}{15}\))3
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 7 2017

\(a.\left(\frac{-2}{3}+\frac{4}{15}\right)^3=\left(\frac{-10+4}{15}\right)^3=\frac{-6^3}{15}=\frac{-8}{125}\)

\(b.\left(\frac{3}{21}-\frac{2}{7}\right)^2=\left(\frac{3}{21}-\frac{6}{21}\right)^2=\frac{-1}{7}^2=\frac{-1}{49}\)

\(d.3-\left(-3.15\right)^0+\left(0.5\right)^2:2=3-1+0.25=2+0.25=2.25\)

\(e.81-3^2:\left(0.375\right)^2=81-9:0.140625=81-64=17\)

6 tháng 7 2017
  • a) =\(\left(\frac{-10}{15}+\frac{4}{15}\right)^3\)=\(\left(\frac{-6}{15}\right)^3\) = \(\left(\frac{-2}{5}\right)^3\) =\(\frac{-8}{125}\)

b) \(=\left(\frac{3}{27}-\frac{6}{21}\right)^2=\left(\frac{-3}{21}\right)^2=\left(\frac{-1}{7}\right)^2=\frac{1}{49}\)

 d) \(=3-1+1:2=2+\frac{1}{2}=\frac{5}{2}\)

e) \(=81-9:\left(\frac{3}{8}\right)^2=72:\frac{9}{64}=72.\frac{64}{9}=512\)

2 tháng 8 2018

a) \(25^3:5=5^{6-1}=5^4=625\)

Học tốt~

AH
Akai Haruma
Giáo viên
19 tháng 3 2019

1.

\((\frac{1}{3}xy)^2.x^3+\frac{3}{2}(2x)^3(-\frac{7}{4}x^2y^2)-\frac{2}{3}x^5y^2\)

\(=(\frac{1}{9}x^2y^2)x^3+\frac{3}{2}(8x^3)(-\frac{7}{4}x^2y^2)-\frac{2}{3}x^5y^2\)

\(=\frac{1}{9}(x^2.x^3)y^2+(\frac{3}{2}.8.\frac{-7}{4})(x^3.x^2).y^2-\frac{2}{3}x^5y^2\)

\(=\frac{1}{9}x^5y^2-21x^5y^2-\frac{2}{3}x^5y^2=\frac{-194}{9}x^5y^2\)

2.

\(\frac{-2}{5}x^2y(-y^6)+\frac{3}{2}xy(\frac{-1}{15}xy^6)+(-2xy)^2y^5\)

\(=\frac{2}{5}x^2(y.y^6)+(\frac{3}{2}.\frac{-1}{15})(x.x).(y.y^6)+4x^2(y^2.y^5)\)

\(=\frac{2}{5}x^2y^7-\frac{1}{10}x^2y^7+4x^2y^7=\frac{43}{10}x^2y^7\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
19 tháng 3 2019

3.

\(\frac{3}{7}xy^2z+\frac{1}{2}x^3y^2+\frac{1}{3}x^3y^2-\frac{3}{7}xy^2z\)

\(=(\frac{3}{7}xy^2z-\frac{3}{7}xy^2z)+(\frac{1}{2}x^3y^2+\frac{1}{3}x^3y^2)\)

\(=\frac{5}{6}x^3y^2\)

4.

\(\frac{2}{3}xy^2-\frac{5}{2}yz+\frac{1}{2}xy^2-\frac{2}{3}yz\)

\(=(\frac{2}{3}xy^2+\frac{1}{2}xy^2)-(\frac{5}{2}yz+\frac{2}{3}yz)\)

\(=\frac{7}{6}xy^2+\frac{19}{6}yz\)

5.

\(\frac{3}{2}xy^2z^5-\frac{5}{4}xyz^2+\frac{4}{3}xy^2z^5+\frac{1}{2}xyz^2\)

\(=(\frac{3}{2}xy^2z^5+\frac{4}{3}xy^2z^5)+(\frac{-5}{4}xyz^2+\frac{1}{2}xyz^2)\)

\(=\frac{17}{6}xy^2z^5-\frac{3}{4}xyz^2\)

2 tháng 11 2019

a)Viết dưới dạng phân số rồi sử dụng tích chéo ý
b)\(\frac{-1}{7}.2^3-2x:1\frac{4}{3}=-2^{x-1}\)

\(\Rightarrow\frac{-8}{7}-2x:\frac{7}{3}=-2^{x-1}\)
\(\Rightarrow\frac{-8}{7}-\frac{6x}{7}=-2^{x-1}\)
\(\Rightarrow\frac{-8-6x}{7}=\frac{2^{x-1}}{-1}\)
\(\Rightarrow-1\left(-8-6x\right)=7.2^{x-1}\)
\(\Rightarrow6x+8=7.2^{x-1}\)
.........

AH
Akai Haruma
Giáo viên
19 tháng 3 2019

1.

\(-3x^5y^4+3x^2y^3-7x^2y^3+5x^5y^4\)

\(=(-3x^5y^4+5x^5y^4)+(3x^2y^3-7x^2y^3)\)

\(=2x^5y^4-4x^2y^3\)

2.

\(\frac{1}{2}x^4y-\frac{3}{2}x^3y^4+\frac{5}{3}x^4y-x^3y^4\)

\(=(\frac{1}{2}x^4y+\frac{5}{3}x^4y)-(\frac{3}{2}x^3y^4+x^3y^4)\)

\(=\frac{13}{6}x^4y-\frac{5}{2}x^3y^4\)

3.

\(5x-7xy^2+3x-\frac{1}{2}xy^2\)

\(=(5x+3x)-(7xy^2+\frac{1}{2}xy^2)\)

\(=8x-\frac{15}{2}xy^2\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
19 tháng 3 2019

4.

\(\frac{-1}{5}x^4y^3+\frac{3}{4}x^2y-\frac{1}{2}x^2y+x^4y^3\)

\(=(\frac{-1}{5}x^4y^3+x^4y^3)+(\frac{3}{4}x^2y-\frac{1}{2}x^2y)\)

\(=\frac{4}{5}x^4y^3+\frac{1}{4}x^2y\)

5.

\(\frac{7}{4}x^5y^7-\frac{3}{2}x^2y^6+\frac{1}{5}x^5y^7+\frac{2}{3}x^2y^6\)

\(=(\frac{7}{4}x^5y^7+\frac{1}{5}x^5y^7)+(-\frac{3}{2}x^2y^6+\frac{2}{3}x^2y^6)\)

\(=\frac{39}{20}x^5y^7-\frac{5}{6}x^2y^6\)

6.

\(\frac{1}{3}x^2y^5(-\frac{3}{5}x^3y)+x^5y^6=(\frac{1}{3}.\frac{-3}{5})(x^2.x^3)(y^5.y)+x^5y^6\)

\(=\frac{-1}{5}x^5y^6+x^5y^6=\frac{4}{5}x^5y^6\)

8 tháng 9 2017

a) 4. ( 1.1/4)2 + [(3/4)2 : (5/4)3] : (3/2)3

= 4.1/16 + [9/16 : 125/64] : 27/8

\(\frac{1}{4}+\frac{9}{16}:\frac{125}{64}:\frac{27}{8}=\frac{1}{4}+\frac{36}{125}:\frac{27}{8}\)

\(\frac{1}{4}+\frac{36}{125}.\frac{8}{27}\)

=\(\frac{1}{4}+\frac{32}{375}=\frac{375}{1500}+\frac{128}{1500}=\frac{503}{1500}\)

8 tháng 9 2017

b] = 2^3 + 3 x 1 - 1 + ( 2^2 x 2 ) x 2^3

= 2^3 + 3 - 1 + 2^3 x 2^3

= 2^3 + 2 + 2^6 = 74

a] = 4 x ( 1/4 ) + ( 32/42 : 53/43 ) : 27/8

= 4 x 1/16 + ( 32 x 4/53 ) x 8/27

= 1/4 + 36/5x 8/27 = 1/4 + 4/125 x 8/3 = 503/1500 sấp sỉ 0,335333

20 tháng 6 2016

Câu 1

4 p/s   cộng thêm 1,p/s cuối trừ 4 rồi nhóm vs nhau

d/s la x= - 329

Câu   2

NHân vs 7 thành 7S rồi rút gọn là đc

 

20 tháng 6 2016

Câu 1 :

a) \(\Leftrightarrow\left(\frac{x+2}{327}+1\right)+\left(\frac{x+3}{326}+1\right)+\left(\frac{x+4}{325}+1\right)+\left(\frac{x+5}{324}+1\right)+\left(\frac{x+349}{5}-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+329}{327}+\frac{x+329}{326}+\frac{x+329}{325}+\frac{x+329}{324}+\frac{x+329}{5}=0\)

\(\Rightarrow\left(x+329\right).\left(\frac{1}{327}+\frac{1}{326}+\frac{1}{325}+\frac{1}{324}+\frac{1}{5}\right)=0\)

Dễ thấy \(\frac{1}{327}+\frac{1}{326}+\frac{1}{325}+\frac{1}{324}\ne0\) \(\Rightarrow x+329=0\Rightarrow x=-329\)

7 tháng 5 2019

1, \(\left(xy\right)^2-\frac{1}{2}x^2y^2+3xy^2.\left(-\frac{1}{3}x\right)\)

\(=x^2y^2-\frac{1}{2}x^2y^2-x^2y^2\)

\(=-\frac{1}{2}x^2y^2\)

2, \(4.\left(-\frac{1}{2}x\right)^2-\frac{3}{2}x.\left(-x\right)+\frac{1}{3}x^2\)

\(=x^2+\frac{3}{2}x^2+\frac{1}{3}x^2\)

\(=\frac{17}{6}x^2\)

3, \(-4.\left(2x\right)^2y^3+\frac{1}{2}xy.\left(-2xy^2\right)+\frac{1}{4}x^2y^3\)

\(=-16x^2y^3-x^2y^3+\frac{1}{4}x^2y^3\)

\(=-\frac{67}{4}x^2y^3\)

4, \(\frac{1}{3}x^4y-\frac{5}{3}x^3.\left(\frac{5}{2}xy\right)+\frac{3}{4}x^4y\)

\(=\frac{1}{3}x^4y-\frac{25}{6}x^4y+\frac{3}{5}x^4y\)

\(=-\frac{97}{30}x^4y\)

5, \(\left(-2x^3y^4\right)^2-5x^2y.\left(\frac{3}{4}x^4y^7\right)-\frac{2}{3}x^6y^8\)

\(=4x^6y^8-\frac{15}{4}x^6y^8-\frac{2}{3}x^6y^8\)

\(=-\frac{5}{12}x^6y^8\)