Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x^3-3x^2+5x+2007=0
nên \(x\simeq-11,57\)
y^3-3y^2+5y-2013=0
nên \(y\simeq13,57\)
=>x+y=2
Vì \(x^2-y^2-z^2=0\Rightarrow x^2-y^2=z^2\)
Biến đổi vế trái ta có :
\(\left(5x-3y+4z\right)\left(5x-3y-4z\right)=\left(5x-3y\right)^2-16z^2\)
\(=25x^2-30xy+9y^2-16\left(x^2-y^2\right)\)
\(=25x^2-30xy+9y^2-16x^2+16y^2\)
\(=9x^2-30xy+25y^2\)
\(=\left(3x-5y\right)^2\) ( ĐPCM)
Ta có: \(a=x^3-3x^2+5x\)
\(< =>a=\left(x^3-3x^2+3x-1\right)+2x+1\)
\(< =>a=\left(x-1\right)^3+2x+1\)
Tương tự: \(b=\left(y-1\right)^3+2y+1\)
Do đó: \(a+b=\left(x-1\right)^3+\left(y-1\right)^3+2x+2y+2=6\)
\(< =>\left(x-1\right)^3+\left(y-1\right)^3+2x+2y-4=0\)
\(< =>\left(x-1\right)^3+\left(y-1\right)^3+2.\left(x-1\right)+2.\left(y-1\right)=0\)
Đặt x-1=c, y-1=d
\(=>c^3+d^3+2c+2d=0\)
\(< =>\left(c+d\right).\left(c^2-cd+d^2\right)+2\left(c+d\right)=0\)
\(< =>\left(c+d\right).\left(c^2-cd+d^2+2\right)=0\)
Vì \(c^2-cd+d^2+2>0< =>c^2-cd+d^2+2\ne0\)
<=>c+d=0
<=>x-1+y-1=0
<=>x+y=2
Vậy x+y=2
\(P+Q=6\Leftrightarrow x^3-3x^2+5x+y^3-3y^2+5y=6\Leftrightarrow\left(x^3-3x^2+3x-1\right)+\left(y^3-3y^2+3y-1\right)+\left(2x-4+2y\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^3+\left(y-1\right)^3+2\left(x+y-2\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1+y-1\right)\left[\left(x-1\right)^2-\left(x-1\right)\left(y-1\right)+\left(y-1\right)^2\right]+2\left(x+y-2\right)=0\)
\(\left[\left(x-1\right)^2-\left(x-1\right)\left(y-1\right)+\left(y-1\right)^2+2\right]\left(x+y-2\right)=0\)
=> x+y-2=0 <=> x+y=2
( trong ngoặc là bình phương thiếu của hiệu. có dạng \(a^2-ab+b^2\) luôn >=0 => +2 vào thì luôn khác 0