\(\left(\frac{\sqrt{15}+\sqrt{3}}{1+\sqrt{5}}+\frac{5}{\sqrt{5}}\right):\...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NM
3 tháng 11 2020

\(\left(\frac{\sqrt{15}+\sqrt{3}}{1+\sqrt{5}}+\frac{5}{\sqrt{5}}\right):\frac{1}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}=\left(\frac{\sqrt{3}.\left(1+\sqrt{5}\right)}{1+\sqrt{5}}+\sqrt{5}\right).\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)

\(=\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right).\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)=5-3=2\)

Bài 1: Rút gọn biểu thức1) \(\sqrt{12}-\sqrt{27}+\sqrt{48}\)              2) \(\left(\sqrt{25}+\sqrt{20}-\sqrt{80}\right):\sqrt{5}\)3) \(2\sqrt{27}-\sqrt{\frac{16}{3}}-\sqrt{48}-\sqrt{8\frac{1}{3}}\)      4) \(\frac{1}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}-\frac{1}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}\)5) \(\left(\sqrt{125}-\sqrt{12}-2\sqrt{5}\right)\left(3\sqrt{5}-\sqrt{3}+\sqrt{27}\right)\) ...
Đọc tiếp

Bài 1: Rút gọn biểu thức

1) \(\sqrt{12}-\sqrt{27}+\sqrt{48}\)              2) \(\left(\sqrt{25}+\sqrt{20}-\sqrt{80}\right):\sqrt{5}\)

3) \(2\sqrt{27}-\sqrt{\frac{16}{3}}-\sqrt{48}-\sqrt{8\frac{1}{3}}\)      4) \(\frac{1}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}-\frac{1}{\sqrt{5}+\sqrt{3}}\)

5) \(\left(\sqrt{125}-\sqrt{12}-2\sqrt{5}\right)\left(3\sqrt{5}-\sqrt{3}+\sqrt{27}\right)\)   6) \(\left(3\sqrt{20}-\sqrt{125}-15\sqrt{\frac{1}{5}}\right).\sqrt{5}\)

7) \(\left(6\sqrt{128}-\frac{3}{5}\sqrt{50}+7\sqrt{8}\right):3\sqrt{2}\)  8) \(\left(2\sqrt{48}-\frac{3}{2}\sqrt{\frac{4}{3}}+\sqrt{27}\right).2\sqrt{3}\)

9) \(\sqrt{\left(3-2\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{8}-4\right)^2}\)    10) \(\sqrt{\left(4-\sqrt{15}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{15}-3\right)^2}\)

11) \(\frac{\sqrt{10}-\sqrt{2}}{\sqrt{5}-1}+\frac{2-\sqrt{2}}{\sqrt{2}-1}\)      12) \(\left(1-\frac{5+\sqrt{5}}{1+\sqrt{5}}\right)\left(\frac{5-\sqrt{5}}{1-\sqrt{5}}-1\right)\)

13) \(\sqrt{15-6\sqrt{6}}\)    14) \(\sqrt{8-2\sqrt{15}}\)    15) \(\sqrt[3]{-2}.\sqrt[3]{32}+\sqrt{2}.\sqrt{32}\)

 

1
26 tháng 11 2017

Giúp mình :<

19 tháng 10 2019

a, = \(\frac{\sqrt{15}}{10}\) + \(\frac{\sqrt{15}}{30}\) - \(\frac{2\sqrt{15}}{15}\)

= \(\sqrt{15}\left(\frac{1}{10}+\frac{1}{30}-\frac{2}{15}\right)\)

= \(\sqrt{15}.0\)

= 0

b, = \(\left(\frac{\sqrt{5}+\sqrt{3}}{5-3}+\frac{\sqrt{5}-\sqrt{3}}{5-3}\right).\sqrt{5}\)

= \(\frac{\sqrt{5}+\sqrt{3}+\sqrt{5}-\sqrt{3}}{2}.\sqrt{5}\)

= \(\frac{2\sqrt{5}}{2}.\sqrt{5}\)

= \(\sqrt{5}.\sqrt{5}\)

= 5

c, = \(\frac{5\sqrt{3}}{\sqrt{15}}+\frac{3\sqrt{5}}{\sqrt{15}}\)

= \(\sqrt{5}+\sqrt{3}\)

d, Mình sửa lại đề bài cho bạn : \(\left(2+\sqrt{5}\right)^2-\left(2-\sqrt{5}\right)^2\)

= \(\left(2+\sqrt{5}-2+\sqrt{5}\right)\left(2+\sqrt{5}+2-\sqrt{5}\right)\)

= \(2\sqrt{5}.4\)

= \(8\sqrt{5}\)

e, = \(\frac{4\sqrt{3}}{3}+15\sqrt{3}-3\sqrt{3}-\frac{20\sqrt{3}}{3}\)

= \(\sqrt{3}.\left(\frac{4}{3}+15-3-\frac{20}{3}\right)\)

= \(\sqrt{3}.\frac{20}{3}\)

= \(\frac{20\sqrt{3}}{3}\)

19 tháng 10 2019

a, 320+1602115320+160−2115

b, (153+15+3).5(15−3+15+3).5

c, (53+35):15(53+35):15

d, (2+5)2(2+5)2(2+5)2−(2+5)2

e, 1348+37527101131348+375−27−10113

12 tháng 8 2019

những ai thích xem minecraft và blockman go thì hãy xem kênh youtube của mik kênh mik là M.ichibi các bn nhớ sud và chia sẻ cho nhiều người khác nhé

9 tháng 8 2019

1/ \(\frac{\sqrt{15}-\sqrt{5}}{\sqrt{3}-1}+\frac{5-2\sqrt{5}}{2\sqrt{5}-4}\)

=\(\frac{\left(\sqrt{15}-\sqrt{5}\right)\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)}{\left(\sqrt{3}-1\right)\cdot\left(\sqrt{3}+1\right)}+\frac{\left(5-2\sqrt{5}\right)\cdot\left(2\sqrt{5}+4\right)}{\left(2\sqrt{5}-4\right)\cdot\left(2\sqrt{5}+4\right)}\)

=\(\frac{2\sqrt{5}}{2}+\frac{2\sqrt{5}}{4}\)

=\(\sqrt{5}+\frac{\sqrt{5}}{2}\)

=\(\frac{3\sqrt{5}}{2}\)

2/\(\frac{\sqrt{15}-\sqrt{12}}{\sqrt{5}-2}+\frac{6+2\sqrt{6}}{\sqrt{3}+\sqrt{2}}\)

=\(\frac{\left(\sqrt{15}-\sqrt{12}\right)\cdot\left(\sqrt{5}+2\right)}{\left(\sqrt{5}-2\right)\cdot\left(\sqrt{5}+2\right)}+\frac{\left(6+2\sqrt{6}\right)\cdot\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)}{\left(\sqrt{3}+2\right)\cdot\left(\sqrt{3}-2\right)}\)

=\(\frac{\sqrt{3}}{1}+\frac{2\sqrt{3}}{1}\)

=\(3\sqrt{3}\)

3/\(\frac{3+2\sqrt{3}}{\sqrt{3}}+\frac{2+\sqrt{2}}{\sqrt{2}+1}-\left(2+\sqrt{3}\right)\)

=\(\frac{\sqrt{3}\cdot\left(3+2\sqrt{3}\right)}{3}+\frac{\left(2+\sqrt{2}\right)\cdot\left(\sqrt{2}-1\right)}{\left(\sqrt{2}+1\right)\cdot\left(\sqrt{2}-1\right)}-\left(2+\sqrt{3}\right)\)

=\(\frac{6+3\sqrt{3}}{3}+\sqrt{2}-\left(2-\sqrt{3}\right)\)

=\(\frac{3\cdot\left(2+\sqrt{3}\right)}{3}+\sqrt{2}-\left(2+\sqrt{3}\right)\)

=\(2+\sqrt{3}+\sqrt{2}-2-\sqrt{3}\)

=\(\sqrt{2}\)

Câu số 4 bạn có chắc là đúng đề bài không ạ ? Xem lại đề giúp mình nhé, cảm ơn bạn ^^

25 tháng 6 2016

B=\(\frac{6-6\sqrt{3}}{1-\sqrt{3}}+\frac{3\sqrt{3}+3}{\sqrt{3}+1}=\frac{6\left(1-\sqrt{3}\right)}{1-\sqrt{3}}+\frac{3\left(\sqrt{3}+1\right)}{\sqrt{3}+1}=6+3=9\)

C=\(\frac{3+\sqrt{3}}{\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{6}-\sqrt{3}}{1-\sqrt{2}}=\frac{3\left(1+\sqrt{3}\right)}{\sqrt{3}}+\frac{\sqrt{3}\left(\sqrt{2}-1\right)}{1-\sqrt{2}}=\sqrt{3}+1-\sqrt{3}=1\)

D=\(\frac{\sqrt{10}-\sqrt{2}}{\sqrt{5}-1}+\frac{2-\sqrt{2}}{\sqrt{2}-1}=\frac{\sqrt{2}\left(\sqrt{5}-1\right)}{\sqrt{5}-1}+\frac{\sqrt{2}\left(\sqrt{2}-1\right)}{\sqrt{2}-1}=\sqrt{2}+\sqrt{2}=2\sqrt{2}\)

E=\(\frac{\sqrt{15}-\sqrt{12}}{\sqrt{5}-2}+\frac{1}{2-\sqrt{3}}=\frac{\sqrt{3}\left(\sqrt{5}-2\right)}{\sqrt{5}-2}+\frac{1}{2-\sqrt{3}}=\sqrt{3}+\frac{1}{2-\sqrt{3}}=\frac{2\sqrt{3}-1}{2-\sqrt{3}}\)

 

25 tháng 6 2016

kamsamittaeoeo